5 thứ lẽ ra phải được làm tốt hơn trong game

(GameSao) - Có những thứ rất “ngầu” trong thế giới thực hoặc thế giới giả tưởng nhưng khi được xuất hiện trong game thì chúng lại rất tệ.

Do được tự do sáng tạo vô hạn trong việc xây dựng nhân vật và thế giới, trò chơi điện tử có một khả năng kỳ lạ và độc đáo đó là làm bất cứ điều gì trở nên tuyệt vời từ người đi bộ, khung cảnh thiên nhiên tráng lệ, những pha chiến đấu dữ dội,…

Thế nhưng, không phải điều gì ở ngoài thế giới thực và thế giới giả tưởng được đem vào trong game cũng “cool” như tất cả đều nghĩ. Thậm chí, nó còn đem tới sự thất vọng tràn trề cho những người chơi game.

 

1. Rồng:

Nên tuyệt vời bởi vì: Hãy nghĩ tới hình ảnh những con vật trong truyền thuyết vĩ đại, dữ tợn có đôi cánh khổng lồ bay lượn xung quanh những tòa tháp chọc trời, những ngọn núi lửa phun dung nham ấm ầm…Những con rồng còn có sức phá hủy tuyệt đối khi phun lửa, đập phá tất cả những gì làm vướng víu chúng (tất nhiên chúng chỉ xuất hiện trong thế giới giả tưởng). Và sẽ tuyệt vời ra sao khi chúng xuất hiện trong game.

Nhưng tiếc là…: 90% trò chơi có rồng xuất hiện đều là…“rác”. Có lẽ bởi chúng quá tuyệt vời và hoàn hảo nên các nhà sản xuất không tài nào khắc họa đầy đủ hình ảnh của rồng, và chỉ làm người chơi thêm thất vọng.

Việc chiến đấu với rồng trong game được thiết kế thiếu đi tính thực tế tối thiểu. Ở trên trời, rồng được “bắt cặp” thi đấu với con người ở một môi trường mà loài người không có cơ hội chiến thắng. Ở mặt đất, bỗng dưng loài rồng yếu khủng khiếp mà không có lí do: chúng chậm chạp, uể oải, nặng nề,…

Trường hợp ngoại lệ đáng chú ý: 2 tựa game Panzer Dragoon Divinity: Dragon Commander.

 

2. Máy móc, cơ khí:

Nên tuyệt vời bởi vì: Còn điều gì tuyệt vời hơn khi được điều khiển những con robot khổng lồ?! Chúng mạnh mẽ, hiện đại, được trang bị vũ khí siêu việt…đủ để san bằng và hạ gục bất cứ đối thủ nào. “Kích thích” nhất vẫn là khi ta được làm chủ những khẩu súng tên lửa có kích thước bằng một chiếc xe buýt và xả đạn liên tục. Quả là “cool”!

Nhưng tiếc là…: các loại máy móc tiên tiến và đặc biệt là robot đều có chung các vấn đề giống với rồng. Chúng xuất hiện rất xấu xí, không còn hình ảnh khổng lồ, vĩ đại, mạnh mẽ quen thuộc, cùng khả năng gây sát thương cho kẻ thù cũng vô cùng yếu ớt…thậm chí thứ được quan tâm nhất là những khẩu rocket hạng nặng cũng được làm rất thô kệch.

Trường hợp ngoại lệ đáng chú ý: Tựa game Titanfall.

 

3. Siêu anh hùng:

Nên tuyệt vời bởi vì: Toàn bộ công việc giải cứu khó khăn, nguy hiểm, gian lao nhất đếu đến từ các anh hùng xuất thân từ các bộ truyện tranh nổi tiếng. Những pha hành động chớp nhoáng, mạnh mẽ cùng những pha chiến đấu tay đôi hoành tráng của các siêu anh hùng với kẻ ác trong game chắc chắn sẽ hay hơn, hấp dẫn hơn so với phim ảnh và truyện tranh, bởi người hâm mộ sẽ trực tiếp được điều khiển các siêu anh hùng làm theo ý mình.

Nhưng tiếc là…: Hình ảnh hoàn hảo, không có điểm yếu của các siêu anh hùng bỗng dưng biến mất khi được xuất hiện trong game?! Superman bất ngờ bị những tên côn đồ đánh đập mà có rất ít sự chống cự khi đang bay trên đường thực hiện nhiệm vụ…còn rất nhiều ví dụ khác cho thấy các siêu anh hùng vô cùng nhạt nhòa và kém nổi bật trong game dù họ được xác định là nhân vật chính.

Trường hợp ngoại lệ đáng chú ý: Series game Arkham.

 

4. Thây ma (Zombies):

Nên tuyệt vời bởi vì: Zombie là những thực thể vô tri, không thể đánh bại, không ngừng phát triển,…di chuyển không biết mệt mỏi vì gần như chúng bất tử. Chúng tàn phá khắp nơi chúng đi qua, chúng là mối đe dọa khủng khiếp với bất cứ ai và nếu có đại dịch zombie thì không con người nào có thời gian để nghỉ ngơi mà phải luôn tìm cách trốn chạy chúng.

Nhưng tiếc là…: Phải thành thực rằng có khá nhiều trò chơi khai thác mảng đề tài về zombie là hấp dẫn. Nhưng không hiểu vì lí do gì zombie như những tấm bia đỡ đạn, những tấm nệm để người chơi có thể thỏa sức xả đạn, đâm chém mà không có chút phản kháng nào. Điều này dường như phản lại khái niệm về zombie vốn thuộc về chúng.

Trường hợp ngoại lệ đáng chú ý: Series game The Walking Dead Resident Evil 4.

 

5. Khả năng bơi lặn:

Nên tuyệt vời bởi vì: Phần lớn thời gian thám hiểm, khám phá của các nhân vật trong các tựa game đều ở mặt đất hoặc trên trời, thế nên một chút thời gian “giải tỏa” ở dưới nước như một làn gió tươi mới đem tới cho người chơi. Khi ở dưới nước, đặc biệt là đại dương, người chơi cảm thấy được thư giãn hơn, thoải mái hơn và vui vẻ hơn so với trên mặt đất hoặc trên bầu trời.

Nhưng tiếc là…: Các nhà sản xuất lại làm điều này vô cùng tệ hại trong game. Các siêu anh hùng, những nhân vật có sức mạnh vô song,…hầu như lại không biết bơi?! Mà nếu có tựa game nào cho phép người chơi bơi dưới làn nước thì lại quá tẻ nhạt, làm người chơi thấy bực mình, bức bối.

Trường hợp ngoại lệ đáng chú ý: Super Mario 64.

 

Tiến Linh (Theo GR)