Black Friday và những đợt giảm giá của thế giới game

-
Cùng xu thế với nhiều mặt hàng tiêu dùng khác, các tựa game nổi tiếng đang được bán với mức giá cực rẻ so với giá gốc.

Black Friday (Ngày thứ sáu đen tối) là ngày thứ sáu ngay sau Lễ tạ ơn, rơi vào tuần thứ tư của tháng 11 hàng năm. Đây vốn được coi là ngày vàng mua sắm của người dân Mỹ, với việc giảm giá đồng loạt của hàng chục nghìn sản phẩm tiêu dùng. Với các nhà bán hàng, đây là dịp thực hiện các chiến dịch kích cầu để tăng doanh số cho mùa mua sắm cuối năm. Black Friday2q gắn liền với hình ảnh hàng đoàn người xếp hàng trước các trung tâm mua sắm chờ tới giờ mở cửa và tranh giành các sản phẩm có mức giá chỉ bằng 25-50% so với bình thường.

Cảnh tượng thường gặp trong ngày Black Friday

Trước đây, Black Friday chỉ thực sự có ý nghĩa với người Mỹ, họ có thể trực tiếp tới các cửa hàng để mua sản phẩm mình muốn. Các game thủ cũng không phải ngoại lệ, khi các đĩa game và thiết bị chơi game đều có mức giá cực rẻ trong ngày này. Gần đây, với sự phát triển mạng mẽ của các nền tảng phân phối game trực tuyến như Steam hay Origin, không chỉ game thủ Mỹ mà tất cả game thủ trên thế giới đều có thể hưởng lợi từ đợt giảm giá mạnh nhất trong năm này.

Năm nay, Steam dẫn đầu cuộc đua tới Black Friday với chương trình giảm giá mùa thu. Các tựa game trên hệ thống Steam đều có mức giá rất thấp, với mức giảm trung bình là 40-50% và cá biệt một số game giảm giá từ 75% tới 90% so với bình thường. Một số tựa game hàng đầu cũng có mức giảm rất mạnh như Watch Dogs (30 USD) hay The Evil Within (20,3 USD).

Một phần chương trình giảm giá của Steam

Về phần mình, EA cũng tham gia vào Black Friday với đợt giảm giá cực kì hấp dẫn trên Origin. Tuy không có mức giảm từ 75-90% như Steam, các tựa game hàng đầu trên nền tảng này đều có mức giảm giá từ 30-50%.

Origin cũng không kém cạnh với mức giảm khá cao

Trước những đợt giảm giá mạnh như vậy, phản ứng chung của game thủ thế giới cũng như một bộ phận game thủ Việt Nam là "tiếc thương" túi tiền đã bị vét sạch của mình sau khi mua hàng loạt game giá rẻ. Ngoài ra, tình trạng chung là có nhiều game được mua nhưng không bao giờ được game thủ sờ tới. Lý do được giải thích là mức giảm giá quá hấp dẫn khiến họ không thể bỏ qua, nhưng số lượng game trong thư viện quá lớn và game thủ không còn thời gian để chơi từng tựa game riêng lẻ.

Dấu hiệu thường gặp nhất trong đợt giảm giá của Steam

Nhìn chung, các đợt giảm giá game Black Friday đều rất hấp dẫn, khi người dùng có thể sở hữu game bản quyền chỉ với vài trăm nghìn đồng, so với mức giá từ 1-1,5 triệu, thậm chí là gần 2 triệu cho phiên bản cao cấp của một tựa game hàng đầu. Cũng như các đợt giảm giá khác trong năm, đây chính là cơ hội để các game thủ Việt Nam tiếp xúc với game bản quyền giá rẻ, đồng thời làm quen với việc săn game trong mùa giảm giá.

Theo Gamethu