Truyện tranh của người Việt đẹp như một tuyệt phẩm

-
Cộng đồng mạng đang xôn xao về một tựa truyện tranh ngắn của họa sĩ Việt Nam đẹp như truyện tranh nước ngoài.

Trong những ngày vừa qua, cộng đồng mạng đang tỏ ra khá xôn xao trước một bộ truyện tranh của họa sĩ Việt Nam mang tên "Đêm" được gửi tham dự cuộc thi sáng tác truyện tranh Thế Giới Ước Mơ và đã đạt giải nhất nhờ nét vẽ đẹp, trau truốt tỉ mỉ.

 

"Đêm" do anh chàng họa sĩ trẻ Bình Hải sáng tác và nếu là một người quan tâm tới các tác giả trẻ của Việt Nam thì chắc chắn bạn sẽ nhận ra ngay Bình Hải từng là họa sĩ vẽ minh họa cho tác phẩm Thành Kỳ Ý và cũng đang sở hữu một số lượng lớn fan hâm mộ nhờ khả năng sáng tác của mình.

Qua hai chương đầu của Đêm, có thể tạm mường tượng ra cốt truyện chính xoay quanh một anh chàng điển trai họ Trần. Trong một lần vô tình tới thăm ngôi chùa mang tên Huyền Ẩn Tự, anh chàng đã gặp một vị sư già và dần khám phá được thân thế của mình có liên quan tới Trần Nguyên Đán, một tôn thất nhà Trần ở thế kỷ 14.

 

Nhận xét một cách khách quan thì nét vẽ trong truyện tương đối tỉ mỉ và được trau truốt rất cẩn thận nên dễ dàng gây được ấn tượng mạnh với người xem ngay từ những khung hình đầu tiên. Cũng không quá khó hiểu khi một vài độc giả có thể nhầm tưởng rằng đây là một tựa truyện tranh của nước ngoài khi xem "Đêm" bởi phần hình ảnh được thực hiện quá tốt như thế này.

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến khác cho rằng việc tác phẩm "Đêm" của Bình Hải đạt được giải nhất cũng là một điều khiến họ ngạc nhiên bởi truyện mới chỉ thỏa mãn được phần hình còn nội dung thì chưa thực sự thể hiện được gì nhiều.

 

Nhất là khi truyện đã có được 2 chương nhưng vẫn chưa thể hiện rõ được ý đồ của tác giả cũng như những nội dung chính trong kịch bản mà tác giả nhắm tới. Chưa kể tới việc những tình tiết bên trong được xắp sếp khá rời rạc và... ngắn khiến cho người xem khó có thể thấy được sự kết nối trong đó.

Đơn cử như cảnh anh chàng nhân vật chính ngủ dậy, tắm rửa rồi tâm sự về chuyện cha mình là một kẻ vũ phu nhưng sau đó tình cờ tìm đến một... ngôi chùa. Rồi ở chương 2 thì tình tiết anh chàng nhân vật chính tâm sự với nhà sư về việc cha mình ném mất con mèo hồi bé cũng chẳng liên quan lắm tới những tình tiết hé lộ thân phận của anh chàng sau đó khiến người xem có cảm giác rời rạc và khó theo dõi mạch truyện hơn.

 

Nhìn chung thì nếu đánh giá một cách khách quan, Đêm có thể đạt điểm rất cao về mặt hình ảnh nhưng còn về nội dung và kịch bản thì lại chưa thể hiện được gì nếu không muốn nói là tương đối lan man.

Tuy nhiên, thiết nghĩ thì việc lựa chọn tác phẩm đạt giải nhất của Thế Giới Ước Mơ là của ban giám khảo và một tác phẩm đạt giải thường được dựa vào nhiều yếu tố khác nhau như nét vẽ, kịch bản hay mức độ tiềm năng của tác phẩm. Và "Đêm" tuy chưa gây ấn tượng được về mặt nội dung kịch bản nhưng rất có thể ban giám khảo đã nhận thấy được tiềm năng của tác phẩm này nên mới chấm giải nhất chăng? Dù sao thì chúng ta cũng nên tôn trọng quyết định của ban giám khảo và ủng hộ những tác phẩm có sự đột phá về phần hình ảnh như thế này.

Bạn đọc quan tâm có thể đọc truyện tranh "Đêm" tại đây.