Ấn Độ mới cấm PUBG Mobile, Liên Quân Mobile và 118 ứng dụng di động Trung Quốc

Chịu -

Liên Quân Mobile

NPH: Garena
Thể loại: MOBA
Ra mắt: 30/11/2016
Chi tiết
(GameSao.vn) - Ấn Độ đã cấm lưu hành tổng cộng gần 180 apps có xuất xứ Trung Quốc từ cuối tháng 7 đến nay.

PUBG Mobile có thể là điểm nhấn trong bản danh sách 118 ứng dụng di động Trung Quốc mới bị cấm tại Ấn Độ.

Trong danh sách 118 ứng dụng Trung Quốc mới bị cấm tại Ấn Độ có cả PUBG Mobile Lite, Rules of Survival, Knives Out, WeChat, Baidu, Taobao,...

Nhưng chưa dừng lại ở đó, chính phủ Ấn Độ còn ra lệnh cấm tất cả các tựa game MOBA trên mobile nổi tiếng nhất thế giới - bao gồm Mobile Legends: Bang Bang (MLBB), Arena of Valor (Liên Quân Mobile) và Marvel Super War.

Trong khi Liên Quân MobileMarvel Super War mới bị ban vào hôm qua (02/9) thì MLBB bị liệt vào “bản danh sách đen 59 ứng dụng Trung Quốc” (có cả TikTok) được công bố vào hôm 29/7.

Chính phủ Ấn Độ viện dẫn những lý do giống khác cho hai đợt cấm khi cáo buộc các ứng dụng tham gia vào việc “đánh cắp và lén lút truyền tải dữ liệu của người dùng một cách trái phép tới các máy chủ được đặt bên ngoài Ấn Độ.

Mặc dù thông cáo báo chí được Bộ Điện tử và IT Ấn Độ (MeitY) không hề đề cập tới nguồn gốc xuất xứ Trung Quốc nhưng tất cả các ứng dụng bị cấm hoạt động đều của các công ty nằm tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Động thái trên của Ấn Độ đến sau khi căng thẳng leo thang ở biên giới hai quốc gia.

Lệnh cấm đầu tiên hồi cuối tháng 7 xuất hiện trước một cuộc đụng độ bạo lực ở biên giới Trung Quốc-Ấn Độ dẫn đến thương vong cho cả hai bên. Và khi tình hình chưa được xoa dịu, Ấn Độ tiếp tục thể hiện quan điểm cứng rắn bằng lệnh cấm mới nhất.

PUBG Mobile xứng đáng được coi là “bom tấn” tại thị trường Ấn Độ, ghi nhận 116 triệu lượt tải về trong năm 2019 và thu hút hơn 200 triệu downloads trước lệnh cấm.

Phiên bản mobile của tựa game battle royale lừng danh cũng gây tiếng vang lớn trên toàn cầu, thu về 1.5 triệu USD cho nhà phát triển trong năm ngoái. Ấn Độ đóng góp 21% tổng số lượt tải về PUBG Mobile nhưng game thủ Trung Quốc mới là những người chi ra nhiều tiền nhất cho trò chơi này.

MLBB cùng Liên Quân Mobile là hai tựa game MOBA trên mobile có nhiều người chơi nhất tại Ấn Độ nói riêng và toàn thế giới nói chung.

Trong khi MLBB được phát triển bởi Moonton (công ty có trụ sở chính tại Thượng Hải) thì Liên Quân Mobile lại là tựa game chủ lực của “gã khổng lồ” dịch vụ Internet Trung Quốc Tencent.

Marvel Super War, mới ra mắt và đang gây dựng cộng đồng đông đảo tại Ấn Độ, là sản phẩm đánh dấu quan hệ hợp tác giữa NetEase Games (công ty game hàng đầu Trung Quốc) và Marvel Entertainment.

Không còn tựa game mobile MOBA phổ biến nào được phép lưu hành trong nước khiến người chơi Ấn Độ chỉ còn biết trông đợi vào League of Legends: Wild Rift (Liên Minh Huyền Thoại: Tốc Chiến) - sẽ khởi chạy vào cuối năm nay theo xác nhận của Riot Games.

Nhưng từ giờ đến đó vẫn là câu chuyện dài và chưa có gì đảm bảo LMHT: Tốc Chiến được phép hoạt động tại quốc gia đông dân Nam Á bởi Tencent vốn là công ty mẹ của Riot.

Chịu