Game Legends of War bị kiện vì nhân vật... chết chưa đủ lâu

-
(GameSao) - Không ít những vụ kiện tụng ở nước Mỹ khiến người ta phải ngạc nhiện vì nguyên nhân xuất phát, đặc biệt khi dính dáng tới video game.

Lấy cảm hứng từ thực tế, xây dựng nhân vật dựa trên hình tượng lịch sử là điều không hề xa lạ gì trong trò chơi điện tử, đặc biệt là các tựa game lấy đề tài xưa cũ như thời kì Thế Chiến. Nó giúp trò chơi trở nên thuyết phục hơn, mang đến cho người chơi cảm giác như mình thực sự đang hóa thân vào vị anh hùng nào đó với nhiệm vụ giải cứu thế giới.

Dù vậy một trường hợp hy hữu đã xảy ra với tựa game có tên gọi Legends of War: Patton khi nó sử dụng hình ảnh của Geogre S. Patton - vị tướng Mỹ nổi danh trong thời kì Thế Chiến Thứ Hai. Hãng phát triển trò chơi này đang bị kiện bởi một công ty đại diện cho những tài sản thuộc về sở hữu của vị tướng quá cố cũng như nhiều nhân vật nổi tiếng khác như James Dean, Marilyn Monroe, Marlon Brando, Chuck Berry, Amelia Earhart.

Legend of War: Patton là tựa game chiến thuật trong đó bạn vào vai tướng Patton điều khiển quân Mỹ chống Phát Xít.

 

Nhiều người chắc hẳn đang thắc mắc rằng việc sử dụng hình ảnh một nhân vật lịch sử đã qua đời từ lâu như tướng Patton thì đâu có hại tới mức phải dẫn đến kiện tụng, đặc biệt ở đất nước thoáng trong suy nghĩ như Mỹ? Bi hài ở chỗ, mỗi bang của Mỹ lại có điều luật khác nhau về vấn đề này. Hãng phát triển Legends of War: Patton là Maximum Games, một studio có trụ sở đặt tại bang California, nơi mà theo luật việc đưa hình tượng ai đó có thật vào trong game chỉ hợp lệ với điều kiện họ đã mất được ít nhất 70 năm.

Geogre S. Patton tính đến nay mới mất được 69 năm.
 
Patton mất vào tháng 12/1945 và với một phép tính đơn giản, có thể thấy nguyên nhân Maximum Games bị kiện chỉ vì đã phát hành game khi tướng Patton chết chưa... đủ lâu. Cách thức đơn giản nhất để tránh khỏi rắc rối mà hãng này nên thực hiện là tạm thu hồi Legend of War: Patton, phát hành lại nó sau thời điểm 12/2015 và biết đâu họ lại được biết đến nhiều hơn sau này với vụ trì hoãn game vì lý do kì quặc nhất trong lịch sử?