Công ty nào sẽ là nơi 'chọn mặt gửi War Thunder' của FPT?

-

War Thunder

NPH: FPT Online
Thể loại: MMOFPS
Ra mắt: 30/09/2014
Chi tiết
Ngày càng có nhiều thông tin đồn đoán xung quanh khó khăn mà FPT Online đang gặp phải, thậm chí nguy cấp tới mức NPH này có thể phải sang nhượng lại trò chơi không chiến mới tung ra.

Trong thời gian gần đây, hàng loạt thông tin liên quan tới việc một NPH trong nhóm "tứ trụ" của làng game Việt, FPT Online đang gặp nhiều khó khăn. Tuy chưa có một thông báo chính thức nào từ phía đơn vị này nhưng nhiều khả năng công ty phát hành game lớn này sẽ sớm phải đưa ra những quyết định mới, thay đổi cải tiến hoặc thiết lập lại quy mô vận hành sản phẩm của mình nhằm phù hợp với sự thay đổi chung của thị trường.

Thậm chí, nhiều nguồn tin chưa được chứng thực còn cho hay, rất có khả năng FPT sẽ phải sang nhượng lại một số sản phẩm game hiện có của mình, trong đó đáng chú ý nhất là MMO không chiến mới được ra mắt War Thunder.

Đang có nhiều tin đồn đoán cho rằng FPT sẽ phải sang nhượng lại War Thunder.

 

Đây thực sự có thể là một cú sốc lớn với ngành game nếu trở thành hiện thực, bởi trước đó cũng đã có một cuộc chuyển nhượng đình đám cũng từ phía NPH này là MMORPG Thiên Long Bát Bộ sang chủ mới VNG. Chỉ khác là một vụ việc thì đơn vị này ở thế bị động, còn lần này có thể là chủ động. Nên nhớ rằng War Thunder là một sản phẩm game thành công vang dội trên trường quốc tế, được định hình thành một sản phẩm eSports với hướng mở rộng, phát triển cộng đồng tương đối dễ dàng. Vậy, ai sẽ là NPH có đủ khả năng kế thừa, sở hữu cũng như phát huy lại một dự án đình đám như War Thunder?

Đầu tiên, có thể chắc chắn rằng các NPH nhỏ sẽ không thể đủ sức "cáng đáng" sản phẩm này bởi ngoài vấn đề tài chính thì việc vận hành, quản lý cũng như phát hành một game bon tấn chưa bao giờ là chuyện đơn giản. Việc xây dựng cũng như tiếp nhận lại một cộng đồng game thủ cũng ẩn chứa nhiều thách thức, nếu không làm tốt rất dễ để lại tiếng xấu trong lòng game thủ cả một thời gian dài sau đó. Như vậy, dễ dàng lọc ra được một số "ứng cử" viên lớn cho "phần thừa kế" này, bao gồm VNG, VTC, Garena. Còn lại những cái tên như Asiasoft, Gosu, Vigo, SGame... dù đã có một số sản phẩm thành công, cũng như từng có kinh nghiệm làm một số dự án MMORPG Client, vẫn rất khó có cửa để tiếp nhận "món tài sản" kếch xù này bởi War Thunder có thể ví giống như một con ngựa bất kham, có tài năng thiên bẩm nhưng không phải ai cũng có thể thuần hóa được.

Nhưng, nếu xét từng ứng viên một thì VNG, với "tiền án tiền sự" không mấy thân thiện và hòa bình cùng FPT, không dễ dàng cho NPH vừa có tiềm lực vừa có thực lực này được phép tiếp nhận trò chơi thứ 2 từ FPT Online, sau Thiên Long Bát Bộ.

Ai sẽ cứu được cỗ máy bay War Thunder nếu nó... "trúng đạn"?

 

Bên cạnh đó từ trước tới nay, VNG vẫn dửng dưng với các sản phẩm hay thể loại game "ngoài chủ đề kiếm hiệp". Thực tế đã chứng minh, không dễ gì để có thể lay động được quan điểm của NPH này. Một game thủ đã nói vui rằng "nếu VNG phát hành War Thunder thì chỉ trừ khi Tencent mua lại được cả Gaijin Entertainment".

Còn với Garena, một "đại gia mới nổi" trong lĩnh vực eSports, được ví như đã thay chân Asiasoft trong bộ tứ làng game Việt, đây cũng có thể coi là một đại diện tiềm năng. Với hệ thống nền tảng riêng, khả năng cũng như kinh nghiệm xây dựng cộng đồng của game eSports, khả năng tổ chức giải đấu, bên cạnh việc chưa có một sản phẩm nào lớn ngoài LMHT và FIFA Online 3, việc có thể đem về một sản phẩm tiềm năng (cũng như với giá rẻ hơn so với việc mua mới ban đầu) cũng có thể khiến đơn vị này cân nhắc thiệt hơn.

Nhưng, xét đến cuối cùng, ứng cử viên tiềm năng nhất vẫn chỉ có thể quay lại với một cái tên: VTC.

Bởi đây có thể nói là một NPH có nhiều điểm chung và phù hợp nhất. Về nhân sự, cả FPT Online lẫn VTC đều đã có những cuộc chuyển giao qua lại, khá quen mặt và thân thiết với nhau, do đó sẽ dễ dàng hơn trong việc kết hợp làm việc cũng như trao đổi hỗ trợ. Về kinh nghiệm, VTC đã và đang nắm trong tay một game không chiến (có thể nói là duy nhất và thành công nhất tại VN) là Phi Đội. Do đó, không quá khó khăn để NPH này có thể tiếp nhận lại và tiếp tục vận hành War Thunder trong trường hợp xấu nhất kể trên. Tuy nhiên, để tránh "dẫm chân", rất có thể một trung tâm hoặc đơn vị khác ngoài VTC Game sẽ nhận quản lý "món quà thừa kế" này.

Việc War Thunder có chế độ chơi Tank liệu sẽ giúp VTC nguôi ngoai đi phần nào nỗi nhớ World of Tanks?

 

 

Còn xét về việc lấn sân vào lĩnh vực eSports, VTC từng có trong tay World of Tanks cũng như FIFA Online 2, tuy nhiên vì nhiều lý do mà cả hai sản phẩm này cuối cùng đã vuột mất khỏi tầm tay. Do đó, việc có thêm trong sân nhà một trò chơi thuộc thể loại này có thể sẽ là một điều không quá khó hiểu.

 

Dẫu vậy, tất cả vẫn chỉ là dự đoán và rất có thể sẽ có bất ngờ xảy ra. Ít ra thì trong tương lai gần, game thủ Việt nói chung và game thủ War Thunder nói riêng sẽ sớm biết được số phận đã được các NPH định đoạt cho mình. 

 

Theo gamethu