Game thủ có nguy cơ bị hack ngay cả khi chơi game ở nhà

-
Kết quả khảo sát do hãng bảo mật Avast Software thực hiện trên hơn 500 hộ gia đình tại Việt Nam cho thấy lỗ hổng thiết bị định tuyến và mật khẩu yếu khiến hacker dễ dàng hack vào các mạng gia đình.

Theo một nghiên cứu được tiến hành gần đây bởi Avast Software , rất nhiều hộ gia đình sử dụng Internet ở Việt Nam có nguy cơ bị xâm nhập thông qua bộ định tuyến (router) không dây.

Ông Vince Steckler, Giám đốc điều hành của Avast Software cho biết thiết bị định tuyến không an toàn giúp tin tặc dễ dàng xâm nhập vào hàng triệu mạng gia đình tại Việt Nam. Nghiên cứu của Avast Software cho thấy phần lớn thiết bị định tuyến gia đình ở Việt Nam không an toàn. Nếu một thiết bị định tuyến không được bảo vệ đúng, hacker có thể dễ dàng truy cập thông tin cá nhân của người dùng bao gồm cả thông tin tài chính, tên người dùng và mật khẩu, hình ảnh và lịch sử duyệt web.

Nhiều hộ gia đình sử dụng Internet ở Việt Nam có nguy cơ bị xâm nhập thông qua router không dây. Avast Software phát hiện rằng hơn một nửa trong số các thiết bị định tuyến được mặc định bảo vệ kém hoặc giống nhau, dễ dàng bị xâm nhập do sử dụng mật khẩu mặc định hoặc dễ đoán như admin/admin hoặc admin/password hoặc thậm chí không cài đặt mật khẩu. Kết quả khảo sát hơn 500 hộ gia đình tại Việt Nam cho thấy một nửa người sử dụng dùng địa chỉ, tên, số điện thoại, tên đường hoặc các thông tin dễ đoán khác làm mật khẩu.

Một trong những rủi ro lớn nhất đối với bất kỳ mạng Wi-Fi nào là việc cướp hệ thống tên miền (DNS). Phần mềm độc hại ( malware ) được sử dụng để khai thác lỗ hổng trong thiết bị định tuyến không được bảo vệ và bí mật chuyển hướng người dùng từ một trang web thường dùng đến một trang web giả mạo trông giống như thật. Khi người dùng đăng nhập, hacker sẽ lấy được thông tin tài khoản và sau đó sử dụng các thông tin này để truy cập vào các trang web thật.

Theo khảo sát, chỉ 1/3 người Việt Nam tin rằng mạng gia đinh của họ là an toàn và 35% người được hỏi cho biết họ đã bị tin tặc tấn công. Những người tham gia khảo sát cho biết hậu quả của hành vi vi phạm là nghiêm trọng; 51% số người cho biết họ quan tâm nhất đến việc thông tin ngân hàng hoặc thông tin tài chính của họ bị đánh cắp, 34% số người cho biết họ lo lắng việc bị mất thông tin cá nhân, 5% số người cho biết họ bị mất lịch sử trình duyệt web và 10% cho biết hình ảnh của họ bị xâm nhập.

Đây là một thông tin đáng lo ngại đối với rất nhiều game thủ Việt. Ngay cả khi chơi game tại nhà, họ vẫn có thể bị tấn công và đánh cắp những thông tin quan trọng của bản thân. Ngay lúc này việc cài đặt những phần mềm diệt virus hay bảo an kết nối internet là điều cần làm. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên cảnh giác, không click vào bất kỳ đường link nào lạ, hoặc gây nghi ngờ.