Trên tay truyện tranh Dũng Sĩ Hesman tập đầu tái bản

-
Bộ truyện tranh Dũng Sĩ Hesman đã được tái bản và chính thức ra mắt khán giả vào ngày 29/09 tại thành phố Hồ Chí Minh nhưng phải mãi đến tuần này, bộ truyện tranh Việt trên mới được phân phối rộng rãi trên toàn quốc. Theo đánh giá sơ bộ thì truyện khá mỏng, chất lượng mực và giấy khá tệ.

Bộ truyện tranh huyền thoại Dũng Sĩ Hesman đã được tái bản và chính thức ra mắt khán giả vào ngày 29/9 tuần trước nhưng theo chia sẻ của các chủ hiệu sách thì phải mất tới gần một tuần, truyện mới có thể được chuyển tới tất cả các đại lý truyện tranh trên toàn quốc.

Trình bày bìa khá sơ sài so với các bộ truyện tranh khác hiện nay

Cảm nhận đầu tiên về truyện đó là trình bày bìa chưa được tốt, cách trang trí khá đơn giản và sơ sài nên khó có thể cạnh tranh được với các bộ truyện tranh ngoại nhập hiện nay. Phông chữ được sử dụng để trang trí truyện cũng hơi "cổ" và hơi giống với những bộ truyện tranh ở thời kì trước.

Truyện khá mỏng nếu so sánh với các bộ truyện tranh hiện đại.

Chất liệu giấy in truyện cũng không được đánh giá cao do giấy khá mỏng và thậm chí còn ngả sang màu vàng. Một số trang truyện có thể nhìn rõ được cả hình của trang sau in bóng mờ mờ lên phía trước. Hình ảnh trong truyện cũng chưa được chỉnh sửa nhiều so với nguyên bản đầu tiên nên dễ thấy được sự sơ sài trong hình ảnh của truyện.

Nét vẽ của truyện vẫn mang hơi hướng cổ do chưa được chỉnh sửa nhiều so với lần tái bản đầu tiên

Nhiều ý kiến cho rằng truyện khá mỏng do chỉ có hơn 80 trang, trong đó số trang truyện chỉ có khoảng 70 trang. Trên thực tế thì đây chính là độ dài gốc của truyện từng được xuất bản vào đầu những năm 90 nên những độc giả trẻ hiện nay cảm thấy rằng truyện quá mỏng cũng là điều dễ hiểu. Thị trường truyện tranh Việt Nam trong những tháng qua dường như đang có những chuyển biến rõ rệt khi mà hàng loạt những dự án truyện tranh của các họa sĩ trẻ Việt Nam liên tục được ra mắt khán giả. Có thể kể đến những cái tên như Long Thần Tướng, Manderline, Bốn Người Con Gái... nhưng Dũng Sĩ Hesman lại chứa đựng nhiều giá trị bất diệt mà không phải bộ truyện nào cũng có được:

 

1, Là một trong những bộ truyện tranh đầu tiên trong lịch sử của Việt Nam

 

Nhắc đến truyện tranh Việt Nam thì có lẽ đa phần độc giả nước nhà đều có thể kể ngay ra một vài cái tên nổi tiếng và tất nhiên trong số đó không bao giờ có thể thiếu được Dũng Sĩ Hesman. Truyện được cho ra đời vào đầu những năm 90 khi mà thị trường truyện tranh dành cho thiếu nhi tại Việt Nam vẫn còn đang có khá ít tác phẩm.

Dũng Sĩ Hesman, một trong những bộ truyện tranh Việt đầu tiên.

Thời kì huy hoàng của Dũng Sĩ Hesman cứ thế kéo dài suốt những năm đầu ra mắt và chỉ bị ảnh hưởng khi mà truyện tranh ngoại nhập, đặc biệt là manga Nhật bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam với bộ truyện tranh tiên phong là Doraemon.

2, Nét vẽ riêng biệt, không bị ảnh hưởng nhiều của Manga
Được sáng tác trong quãng thời gian khi mà truyện tranh Nhật Bản chưa tràn ngập trên thị trường Việt Nam nên Dũng Sĩ Hesman có lợi thế hơn khá nhiều so với các bộ truyện tranh của các họa sĩ trẻ hiện nay khi mà truyện không bị ảnh hưởng nhiều từ phong cách vẽ của Manga Nhật.

Nét vẽ của tác giả Hùng Lân khá đặc biệt

Có thể thấy rằng hình ảnh các nhân vật, khung cảnh được vẽ với phong cách riêng biệt chứ không mang tính cách điệu nhiều như trong một số tác phẩm truyện tranh Việt Nam hiện nay. Tất nhiên, do được sáng tác vào thời kì khi mà kĩ thuật chưa phát triển và cũng như họa sĩ Hùng Lân đã chia sẻ là do thực hiện gấp rút nên các nét vẽ vẫn còn khá thô sơ và chưa hoàn thiện như những tác phẩm ngày nay.

3, Cốt truyện phong phú, đa dạng

Nhiều khán giả cho rằng không thể coi Dũng Sĩ Hesman là một bộ truyện tranh Thuần Việt bởi lẽ tác giả đã phóng tác nên truyện từ bộ phim hoạt hình Voltron - Defender of the Universe. Tuy nhiên, ý kiến này hoàn toàn sai lầm bởi lẽ tuy được phóng tác theo bộ phim hoạt hình này nhưng họa sĩ Hùng Lân đã đưa đến cho người xem thêm những câu chuyện hoàn toàn mới cùng dàn nhân vật thêm lên tới hàng chục người.

Nhờ sự sáng tạo của mình mà chỉ từ 4 tập phim hoạt hình ban đầu của Voltron - Defender of the Universe, họa sĩ Hùng Lân đã sáng tác thêm tới 155 tập truyện tranh khác, đưa độ dài của bộ Dũng Sĩ Hesman lên tới 159 tập. Vì vậy, dù cho truyện được phóng tác từ một bộ phim hoạt hình Nhật Bản, chúng ta vẫn có thể coi đây là một tác phẩm mang đậm chất Việt Nam.

4, Lượng xuất bản cực cao

Khi nhắc đến Dũng Sĩ Hesman, chắc chắn những độc giả thuộc thế hệ 8x và 9x đời đầu sẽ phải thốt lên rằng: "Ôi, ngày xưa mình đọc truyện này suốt". Tất nhiên, độ phổ biến của Dũng Sĩ Hesman vào thời kì đầu những năm 90 là không thể phủ nhận khi mà lượng xuất bản của truyện có lúc đã đạt tới 160,000 bản cho một tập.

Lượng xuất bản của Dũng Sĩ Hesman từng đạt tới hơn 160,000 bản

Con số này thực sự quá lớn và là một niềm mơ ước của tất cả những họa sĩ trẻ hiện nay. Theo chí sẻ của một họa sĩ trẻ trong nghề thì lượng xuất bản lên tới vài chục nghìn đã là một sự thành công đối với người họa sĩ rồi, vậy mà Dũng Sĩ Hesman còn đạt tới 160,000 bản vào thời kì đó thì quả thực là quá sức thành công.

Theo PLXH