Dự đoán làng game thế giới 2015: Năm của những cách tân

-
(GameSao) - Viễn cảnh làng game thế giới năm 2015 được dự đoán ra sao?

Mặc dù không có nhiều phần cứng mới xuất hiện nhưng 2014 vẫn có thể xem là một năm tuyệt vời đối với ngành công nghiệp game. Những cái tên được nhắc đến nhiều nhất trong năm qua có thể nói là Sony PlayStation 4 và đối thủ truyền kỳ Xbox One của Microsoft, bên cạnh đó chúng ta cũng đã chứng kiến sự trở lại của các máy chơi game cầm tay như Nintendo 3DS, PlayStation Vita Slim và sự lên ngôi của các dịch vụ stream game.

Tuy nhiên, năm 2015 hứa hẹn sẽ đưa thị trường game lên một tầm cao mới với làn sóng thiết bị thực tế ảo (VR) và sự đầu tư mạnh mẽ hơn vào ngành công nghiệp game trên PC từ các công ty lớn như Valve. Viễn cảnh làng game năm 2015 được dự đoán ra sao?

Màn hình đeo đầu thực tế ảo

Mặc dù Google Glass đã chết nhưng dự án này đã mở ra xu hướng thiết bị đeo được tăng cường thực tế và cái chết của Google Glass không hề khiến các công ty công nghệ đang theo đuổi mảng thiết bị này chùn bước. Oculus Rift sẽ trở lại với công chúng sau gần 1 năm kể từ khi được Facebook mua lại nhưng Microsoft và Sony cũng đang ấp ủ những dự án tương tự nhằm khuyến khích người dùng đến với các máy chơi game console của mình.

Dự án Morpheus của Sony tiềm năng sẽ được ra mắt vào cuối năm nay và sẽ đi kèm với nhiều game và ứng dụng tốt nhất từ các xưởng thiết kế của Sony. Trong khi đó, HoloLens của Microsoft có thể sẽ phải chờ Windows 10 ra mắt để định hình nhưng qua lần công bố hồi tháng 2 vừa qua thì chúng ta có thể thấy gã khổng lồ phần mềm đang có kế hoạch rất cụ thể để làm hài hòa mảng máy tính và game, Xbox One cũng sẽ tương thích tốt hơn với HoloLens.

Nhận dạng bằng tần số vô tuyến (RFID)

Nintendo hồi cuối năm vừa qua đã ra mắt một tính năng độc đáo có tên gọi amiibo tích hợp trên tay cầm chơi game Wii U và Nintendo 3DS XL mới. amiibo là một sự pha trộn giữa thực tế và ảo khi nó cho phép người dùng sử dụng những bức tượng nhỏ của nhân vật chơi game ngoài thực tế để xác nhận và chọn nhân vật đó trong game ảo.

Nói đơn giản khi bạn chơi một tựa game như Super Smash Bros, bạn có thể cầm tượng của Mario, đặt lên chiếc tay cầm của Wii U để chọn nhân vật này và đưa nhân vật vào trò chơi. Qua đó, bạn có thể chiến đấu, luyện level cho nhân vật Mario và lưu lại tiến trình bằng chính bức tượng nhân vật. Công nghệ được Nintendo sử dụng với amiibo là RFID hay nhận dạng tần số vô tuyến. Với việc đưa công nghệ này vào các máy chơi game, người chơi không chỉ có thể trải nghiệm trò chơi một cách thú vị giữa thực và ảo mà còn có cơ hội để sưu tập các bức tượng nhân vật trò chơi.

Bên cạnh các tựa game của Nintendo thì Activision cũng đang phát triển Skylanders: Swap Force và Disney Infinity cũng sẽ hỗ trợ amiibo vào tựa game Star Wars.

Dịch vụ thuê bao game

Dịch vụ thuê bao game PlayStation Now của Sony chỉ vừa được ra mắt nhưng Sony và Gaikai rõ ràng đều có những kế hoạch lớn đối với dịch vụ này và mở rộng mô hình thuê bao game với thư viện game khổng lồ của mình.

Nintendo với cửa hàng game trực tuyến Virtual Console vẫn chưa phổ biến nhưng những động thái đầu tư gần đây của hãng như Club Nintendo hay chương trình Digital Deluxe có thể là một tín hiệu cho thấy công ty đã sẵn sàng nghĩ lại về chiến lược stream game theo yêu cầu.

Sự hồi sinh của các tựa game huyền thoại

Hẳn rất nhiều game thủ đều mong muốn "trở về tuổi thơ" với những tựa game bất hủ và trong năm nay, các nhà phát hành game nhiều khả năng sẽ tái bản những tựa game thế hệ trước với hiệu ứng đồ họa cải tiến, hiện đại và bắt mắt hơn. Những tựa game được kỳ vọng hồi sinh trong năm 2015 bao gồm Saint's Row, Borderlands, Devil May Cry, Dead or Alive và Dark Souls 2.

Kế hoạch đưa game vào phòng khách của Valve

Mặc dù thống trị thị trường game PC với dịch vụ Steam nhưng Valve - công ty phân phối và phát triển game có trụ sở chính tại Bellevue, Washington hiểu rằng vẫn có một tiềm năng rất lớn, chưa ai đụng đến nằm bên dưới mỗi chiếc TV.

Cũng giống như Apple TV và Roku khi đưa dịch vụ stream nội dung kỹ thuật số vào phòng khách, Valve hứa hẹn sẽ phát động một cuộc tấn công mạnh mẽ vào thị trường này với 3 mũi tấn công gồm Stream Machine (máy tính PC có thể tùy biến), SteamOS (hệ điều hành được tối ưu hóa cho game) và Steam Controller (tay cầm chơi game thế hệ mới). Trong đó, Steam Machine dự kiến sẽ được ra mắt tại hội nghị GDC 2015 diễn ra vào tháng 3.

Game di động

Nintendo đang làm mới 3DS với New Nintendo 3DS thì Sony lại không có kế hoạch làm mới dòng Vita. Mặc dù vậy, các nhà phát hành game vẫn đang phát triển lại các tựa game nổi tiếng để tương thích tốt hơn với dạng điều khiển analog và năng lực xử lý của các thiết bị chơi game cầm tay hiện có. Nói đến game di động thì không thể không nhắc đến thị trường game trên các thiết bị như điện thoại và máy tính bảng. Miền đất này vẫn đang phát triển màu mỡ nhưng vẫn chưa có biến chuyển gì đột phá trong năm nay, theo dự đoán.

Còn gì tiếp theo?

Kể từ CES 2015 thì xu hướng của năm nay là những chiếc màn hình phân giải 4K và dĩ nhiên game thủ là đối tượng được các hãng sản xuất đặt làm trọng tâm khi nhiều mẫu màn hình chơi game 4K hỗ trợ công nghệ Nvidia G-Sync dành riêng cho game thủ đã được giới thiệu. Thêm vào đó, TV phân giải cao cũng trở nên phổ biến hơn nhờ mức giá cạnh tranh và những dấu hiệu này cho thấy thị trường game cũng sẽ đáp ứng theo xu hướng này.

Những tựa game PC đang thống trị thị trường hứa hẹn sẽ được nâng cấp để đáp ứng phần cứng mới, độ phân giải cao hơn mà không ảnh hưởng đến tỉ lệ khung hình. Trong khi đó, các bản cập nhật firmware mới cũng sẽ cho phép PS4 và Xbox One đáp ứng nhu cầu chơi game phân giải 4K.

Theo tinhte.vn