Chơi game không vận động sẽ khiến game thủ mắc bệnh

-
Game thủ hãy nhớ cứ một tiếng đồng hồ sẽ phải đứng dậy vươn vai, làm một vài động tác thể dục nhẹ nhàng trong khoảng 2 phút đồng hồ

Chắc hẳn các bạn game thủ đều không hề lạ lẫm gì với việc ngồi lỳ trước máy tính nhiều giờ đồng hồ liền để “cày” game để cày top hay cố làm nốt nhiệm vụ… Do thời gian ngồi quá lâu và liên tục đồng thời phải tập trung cao độ để xử lý các tình huống bất ngờ trong trò chơi nên nhiều người sẽ gặp phải một số vấn đề sức khỏe như: đau lưng, mỏi cổ, mờ mắt, loạn nhịp tim, nghẽn mạch hay máu đông, nhiễm khuẩn…

 

Việc ngồi đúng tư thế khi chơi game là vô cùng quan trọng, nhất là đối với những game thủ chơi game online, một thể loại game đề cao tính “cày cuốc”. Nếu dạo qua các quán net, bạn có thể thấy được rất nhiều cách ngồi chơi game được cho là thoải mái của game thủ như ngồi bó gối, ngồi vắt chân lên bàn hay gác chân lên một chiếc ghế khác.

Những tư thế này tuy có thể đem lại cho người ngồi cảm giác thoải mái ban đầu, nhưng nếu ngồi lâu sẽ gây ra sự mỏi mệt, cản trở tuần hoàn máu. Ví dụ điển hình là tư thế ngồi bó gối, ở tư thế này, việc lưu thông máu đến chân sẽ bị cản trở, khiến game thủ nếu ngồi lâu sẽ bị tê chân, tệ hơn nữa sẽ gây mệt mỏi, chóng mặt khiến giảm hiệu quả của quá trình chơi game.

 

Để có thể ngồi chơi game một cách lâu dài, game thủ nên thay đổi thói quen ngồi của mình. Tư thế ngồi nghiêm chỉnh, 2 chân thả lỏng, lưng tựa nhẹ vào ghế vốn bị các game thủ chê bai là quá gò bó, thế nhưng theo các nhà khoa học, đây lại là tư thế hiệu quả nhất để có thể ngồi lâu dài bên bàn vi tính.

Dùng ghế ngồi tốt, lưng ghế cơ động và ngồi tựa lưng vào ghế. Đỉnh của màn hình cao 5-8 cm trên tầm mắt. Ngồi cách xa màn hình một sải tay. Bàn chân đặt trên nền nhà hay chỗ để chân chắc chắn. Cổ tay nằm ngang và thẳng với cẳng tay để sử dụng bàn phím hoặc con chuột/thiết bị nhập dữ liệu. Cánh tay và khuỷu tay nới lỏng gần thân người. Đặt màn hình và bàn phím ở giữa trước mặt. Tư thế ngồi đúng trước máy tính không chỉ là “thần dược” cho xương sống mà còn cả đôi mắt của chúng ta, trong thời đại có tới 50-90% người dùng máy tính phải chịu các chứng mỏi mắt.

Thế nhưng không chỉ có mỗi việc để ý tư thế ngồi sẽ đem lại sức khỏe cho game thủ Việt. Trên thực tế, ngồi càng nhiều, thì tuổi thọ càng giảm, và nguy cơ mắc các căn bệnh mãn tĩnh lại càng cao:

- Ngay khi bạn vừa ngồi xuống, cơ thể bắt đầu đốt ít năng lượng hơn (=1/3 so với khi đi bộ), giảm lượng insulin dẫn tới cơ thể của bạn dễ bị mắc bệnh tiểu đường hơn.

- Sau khi ngồi khoảng 6 tiếng/ngày trong hai tuần liên tục, cơ thể sẽ tích nhiều LDL Cholesterol (có hại), tăng lượng mỡ và làm bạn dễ bị tăng cân. Chỉ ngay sau 2 tuần không vận động, cơ của bạn sẽ có dấu hiệu teo lại.

- Sau khi ngồi khoảng 6 tiếng/ngày trong một năm liên tục, mắt của bạn sẽ dễ mắc bệnh, cơ thể tích lũy nhiều Cholesterol và xương của bạn sẽ dễ bị tổn thương hơn.

- Nếu ngồi liên tục trong vòng 10-20 năm với cường độ 6 tiếng/ngày, bạn có khả năng sẽ dễ bị tổn thọ đi 7 năm do mắc rất nhiều chứng bệnh nguy hiểm: Ví dụ khả năng bị đau tim tăng 64%, bị ung thư vú tăng 30%.

 

Vậy phải làm gì để bảo vệ sức khỏe nếu vẫn muốn cày game một cách khỏe mạnh? Các bạn game thủ thân mến, cho dù có mê game tới đâu, có muốn "chơi thêm một chút" đi chăng nữa, thì các bạn cũng cần nhớ một điều rằng, cứ một tiếng đồng hồ sẽ phải đứng dậy vươn vai, làm một vài động tác thể dục nhẹ nhàng trong khoảng 2 phút đồng hồ. Cần nhớ một điều, chỉ cần đứng dậy vận động 16 lần, mỗi lần 2 phút tốt cho sức khỏe hơn việc luyện tập một lần 32 phút.

Cùng với đó, để tránh bị mỏi, khô và nhức mắt, bạn nên duy trì khoảng cách hợp lý với màn hình, theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học thì 50cm là cự ly phù hợp. Bạn nên tránh đặt màn hình hiển thị quá gần hoặc quá xa mắt.