Đời sống game thủ tại một trong những đất nước nghèo nhất thế giới: Bangladesh

Grand Thief Auto V

NPH: Rockstar Games
Thể loại: Thế giới mở
Ra mắt: 17/09/2013
Chi tiết
(GameSao) - Trong một chuyến du lịch tới Bangladesh, Joseph Allchin - một phóng viên ảnh tự do đã hết sức bất ngờ khi thấy trẻ em ở Dhaka - thủ đô của đất nước có dân số và sự nghèo đói thuộc hàng top thế giới này cũng yêu game theo những cách rất riêng.

Bangladesh là quốc gia ở vùng Nam Á có mật độ dân số dày đặc nhất thế giới còn Dahka - thủ đô của đất nước này lại là nơi tập trung dân cư đông nhất. Có rất nhiều trẻ em trôi dạt về Dahka khiến bến tàu Sadarghat được coi như quê hương của hàng trăm nghìn trẻ em lang thang có gia đình tan vỡ trên toàn Bangladesh. Giống như tất cả những đứa trẻ khác, trẻ em tại đây cũng có những nhu cầu về giải trí rất riêng trong đó có game và trò chơi phổ biến nhất là Grand Theft Auto: Vice City.

Các tụ điểm chơi game thường nằm trong các con hẻm nhỏ và thu hút sự quan tâm của rất nhiều người

Rocky - chủ tụ điểm chơi game này chia sẻ: "Tôi mở cửa đã 8 năm nay và cánh cửa chưa bao giờ phải đóng lại vì không có người"

Tựa game phổ biến nhất là sản phẩm của Rockstar Games: GTA Vice City tuy nhiên phiên bản này đã được cải tiến thành Bangla Bhai để phù hợp với dân địa phương (gợi nhớ đến 1 trùm khủng bố nổi tiếng của Bangladesh). Nhân vật trong ảnh mặc áo sơ mi trang trí bằng biểu tượng cờ Bangladesh và nhạc game được sử dụng là pop Bangladesh và rap.

Liton, 11 tuổi, trôi dạt đến Dahka từ Putuakhali lúc 5 tuổi và kiếm sống bằng nghề thu thập phế liệu và cửu vạn tại bến phà.

Case, màn hình và bàn phím tại đây đều được dựng nghiêng và kê thoáng để đảm bảo tản nhiệt tốt bởi các dàn máy ở đây gần như không bao giờ tắt.

Chiếc đầu máy DVD này là thú vui tiêu khiển duy nhất mà Sunny - chủ sở hữu góc hầm này có thể mang tới cho trẻ em - những lao động chính của mình.

Một giờ ngồi máy sẽ khiến các game thủ nhí tiêu tốn 20 Taka (tương đương 1/4 đô la). Nếu các bạn thắc mắc về thu nhập hàng ngày của những game thủ nhí này thì họ chỉ kiếm được 1 đô la hoặc ít hơn mà thôi..

Thu gom rác ở bãi bồi bên bờ sông Buriganga là nguồn thu chính của những trẻ em đường phố này. Tại đây, những game thủ nhí không chỉ kiếm được tiền nhờ bán cho các đầu mối phế liệu mà còn tình cờ nhặt được những công cụ và tự chế ra những trò chơi như giả làm vô lăng xe máy, con quay...

Bạn thấy sao về cuộc sống của những game thủ nhí tại Dahka, Bangladesh? Hãy chia sẻ với GameSao những hình ảnh về đời sống game thủ qua mail: gamesao@vietnamnet.vn nhé.

Hương Mabư (ảnh: Joseph Allchin)