Truyện tranh Việt Nam: Lợi thế và thách thức còn nhiều

-
(GameSao.vn) - Lễ hội Truyện tranh Việt Nam lần thứ 2 - Vietnam Comics Day 2016, diễn ra hôm 11/9 vừa qua tại Thủ đô Hà Nội một lần nữa cho thấy...

Lễ hội Truyện tranh Việt Nam lần thứ 2 - Vietnam Comics Day 2016, diễn ra hôm 11/9 vừa qua tại Thủ đô Hà Nội một lần nữa cho thấy, truyện tranh Việt đang từng bước khẳng định được vị trí của mình trong lòng khán giả trẻ. Tuy nhiên, cũng phải thấy rằng, để xây dựng một nền truyện tranh thuần Việt đúng nghĩa, còn nhiều khó khăn, nhiều việc phải làm ở phía trước.

Diện mạo của lớp tác giả mới

Khoảng 2 năm trở lại đây, truyện tranh Việt đã có những bước phát triển rất đáng khích lệ. Điều đáng quan tâm là, sự phát triển đó có sự đóng góp lớn của đội ngũ tác giả trẻ thuộc thế hệ 8X, 9X, những người yêu thích truyện tranh, đam mê sáng tạo và khát khao xây dựng nền truyện tranh Việt. Kéo theo đó là lớp độc giả trẻ, phần lớn là học sinh, sinh viên với “thói quen” tìm đọc những tác phẩm truyện tranh thuần Việt.

 

 

Ngày hội truyện tranh 2016 thu hút khá đông bạn trẻ Thủ đô đến tham dự.

Long thần tướng (nhóm tác giả Thành Phong, Mỹ Anh, Khánh Dương) có thể coi là tác phẩm tiên phong trong trào lưu sáng tác truyện tranh Việt bằng cách kêu gọi quỹ cộng đồng (Crowdfunđing). Thành công của tác phẩm này mở ra nhiều hướng đi mới cho sự phát triển của truyện tranh Việt. Với sự hỗ trợ, ủng hộ từ cộng đồng, khả năng sáng tạo của các bạn trẻ, truyện tranh Việt hoàn toàn có thể thành công. Bằng chứng là, hai tập đầu tiên của Long thần tướng đều kêu gọi quỹ thành công và khi ra đời được khán giả nồng nhiệt đón nhận. Một tin vui nữa làLong thần tướngđoạt Giải thưởng Manga Quốc tế của Nhật Bản thời gian gần đây.

Theo đánh giá của các fan trung thành của truyện tranh Việt thì trong năm 2015, top 5 câu chuyện hấp dẫn nhất là Bad luck (tác giả Châu Chặt Chém), Địa ngục môn (tác giả Can Tiểu Hy), Tam Tấu Violon (tác giả Mèo Ú Sáu Múi), Ông lão đánh cá và con cá vàng - hậu truyện (tác giả Tống Tất Tuệ), Tai Mèo và mặt ngầu(tác giả Mèo Mun Đen). Mỗi truyện khai thác một mảng đề tài riêng, với các thể hiện độc đáo.

Nếu Địa ngục môn, tác giả Can Tiểu Hy kể câu chuyện mang hơi hướng siêu nhiên, huyền bí về cô gái trẻ bị chết oan trong cuộc hành trình tìm cách trở lại dương gian thì Tam Tấu violon lại đề cập đến cuộc sống của bộ ba nhạc công Dế, Ếch và Chuột. Ông lão đánh cá và con cá vàng - hậu truyện mang đến góc nhìn mới, đầy bất ngờ với những ai từng nghe câu chuyện cổ Ông lão đánh cá và con cá vàng. Theo đó, cuộc sống của ông lão đánh cá không hề khốn khó mà thực chất, ông lại là một ngư dân cực kỳ khỏe mạnh. Con cá vàng là thủy quái hung mạnh, tò mò và thích cuộc sống của con người.

Ngoài ra, những cái tên tạo nên diện mạo mới của truyện tranh Việt không thể không nhắc đến Phan Thành Trí với Vùng trời hư cấu, Dương Minh Đức vớiNhóm máu O, HRO với Học sinh chân kinh, Đình Lân vớiProject Icon, Tuyệt đỉnh sinh vật với Tuyệt đỉnh sinh vật Artbook, Chuyện của Heo, Dương Thạch Thảo (bút danh Nie) với 50 sắc thái, Bích Ngọc (bút danh Múc) với Chuyện của Múc...

 

 

Tác phẩm Long thần tướng đoạt giải thưởng Manga Quốc tế của Nhật Bản.

Còn nhiều việc phải làm ở phía trước

Khánh Dương, người đại diện cho Công ty truyện tranh Comicola chia sẻ, trong năm 2016, số lượng truyện tranh Việt mới được xuất bản không rầm rộ như năm 2016 nhưng ngày càng đi vào chất lượng, một số tác giả Việt đã đoạt giải thưởng truyện tranh uy tín trên thế giới. Sự thành công của truyện tranh Việt được lý giải trên nhiều góc độ. Trong đó, mảng đề tài mà các tác giả trẻ đề cập đến ngày càng gần gũi, phù hợp với tâm lý, thị hiếu của độc giả, nhất là những người trẻ tuổi.

Việc quảng bá, giới thiệu các sản phẩm truyện tranh được chú trọng, đầu tư đúng mức. Các tác giả đã khai thác tốt lợi thế của công nghệ thông tin, mạng xã hội để quảng bá cho “đứa con tinh thần” của mình. Việc kêu gọi quỹ cộng đồng vừa là cách để tạo nguồn vốn xuất bản sách nhưng cũng là cách để quảng bá tác phẩm hiệu quả. Những sản phẩm quà tặng kèm theo như móc khóa, tranh, ảnh, lịch... được làm đẹp mắt. Nhà sản xuất củaLong thần tướng còn xây dựng trailer như quảng bá phim, đưa lên mạng internet trước khi phát hành. Bên cạnh đó, bộ ảnh cosplay (đóng vai nhân vật yêu thích) của hot girl Khả Ngân với vai nhân vật nữ sát thủ Lê Nhật Lan cũng gây sốt cộng đồng mạng. Lớp học mật ngữ được đăng rải rác từng kỳ trên báo Hoa học trò nên khi xuất bản sách đã có sẵn một lượng fan “trung thành”...

Theo nhận định của nhiều người, để xây dựng một nền truyện tranh Việt đúng nghĩa, vẫn còn nhiều điều phải làm bởi không ít khó khăn vẫn đang ở phía trước. Mặc dù đã khai thác đề tài “đánh trúng tâm lý” giới trẻ nhưng đó mới chỉ là những câu chuyện tản mát, vụn vặt chưa tạo nên series truyện dài kỳ khiến khán giả phải hồi hộp, chờ đợi từng tập ra mắt. Một vấn đề cũng đáng quan tâm nữa là tác giả trẻ Việt đang bị ảnh hưởng mạnh mẽ từ phong cách truyện tranh nước ngoài, đặc biệt là Nhật Bản. Nền tảng quan trọng để đi đường dài của truyện tranh Việt là phải có phong cách riêng, không bị nhầm lẫn hay ảnh hưởng của phong cách truyện tranh bất cứ quốc gia nào. Ngoài ra, việc gây quỹ xuất bản không phải lúc nào cũng diễn ra thuận lợi. Một số tác phẩm đã gây quỹ không thành công dù nội dung được đánh giá là tốt. Đây cũng là một trong những khó khăn để truyện tranh phát triển.

Truyện tranh Việt đang có lợi thế rất lớn từ đội ngũ khán giả - những người yêu truyện tranh và mong muốn chung tay xây dựng nền truyện tranh “made in Việt Nam”. Đó là động lực để các tác giả sáng tác và cống hiến nhưng tình cảm đó cũng cần phải được nuôi dưỡng bằng niềm tin và những tác phẩm chất lượng.