7 quy tắc bất thành văn trong giới game thủ

TI ĐI -
(GameSao) - Thế giới của các game thủ cũng như những cộng đồng khác, luôn có những quy tắc bất thành văn yêu cầu những thành viên trong “thế giới ảo” này phải tuân thủ và làm theo. Sau đây là 7 quy tắc bất thành văn cơ bản nhất mà một game thủ chân chính cần phải làm theo.

1. Hãy tôn trọng quyết định lựa chọn nhân vật của nhau:

Điều này đúng với cả khi bạn chơi game online hay ngồi trong phòng khách chơi điện tử cùng bạn bè. Mọi người đều có nhân vật yêu thích của riêng họ, vì vậy nếu một người bạn nói: “Tôi chọn anh chàng cao bồi” (Ken trong Street Fighter) thì bạn nên chọn nhân vật khác để đối đầu với cậu ta. Hoặc nếu ai đó nói: “Tôi là người chơi Ryu hay nhất trong ngôi nhà này” (đặc biệt khi bạn đang chơi game tại nhà của họ) thì đừng cố tranh luận, phản bác lại làm gì.

Việc thỏa thuận trong việc lựa chọn nhân vật có thể dễ dàng được giải quyết giữa những người bạn thân với nhau, nhưng công bằng nhất là hãy để những người chơi tốt nhân vật Ryu sử dụng anh ta…

2. Khi chơi game, nên nói chuyện với tất cả các NPC ít nhất 2 lần:

Một nhân vật được thiết kế ra không phải để chơi (A non-player character – NPC) được định nghĩa là bất cứ ai mà không bị kiểm soát bởi một người nào đó cụ thể, như là một thợ rèn, một lính gác cổng,…Tất cả các NPC đều muốn nói lên những điều gì đó còn ẩn chứa khi bạn tương tác với họ, và bạn chỉ có thể khẳng định đã hiểu tất cả những điều bí ẩn đó sau khi nói chuyện với họ ít nhất 2 lần. Đây là một việc làm đòi hỏi sự kiên nhẫn đáng kể từ các game thủ.

Các văn bản hội thoại sẽ lặp lại 2 lần liên tiếp, và quả thực bạn chẳng muốn điều này chút nào cả. Nhưng nếu bạn cứ tiếp tục nói chuyện thật nhiều với các nhân vật trong The Walking Dead, thì bạn sẽ tìm hiểu ra nhiều điều hay ho mà những “kẻ lười biếng” không thể nào biết được. Khi chơi đôi (Multiplayer), thì người chơi thứ hai cũng nên ghi nhớ điều này, bởi chuyện tương tự sẽ xảy ra khi bạn vào vai nhân vật chính ở một lúc nào đó.

Nếu bạn đang cố đẩy nhanh tốc độ trò chơi, mà việc nói chuyện với các NPC chỉ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra, thì quy định nói chuyện ít nhất 2 lần này sẽ chẳng bao giờ xảy ra.

3. Không ưa ai, trao bộ điều khiển (Controller) “lởm” nhất cho người đấy:

Nếu nhà bạn là nơi thường xuyên tổ chức những cuộc chơi game xuyên đêm, thì tốt nhất các bộ điều khiển của bạn phải có chất lượng cao nhất và hoạt động tốt. Nhưng thực tế thì ngược lại, một chiếc tay cầm thường bị người chơi đập phá khiến chúng bị hư hỏng và mòn đi những phím cứng quan trọng, đó là lúc những chiếc tay cầm “lởm” được trao cho “bên thứ 3” (những kẻ mà bạn ghét mà buộc lòng phải cho chúng chơi game cùng).

Hãy thử tưởng tượng nhé, bạn có một chiếc tay cầm Dual Shock 3 và nó đã bị hỏng mất nút “L2”. Dĩ nhiên là bạn biết trước điều đó, và trao cho vị khách không mời kia chiếc tay cầm vứt đi đó và rủ hắn so tài. Thật sung sướng biết bao khi đối thủ của ta cứ mải la hét, bực tức vì những trận thua liên tục mà quên đi một trong những phím cứng quan trọng cần thiết để chơi bất cứ trò chơi nào đã bị hỏng từ trước.

4. Dù thắng hay thua cũng nên gõ “GG” sau mỗi trận đấu:

Ký hiệu phổ biến “GG” (Good Game) khi những trận đấu trực tuyến kết thúc, có thể là RTS, MMO hoặc MOBA là một thói quen cho thấy sự chuyên nghiệp và lịch sự của mỗi game thủ mà không cần phải giải thích nhiều cho hành động này. Nó tương đương với việc bạn đập tay (high-five) với các đồng đội của mình khi giành được chiến thắng. Hoặc nếu bạn thua trận, đây giống như một tinh thần thể thao cao thượng, bạn vui vẻ chúc mừng người thắng trận và sẽ rất được tôn trọng khi gõ 2 ký tự đơn giản này.

5. “Lùng sục” hết mọi ngõ ngách có thể:

Điều này được áp dụng cho nhiều trò chơi khác nhau, nhưng để hiểu vấn đề này một cách đơn giản nhất, hãy tưởng tượng bạn đang chơi một game bắn súng RPG. Sau khi “dọn dẹp” (clear) xong một căn phòng mà kẻ thù ẩn nấp, bạn thấy 2 lối hành lang ở phía sau cảnh cổng. Một lối đưa bạn đến cánh cổng ở gần đó, trong khi con đường kia thì quanh co và bị khuất tầm nhìn. Suy nghĩ theo lối mòn, bạn sẽ chọn lối đi thứ nhất và tiếp tục đến với các mục tiêu (objective) tiếp theo trò chơi yêu cầu mà bỏ quên đi nhiều thứ hay ho đã bị giấu nhẹm đi. Đó là lí do bạn nên mạo hiểm “lùng xục” lối đi bí ẩn kia đi.

Đây là quy tắc bất biến vì nó là kinh nghiệm đã được đúc kết từ hàng chục trò chơi. Người chơi đã quen với việc “xục xạo” những con đường ít người đi, ít người biết, bởi đó là nơi bạn tìm thêm được đạn hoặc một số đồ vật bổ trợ cho quá trình chơi. Hướng dẫn này rất tốt cho bạn trong các trò chơi phổ biến hiện nay như: Super Mario 3D World, BioShock Infinite hay Hotline Miami,…Những người chơi quá cầu toàn thường xuyên tiếc rẻ những thứ họ đã bỏ lỡ vì đã không chú tâm vào việc khám phá toàn bộ trò chơi mà chỉ chăm chăm vào thực hiện nhiệm vụ.

6.  Không ai được phép nói chuyện trong một cảnh phim (cutscene):

Bạn đã trải qua hàng giờ liền vượt qua hàng loạt các cấp độ và miệt mài công sức trong game Persona 4 và đã đủ sức mạnh để đối đầu với Boss trong ngục tối. Một cutscene dài sắp bắt đầu, trước khi cánh cửa trong game sắp mở ra, bạn nhanh chóng quan sát xung quanh mình để chắc chắn rằng không một ai sẽ làm gián đoạn khoảnh khắc đặc biệt này. Bạn nghĩ mình đã “an toàn” để thưởng thức một trong những đoạn phim hoạt hình hiếm hoi trong game…nhưng rồi một tên ngốc cùng phòng bước vào và cứ “thao thao bất tuyệt” về một đội bóng đá trong tưởng tượng của hắn. Đây là lúc bạn thực sự tuyệt vọng.

Nhưng rất may mắn, hầu hết các game thủ đều biết phải giữ im lặng khi sự kỳ diệu sắp bắt đầu xuất hiện trên màn hình. Cutscene không xuất hiện thường xuyên trong hầu hết các trò chơi, những người chơi cần phải giữ trật tự để thật sự chú tâm đến những chi tiết xuất hiện trong cảnh phim, và quan trọng hơn là để thưởng thức những kiệt tác trong công nghiệp game hiện nay.

7. Đưa bộ điều khiển cho người khác chơi nếu bạn luôn là người chơi tệ nhất/giỏi nhất:

Ngồi chơi game online trên chiếc ghế dựa đơn của mình thì thú vị thật đấy, nhưng khi chơi đôi tại nhà, không còn gì “đã” bằng được hưởng thụ trên chiếc ghế dài cùng bạn bè. Tuy nhiên, những người bạn sẽ chẳng cảm thấy dễ chịu gì khi bạn được chơi quá nhiều mà họ chẳng biết đến khi nào mới được sờ vào tay cầm. Rõ ràng, mọi người đến phòng khách của bạn là để được chơi game, nên hãy để mỗi người có lượt chơi của riêng mình và đừng cố tranh giành với họ làm gì bởi ai cũng sẽ đến lượt. Nếu bạn cứ giữ thói ích kỷ, bạn sẽ bị những người đang “mòn mỏi” chờ đợi khinh miệt đấy.

Nhũng người thua cuộc sẽ nhường lại lượt chơi của mình cho người tiếp theo cho phép tất cả cùng thưởng thức Super Smash Bros hay Gears of War. Nếu là người chơi cuối cùng trong đám bạn, đừng vội sốt ruột mà có thể tranh thủ thời gian đó đi lấy soda cho mọi người cùng uống và ngồi quan sát thật kỹ những diễn biến trong trò chơi đi, bởi khi được chơi cuối cùng thì bạn sẽ là người có nhiều kinh nghiệm nhất để giành chiến thắng.

*Quan trọng nhất: chơi game là để giải trí, vì thế hãy cố gắng tận hưởng nó với tất cả sự thoải mái mà hãy quên đi những yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến cuộc vui của bạn.

TI ĐI (Theo Games Radar)