Đứt cáp biển, game thủ môn nào chịu khổ nhất?

T.B -
(GameSao) - Không có gì nghi ngờ, đó chính là các gamer DotA 2.

Đây đã là lần thứ hai tuyến cáp biển Internet của Việt Nam bị đứt trong năm nay, điều này đã gây ảnh hưởng tới hơn 93 triệu người dân đang sinh sống và đa phần trong đó chính là cộng đồng game thủ.

Như chúng ta đã biết, tuyến cáp biển của Việt Nam được gọi là Asia American Gateway (AAG), lưu trữ hầu hết các kết nối quốc tế của các nhà cung cấp dịch vụ Internet ở Việt Nam như FPT Telecom, VNPT Viettel. Và do sự cố hy hữu bị cá mập cắn đứt, cho nên các dữ liệu truyền ra nước ngoài như duyệt web, email, điện thoại internet đều bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng.

Từ năm 2011, đã từng xảy ra những vụ đứt cáp giống như bây giờ, nguyên nhân có thể là do động đất, hay những con tàu vô tình "thả neo" trúng phải... Bên cạnh đó, cũng phải nhắc đến một trường hợp là do loại cáp biển hiện nay được sử dụng có chất lượng thấp mà lại được "chôn" dưới biển trong một thời gian dài.

Các nhà cung cấp dịch vụ mạng nói rằng họ không có nhiều sự lựa chọn để thay thế chất liệu tuyến cáp biển, bởi nếu nâng cấp nó lên cũng đồng nghĩa với việc phải tăng giá các dịch vụ sử dụng Internet trong nước. Trong khi đó, phần lớn dân số nước ta vẫn chưa đủ khả năng để "gánh" giá Internet cao hơn vào lúc này, do vậy hầu hết mọi người đều khá hài lòng với tuyến cáp hiện có, chỉ khi gặp sự cố mới bực tức mà thôi. Nhu cầu không đáp ứng được việc cung cấp là lý do chính tại sao các nhà cung cấp mạng vẫn chưa nâng cấp tuyến cáp này lên.

Đối với trường hợp đứt cáp biển lần này, rất nhiều người sử dụng Internet kêu ca, phàn nàn rằng rất khó truy cập đến các dịch vụ cũng như trang tin quốc tế. Đặc biệt, chat trên Facebook, Yahoo bị chậm lại, trong khi chuyển sang sử dụng 3G lại nhanh hơn.

"Mình phải chuyển qua Zalo vì server trong nước để liên lạc" - Nhật Minh, thành viên một forum công nghệ cho biết. 

Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đối với các trò chơi có máy chủ đặt ở nước ngoài như DotA 2.

FPT Telecom cho rằng để sửa chữa sự cố đứt cáp lúc này là rất khó do điều kiện thời tiết không cho phép, vì vậy phải đến ngày 4 tháng 10 họ mới có thể khắc phục triệt để tình trạng này. Giải pháp hiện thời mà các nhà cung cấp lựa chọn là mở rộng băng thông quốc tế bằng các loại cáp back-up để hy vọng sự tình không trở nên trầm trọng hơn. Mặc dù vậy, tình hình vẫn không được mấy khả quan.

Đối với cộng đồng game thủ mà nói, điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng không hề nhỏ đến trò chơi mà họ đang tham gia. Thế nhưng, cũng may là các tựa game online có máy chủ đặt tại Việt Nam không cần phải lo lắng nhiều bởi sự cố này chỉ ảnh hưởng đến các dịch vụ có nguồn gốc từ nước ngoài thôi.

Trong đó, game thủ DotA 2 và game đấu thẻ Hearthstone là những người phải chịu cảnh khổ nhiều nhất bởi họ không tài nào truy cập được vào tài khoản trò chơi. Liên Minh Huyền Thoại thì đã có Garena sở hữu máy chủ nội bộ tại Việt Nam cho nên game thủ vẫn có thể thoải mái login mà không bị ảnh hưởng nhiều lắm, thậm chí một số người còn cảm thấy thích thú khi cộng đồng đối thủ DotA 2 lâm vào tình cảnh "khốn đốn" như thế này.

"Được ngày nghỉ chơi DotA 2 mà thấy lag quá, ping lên toàn 3, 4 trăm delay không chơi nổi. Nhiều lúc đang chơi còn bị dừng hình, disconnect, lúc vào trở lại thì thấy hero bị chết. Chán quá". Một game thủ đã than vãn về tình trạng lag, nghẽn mạng trong DotA 2.

Từ giờ đến khi đường truyền mạng ổn định trở lại sẽ mất khoảng 2 tuần, song các game thủ yêu thích các trò chơi nước ngoài cũng đừng nên quá bực tức vì dù sao đây cũng là sự cố hy hữu mà thôi. Trong thời gian này, các bạn có thể trải nghiệm các tựa game trong nước để giết thời gian cũng là một cách tốt phải không nào.

T.B