Vì sao phim siêu anh hùng nên làm theo kiểu "Ant-Man"?

GenK -
Nếu bạn cảm thấy Thor: Ragnarok đã vui và bựa lắm rồi, Ant-Man and the Wasp còn vui và bựa gấp 3,14 lần.

Khán giả đang được chứng kiến giai đoạn đỉnh cao (và sự mệt mỏi) của những bộ phim siêu anh hùng.

Với ngân sách hạn chế, Ant-Man and the Wasp (tựa đề tiếng Việt: Người Kiến và Chiến Binh Ong) vẫn khiến khán giả tấm tắc khen ngợi khi bước ra khỏi rạp, điều này khá giống với Ant-Man (2015). Tất cả đến từ tình tiết chặt chẽ, nhân vật sắc sảo và một câu chuyện không quá phụ thuộc vào siêu sức mạnh và VFX.

Lý do chính khiến Ant-Man and the Wasp trở nên thành công là vì, nó không tỏ ra là phim... siêu anh hùng.

Hai nhân vật đáng yêu bậc nhất MCU

Có thể khẳng định đây là một bộ phim gia đình - gia đình hạt nhân, gia đình đau buồn, gia đình tan vỡ và cuối cùng là cả gia đình tìm thấy nhau. Về những nhân vật nòng cốt trong Ant-Man and the Wasp, đầu tiên, họ đấu tranh cho sự an toàn của gia đình rồi mới đến trái đất (không spoil, tự ra rạp xem đi).

Tin vui chính là, có vẻ như Marvel đang sử dụng triệt để mô-típ phim trong phim. Từ Thor: Ragnarok, Guardians of the Galaxy Vol. 2, Spider-Man: Homecoming rồi đến Black Panther.

Thật dễ dàng để làm sáng tỏ các yếu tố tạo nên thành công của những cái tên nói trên: Một nhân vật chính (có thể đi với một câu chuyện gốc), một số bạn bè/đồng mình, mối quan tâm tình cảm, một nhiệm vụ quan trọng đi kèm với rủi ro và phần thưởng rất to. Với chúng ta, khán giả yêu thích phim siêu anh hùng một cách thuần túy thì không cần nhiều hơn, chỉ cần kết hợp những yếu tố trên một cách khéo léo.

Lấy Ant-Man (2015) làm ví dụ: Scott Lang và đồng bọn tìm cách cướp lấy công nghệ của Hank Pym. Tình yêu ở đây có vẻ là Hope (con gái Hank Pym), tuy nhiên, chúng ta lại bị cuốn vào tình cảm giữa Scott và con gái.

Nếu bạn cảm thấy Thor: Ragnarok đã vui và bựa lắm rồi, Ant-Man and the Wasp còn vui và bựa gấp 3,14 lần

Còn, loạt phim Avengers lại bất lợi ở chỗ, họ phải phân chia thời gian sao cho hợp lý, chừa ra đủ khoảng trống cho hơn 2 chục nhân vật. Plot của Avengers và Infinity War khá đơn giản, tuy nhiên, các nhân vật và yếu tố bổ sung có nguy cơ tạo ra xung đột và làm ảnh hưởng đến tổng thể bộ phim.

Đông nhân vật quá làm cái poster còn thấy khó nữa là lên phim, Marvel đã rất khéo đấy

Có đủ khoảnh khắc lãng mạn và nhiều trò vui, nhưng bạn sẽ không xếp Infinity War vào thể loại hài hay lãng mạn.

Trong Ant-Man (2015) hay Ant-Man and the Wasp, khán giả dành thời gian với gia đình và bạn bè của Scott, hiểu hơn về khiếu hài hước của anh chàng này, chứ không bật cười rồi quên ngay sau mấy câu thoại. Mối quan hệ giữa các nhân vật trở nên sâu sắc hơn nhờ đầy đủ yếu tố cảm xúc.

Trong 10 năm qua, Marvel đã chứng minh cho thế giới rằng, họ biết cách để làm bom tấn siêu anh hùng cân bằng các yếu tố hình thức, giải trí. Người viết bài rất hy vọng Marvel làm điều tương tự với Spider-Man: Far From HomeGuardians of the Galaxy Vol. 3Captain Marvel và cả Avengers 4.

Theo GenK