Bạn có biết, hơn 100 trước đã từng có một Board game kể về cuộc chiến giữa phụ nữ và cảnh sát đấy

GameK -
Và nhiệm vụ của người chơi đối với tựa game này cũng khá đơn giản, đó là tạo ra các cuộc chiến đường phố giữa hai phe, đồng thời cố gắng đạt được mục đích của từng đội.

Chắc chẳng mấy người biết rằng, cách đây hơn một thập kỷ, hay chính xác hơn là vào năm 1908, một board game đã ra đời tại Anh, mà điểm đáng chú ý nhất là nội dung của nó lại tập trung vào cuộc kháng chiến chống lại cảnh sát của phụ nữ Anh thời bấy giờ. Chắc hẳn đa phần đều sẽ thắc mắc xem tại sao lại có cuộc chiến tưởng như không cân sức này. Lý do cũng khá đơn giản thôi, ở thời điểm ấy, phụ nữ Anh đang đấu tranh cho quyền được bỏ phiếu của họ. Và nhiệm vụ của người chơi đối với Suffragetto cũng khá đơn giản, đó là tạo ra các cuộc chiến đường phố giữa hai phe, đồng thời cố gắng đạt được mục đích của từng đội.

Trò chơi lấy bối cảnh về cuộc đấu tranh giữa phụ nữ Anh và cảnh sát đầu những năm 1900

Nhiều người sẽ nghĩ rằng đây là tựa game giật gân, câu khách, chủ yếu ăn theo những sự kiện đương đại. Nhưng không, Suffragetto hoàn toàn dựa trên những gì thực tế của lịch sử đấy. Phải tới năm 1928 thì phụ nữ tại Anh mới có quyền bầu cử của riêng mình, tất nhiên là họ cũng phải đánh đổi quyền đấy qua rất nhiều cuộc đấu tranh, từ ôn hòa cho tới biểu tình, hay thậm chí là bạo động và đánh bom.

Về cơ bản, Suffragetto có cách chơi khá giống với cờ vua. Hai người chơi sẽ phải tìm cách di chuyển các quân của mình trên một tấm bảng, đồng thời tìm cách dự đoán đường đi nước bước của đối thủ. Tuy nhiên, có một điều mà họ cần phải đặc biệt lưu ý, liên quan tới mục đích của từng bên. Đối với phe phụ nữ Anh, hay còn gọi là bên bạo động, nhiệm vụ của bạn là giữ được Royal Albert Hall – cứ điểm quan trọng của họ, bên cạnh việc tìm cách nắm quyền kiểm soát của hạ viện. Ngược lại, nếu bạn là cảnh sát, nhiệm vụ tối cao là phải bảo vệ quốc hội, cũng như tấn công và đè bẹp được Albert Hall.

Nhìn qua thì Suffragetto khá giống cờ vây hay cờ vua vậy

Tất nhiên, điều lý thú của trò chơi sẽ đến từ những màn đụng độ giữa các phe. Nếu thành phần biểu tình bị bắt giữ, họ sẽ bị chuyển tới nhà ngục. Còn trong trường hợp bất kỳ cảnh sát xấu số nào bị tóm, một chỗ trong bệnh viện sẽ luôn chờ đón họ. Nếu mỗi bên có thiệt hại lớn hơn 6 quân, hoàn toàn có thể tiến hành một cuộc trao đổi tù binh trong hòa bình. Bên cạnh đó, Suffragetto cũng còn một vài luật lệ nữa, chỉ có điều là không nhiều người biết tới mà thôi.

Phiên bản hiện đại của trò chơi Suffragetto

Vì đơn giản, trò chơi này đã bi thất truyền trong suốt một thời gian dài mà không rõ lý do. Nhiều người cho rằng chính phủ Anh thậm chí còn từng cấm lưu hành Suffragetto, trong khi có nhiều tài liệu lại nói rằng nó đã kết thúc ngay từ năm 1928, khi cuộc đấu tranh của phụ nữ Anh dẫn tới một kết thúc có hậu. Nhưng dù vì lý do gì đi chăng nữa thì thực tế là, Suffragetto cũng chỉ mới được khai quật lại mới đây, vào năm 2016, với một bản sao của tựa game này được trưng bày tại thư viện Bodleian, Oxford. Tuy nhiên, tới nay thì nó đã được phục chế lại khá nguyên bản, và thậm chí còn có cả bản online đấy.

Nhìn chung, Suffragetto là một tựa game cổ đại, có tuổi đời cũng khá lâu rồi đấy. Nếu như bạn tò mò, muốn khám phá về luật chơi, bối cảnh lịch sử và nhất là hiểu rõ hơn về tựa game này, thì hãy cứ thử tải về và trải nghiệm thôi. Kể từ khi được khai quật trở lại tới nay, cũng đã có khá nhiều người tìm tới với Suffragetto rồi đấy.

Theo GameK