Game bị buộc đổi tên chỉ vì có chữ... Fallout

-
Tất nhiên lời cảnh cáo đến từ không đâu khác ngoài Zenimax - đơn vị chủ quản của studio phát triển series nhập vai Fallout, Bethesda Softworks.

Số lượng sản phẩm ngày một tăng dần theo thời gian trong khi đó những cái tên hấp dẫn thì chỉ có giới hạn, vì vậy mà sự trùng lặp là điều khó tránh khỏi trong lĩnh vực kinh doanh hàng hóa. Vấn đề này cần có sự linh động giữa các bên liên quan và cũng chỉ thực sự cần can thiệp của pháp luật khi thương hiệu bị trùng hoàn toàn hoặc có sự tương đồng không thể chối cãi được. Dù vậy, mới đây ZeniMax - công ty mẹ của Bethesda đã khiến cộng đồng game thủ phải nhíu mày trước yêu cầu một tựa game indie mang tên Fortress Fallout phải đổi tên.

Fortress Fallout - ngoài cái tên có chứa một từ gợi nhớ tới series nhập vai nổi tiếng Fallout do Bethesda phát triển là tựa game chiến thuật 2D dành cho di động. Game có đồ họa theo phong cách hoạt hình và tập trung vào việc xây dựng dựa trên các nguyên vật liệu do người chơi tự chế tạo. Đúng vậy, game chẳng hề có chút liên quan nào tới bối cảnh hậu tận thế, tới nhập vai góc nhìn người thứ nhất hay súng ống nào cả.

Đứng trước áp lực từ một công ty lớn như ZeniMax, tác giả của Fortress Fallout - anh Jordan Maron buộc phải chấp nhận yêu cầu đổi tên. "Rõ ràng là Bethesda có tiềm lực tài chính và quan hệ rất lớn, thứ mà tôi chẳng thể nào sánh bằng được. Vì vậy, Fortress Fallout không may phải chuyển sang sử dụng cái tên khác, dù tôi thấy chẳng có sự liên quan nào giữa nó và Fallout cả. " - Anh nói.

  Có ai thấy Fallout giống với tựa game nói trên hay không?

Fortress Fallout cũng không phải là cái tên do Jordan nghĩ ra mà được đặt theo ý kiến của cộng đồng sau khi dự án này thu hút nhiều sự chú ý và ủng hộ. Sắp tới anh cho biết sẽ tiếp tục nhờ cậy các fan để nghĩ ra cái tên mới cho tựa game của mình.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên ZeniMax đưa ra yêu cầu kì quặc kiểu như thế này. Vào năm 2012, hãng cũng đòi hỏi Mojang (hãng phát triển Minecraft) phải đổi tên sản phẩm mang tên "Scrolls" - thứ mà theo họ có thể gây nhầm lẫn với The Elder Scrolls. Kết cục Mojang vẫn phát hành tựa game này nhưng với điểu kiện họ không được phép dùng từ "Scrolls" trong bất kì hậu bản trong tương lai nếu có.

  Scrolls cũng từng là "nạn nhân" của ZeniMax.

Về phần Fallout "thứ thiệt", 2015 là năm đầu tiên mà Bethesda quyết định tham dự hội chợ E3 nên nhiều người cho rằng, hãng đang chuẩn bị công bố một tựa game bom tấn mới và Fallout 4 đang nằm trong diện nghi vấn chính.

Từ khóa: