‘Cha đẻ’ LMHT bị chính người của mình đâm đơn kiện

ABC -

Liên Minh Huyền Thoại

NPH: Garena
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 08/08/2012
Chi tiết
(GameSao.vn) – Hàng loạt cáo buộc liên quan đến nạn phân biệt giới tính và quấy rối tình dục nơi công sở.

Riot Games đã đồng loạt bị một nhân viên cùng một người từng làm việc tại công ty đâm đơn kiện với cáo buộc “phân biệt đối xử giới tính và khuyến khích môi trường ‘trọng nam’”.

Theo báo cáo của Kotaku, vụ kiện tiếp nối một đợt điều tra độc lập khác của trang tin này nhằm làm rõ môi trường làm việc tại Riot, nhà phát triển kiêm phát hành trò chơi League of Legends (hay Liên Minh Huyền Thoại).

Vụ kiện tập thể chống lại Riot khẳng định rằng, “giống với nhiều nữ nhân viên của Riot Games, Nguyên đơn đã bị từ chối quyền bình đẳng và thấy sự nghiệp của họ bị bóp nghẹt bởi họ là nữ giới. Hơn nữa, Nguyên đơn cũng nhận thấy điều kiện làm việc của họ bị ảnh hưởng tiêu cực bời quấy rối tình dục, hành vi sai trái và thiên vị - những thứ đều có trong môi trường làm việc đầy tính tình dục-thù địch của Riot Games.

Hai người đã và đang làm việc tại Riot cáo buộc công ty này đã “vi phạm Đạo luật Bình đẳng và luật chống phân biệt giới tính tại nơi làm việc của California”. Do đó, họ đang tìm kiếm “khoản bồi thường lương, thiệt hại và các loại tiền phạt”.

Trụ sở của Riot tại Los Angeles, Mỹ

Báo cáo của Kotaku được đăng tải vào hồi tháng 8 vừa qua đã kể câu chuyện của 28 người đã và đang làm việc tại Riot phải đối phó với “bro culture” (tiếng lóng, ý chỉ lối sống trụy lạc, buông thả) và “trong một số trường hợp, những hành vi này còn được tán dương khi gây hại cho phụ nữ.

Tiếp theo báo cáo của Kotaku, Riot đã phản ứng lại với các cáo buộc và khẳng định họ có một “chính sách không khoan nhượng với phân biệt đối xử, quấy rối, bắt nạt và xấu tính nói chung.

Công ty này còn đăng tải thông điệp liên quan lên trang Twitter cho biết rằng, họ sẽ “chia sẻ những hành động tức thì và dài hạn mà chúng tôi đang thực hiện để tiến hành một sự thay đổi thực sự cho phụ nữ tại Riot.

Tuy nhiên, trái ngược với những lời phản bác từ phía Riot, nhiều nhân chứng đã từng làm việc tại đây nói rằng, nhiều cấp trên vẫn đang là “thủ phạm chính bị cáo buộc hành vi lạm dụng” – theo báo cáo của Kotaku.

Nhiều nữ nhân viên đã cáo buộc Riot đang khích lệ môi trường làm việc trọng nam khinh nữ

Jessica Negron, một trong hai Nguyên đơn trong vụ kiện, cho biết sau khi được Riot thuê làm việc, cô đã thay thế công việc của người cựu quản lý nhưng không hề được công ty tăng lương bổng theo chức danh.

Mặc dù đã lên tiếng và đòi hỏi Riot phải danh chính ngôn thuận thay đổi, thế nhưng công ty lại thuê ba người đàn ông, những người mà Jessica chưa từng nghe thấy giọng hoặc biết đến sự hiện diện tại Riot, để gây khó dễ cho cô.

Hơn thế, Jessica khẳng định rằng, “chỉ trong một tháng, cô đếm được các đồng nghiệp nam giới tại Riot đã dùng từ ‘d*ck’ hơn 500 lần”. Thậm chí, một trong những người quản lý cấp cao của Jessica còn tuyên bố: “Sự đa dạng không phải là điểm nhấn trong lối thiết kế sản phẩm của Riot Games bởi nền văn hóa trò chơi điện tử là nơi trú ẩn an toàn cuối cùng cho các cậu bé da trắng.

Nữ giới đang không được hưởng những quyền lợi cơ bản của người lao động khi làm việc cho Riot?

Nguyên đơn còn lại, Melanie McCracken, đã làm việc cho Riot từ năm 2013 đến nay, đã nói về những trải nghiệm của cô trong môi trường làm việc tại công ty và cho biết, “nhân sự không giữ bí mật cuộc họp và để lộ thông tin (gây bất lợi cho Melanie) cho giám sát viên của cô.

Melanie đã được thăng chức vào năm 2015 và người giám sát cũ của cô được bổ nhiệm lên một vị trí cấp cao sau đó một năm. Sau đó, Melanie bị người này ép buộc phải tìm kiếm một vị trí mới trong vòng năm tháng hoặc sẽ bị sa thải.

ABC (Theo IGN)