Wonder Woman: Cuối cùng thì DC cũng đã thành công!

GenK -
Không còn nghi ngờ gì khi khẳng định Wonder Woman là bộ phim bom tấn đáng thưởng thức nhất mùa phim hè năm nay.

Bị “dập” liên tiếp sau cả 3 bộ phim đáng lẽ ra không-thể-thất-bại, Wonder Woman ngay từ khi còn nằm trong vòng sản xuất đã vướng phải biết bao hoài nghi: Lại một sản phẩm nữa của DC, kinh phí chưa bằng 1 nửa Batman v Superman và còn là bộ phim đầu tiên về một nữ siêu anh hùng. Những đoạn teaser hay trailer tuy nhận được phản hồi tích cực nhưng cũng chưa thể nói được điều gì, bởi lẽ bài học sau Batman v Superman và Suicide Squad đã quá rõ. Thế nhưng giây phút Wonder Woman kết thúc và cả rạp phim chìm đắm trong tiếng vỗ tay rào rào, tôi cũng mừng rỡ rằng: cuối cùng DC cũng đã có một bộ phim thành công!

Lấy bối cảnh Thế Chiến I, bộ phim tập trung kể lại quá trình thay đổi của Diana từ một cô bé ham mê mõ thuật cho tới một công chúa tốt bụng, có lý tưởng và cuối cùng là một người phụ nữ mang tên gọi Wonder Woman. Có thắt có mở, có những phút giây ngộp thở cùng máu lửa những rồi lại êm ái, tươi vui, kịch bản của Wonder Woman dường như là kết quả của biết bao đêm thâu đau đầu “rút kinh nghiệm” của đội ngũ biên kịch.

Cuộc hành trình của Diana từ quốc đảo thiên đường Themyscira thơ mộng tới một thế giới đã phần nào bị giằng xé bởi những hận thù và giết chóc là một câu chuyện phi thường và hiếm thấy ở những bộ phim siêu anh hùng cùng thể loại. Không quá nặng nề như Man of Steel hay Batman v Superman nhưng cũng chẳng tươi sáng giống các bộ phim khác thuộc đại gia đình Marvel, Wonder Woman là một sự pha trộn lý tưởng của cả hai phía nhằm tôn vinh câu chuyện về một huyền thoại truyện tranh có tuổi đời 76 năm ròng.

Nếu như Man of Steel tập trung khai thác câu hỏi “Nếu như thánh thần có thật tại thế giới này?”, Wonder Woman lại đặt vấn đề đó sang một bên, đồng thời mặc định coi sự tồn tại của những vị thần như Zeus hay Ares là một sự thật hiển nhiên. Thay vào đó, bộ phim cố gắng vẽ nên một thông điệp mới về tình yêu, về thiện – ác và bình đẳng giới.

Xuất thân từ một thế giới quá đỗi yên bình, tư tưởng của Diana về thiện – ác luôn rạch ròi như trắng với đen. Theo một cách nào đó, cô luôn tin tưởng rằng con người đều tốt đẹp như nhau. Thế nhưng hành trình chứng kiến những xấu và đẹp trộn lẫn trên một thế giới thiếu tình thương đã bóp méo nhân sinh quan của Diana và đặt ra chiếc “tủy” làm cốt lõi cho bộ phim khi nó hướng cô trở thành nữ chiến binh vì công lý Wonder Woman chúng ta biết ngày nay.

Chắc chắn, Wonder Woman sẽ còn dấy lên những làn sóng về bình đẳng giới có thể kéo dài hàng tháng trời. Có thể Diana được miêu tả như một người con gái góc xuất xứ phi thường cùng tài nghệ chiến đấu vô địch, nhưng cho cùng cô vẫn khóc, vẫn cười, vẫn vui vẻ lạc quan và đớn đau khi thất vọng. Cô vẫn nhìn cuộc đời với một ánh mắt bình đẳng, và không ngại ngùng đặt ra những câu hỏi trực tiếp về nam và nữ. Hình ảnh người phụ nữ được xây dựng thông qua Wonder Woman không hề bị đẩy lên quá đà, “cao cấp” hơn người nam, mà chỉ đơn là giản ngang hàng với nhau. Và đó chính là xương sống của vấn đề bình đẳng giới.

Những cảnh quay hành động của phim tuy có chút lạm dụng hiệu ứng slow motion, vẫn là một yếu tố lạ và đặc biệt hơn hẳn những bộ phim siêu anh hùng khác. Người xem được chứng kiến những nữ chiến binh Amazon bay vút lên không trung và sải chân hạ gục từng kẻ địch, hay phi như ninja trên trời và bắn cung không do dự. Quá đẹp mắt và uyển chuyển, mỗi phân cảnh hành động của phim lại là một dịp để người xem có thể trầm trồ thán phục sự cầu kì trong chuyển động cũng như dàn dựng. Một lúc nào đó giữa phim, tôi đã tự hỏi liệu có phải bản thân đang ngồi trong rạp xiếc chứ không phải là rạp phim.

Diễn xuất của Gal Gadot thực sự được đánh giá là đột phá trong Wonder Woman. Vốn đã chiếm hết ánh hào quang của Superman và Batman trong những bộ phim trước của DC, sự thể hiện của cô với vai diễn Wonder Woman đã xuất sắc không đi theo lối mòn chỉ-cần-xinh-là-ổn hay bị lệ thuộc vào kĩ xảo. Gal và bạn diễn Chris Pine đã thực sự chuyển đến người xem những trải nghiệm và cảm xúc đắt giá nhất không kĩ xảo nào có thể thực hiện.

Thông qua Gal Gadot, vị nữ thần chiến binh được khắc họa mạnh mẽ, kiên cường nhưng cũng ấm nóng tình thương. Hình ảnh cô băng qua chiến hào mặc cho đạn dược chĩa thẳng vào người với đôi mắt rực cháy căm phẫn kẻ thù nhưng dường như cũng đang khóc thương những người đã khuất có lẽ chính là một trong những phút giây đẹp nhất phim.

Sẽ còn bắt gặp ở Wonder Woman một số vấn đề nhỏ về việc xây dựng nhân vật phụ cũng như việc bộ phim có phần hơi lạm dụng cảnh quay chậm, nhưng xem cho cùng thì có thể dám chắc đây là bộ phim đáng xem nhất trong mùa phim hè có phần đuối sức này.

Wonder Woman đã chứng minh rằng Diana Prince chính là người anh hùng chúng ta cần và đã khao khát suốt bấy lâu nay. Không bị nhuốm màu đen tối trong suy nghĩ, cô luôn lạc quan và quyết tâm hành động, thậm chí là cho những con người yếu đuối không thể tự bảo vệ lấy chính mình. Ngay vào những phút giây tăm tối và đáng sợ nhất, cái tên Wonder Woman chính là thứ hào quang để nhắc nhở chúng ta rằng sẽ luôn còn chỗ cho lòng vị tha trên thế giới, cho tình yêu vô điều kiện và thậm chí dành cho những kẻ không xứng đáng.

Theo GenK