Top những điều mà bạn có thể chưa biết về Shuriken - Món vũ khí đắc lực của các ninja

GameK -
Hãy cùng tìm hiểu về những điều mà có thể bạn chưa biết về shuriken nhé.

Nhắc đến Nhật Bản, chắc hẳn là không ai không biết tới samurai và ninja, 2 trong số những thế lực nổi tiếng đã tạo nên nét đặc trưng của nền văn hóa Nhật Bản. Tuy nhiên, khác với samurai, những kĩ thuật của ninja dù rất đỉnh cao nhưng khi đối chiến công bằng, cơ hội của họ lại không được cao lắm.

Ninja có xu hướng sử dụng những món vũ khí nhẹ, nhỏ gọn mà hiệu quả cao như shuriken (thủ lý kiếm), shoku (gai tay), kusari-gama (liềm xích), dao... và những loại kiếm ngắn như Tantou (đoản đao) và wakizashi (samurai cũng thường sử dụng loại kiếm này để chiến đấu, thay vì katana). Hay thực tế hơn, họ sử dụng 1 loại kiếm chuyên dụng có tên là Ninjatou.

Đặc biệt, việc sử dụng thành thạo kỹ thuật ám sát tầm xa bằng các loại nhẫn cụ như shuriken cũng đem lại cho ninja 1 lợi thế lớn. Dĩ nhiên là, họ rất giỏi trong việc ngắm các mục tiêu từ xa và sẵn sàng ném shuriken vào chúng, nếu như họ cảm thấy thời cơ đã đến. Vậy, hãy cùng tìm hiểu về những điều mà có thể bạn chưa biết về shuriken nhé.

1. Ý nghĩa tên gọi

Shuriken (手裏剣) có nghĩa là "Thủ Lý Kiếm", được hiểu nôm na là "lưỡi kiếm giấu trong tay". Nếu bạn từng xem qua bản lồng tiếng Việt của bộ phim Ninpuu Sentai Hurricaneger, chắc hẳn bạn sẽ nhớ đến chuyện tên của nhân vật Shurikenger (Thủ Lý Kiếm Giả) đã được dịch thế nào: Hiệp sĩ trong tay có kiếm. Nghe thì có vẻ sai sai, nhưng nó gần như là 1 cách dịch đúng đấy.

2. Shuriken thực ra là gì?

Shuriken là từ chỉ bất cứ thứ vũ khí nhỏ nào có lưỡi sắc nhọn, dùng để đâm chọc hoặc ném. Ban đầu, chúng được tạo ra từ những vật dụng thường ngày như đồng xu, dụng cụ nghề mộc hoặc tấm ván giặt đồ. Về cơ bản thì, shuriken có rất nhiều loại. Một số loại thì được chế tạo, sản xuất, còn một số khác thì được ứng dụng ngay từ những đồ vật, công cụ xung quanh.

Bou Shuriken.

Nói tóm lại, không có quy định nào cho hình dáng của 1 chiếc shuriken cả. Điều duy nhất mà chúng ta cần biết đó là: Chúng nhỏ, và được mài sắc phần lưỡi dao để cắt đứt da hay động mạch hở. Tuy nhiên, nhiều người phương Tây không đủ hiểu biết nên thường chỉ hay chú ý đến "hira", loại shuriken có hình dáng giống như ngôi sao.

Do đó, shuriken thường chỉ được biết đến ở phương Tây với tên gọi throwing stars (ngôi sao bay) hay ninja stars (ngôi sao của nhẫn giả). Còn lý do tại sao họ chỉ chú ý đến hira thì là vì... nó đẹp, có lẽ vậy. Các loại shuriken chính là bou shuriken (棒手裏剣, Bổng Thủ Lý Kiếm, Shuriken que) và hira shuriken (平手裏剣, Bình Thủ Lý Kiếm, Shuriken dẹt) hay shaken (車剣, Xa Kiếm, còn được đọc là kurumaken, Shuriken xoay).

3. Mục đích sử dụng

Rồi, từ đây thì chúng ta có thể quên luôn phim ảnh đi cũng được, bởi những thứ đó đều là lừa dối cả thôi. Mặc dù đúng là 1 thứ vũ khí ném như shuriken có thể mang lại lợi thế và tính bất ngờ cho người tấn công, shuriken thực chất KHÔNG BAO GIỜ được sử dụng làm vũ khí chính trong 1 trận chiến sinh tử. Nếu đối thủ đang cầm 1 thanh katana mà bạn lại xông vào chỉ với 1 chiếc shuriken thì đoán xem, bạn chắc chắn sẽ mất đầu.

Trái với quan điểm thông thường, shuriken được dùng làm vũ khí phụ để đánh lạc hướng hoặc gây trở ngại cho địch chứ không làm vũ khí giết người, bởi khó có thể tạo ra đủ lực sát thương trong thực chiến. Mục tiêu chủ yếu là những bộ phận dễ nhìn thấy trên cơ thể như: mắt, mặt, tay và chân. Đôi khi shuriken được ném bay xượt qua người kẻ địch rồi bay luôn đi mất để khiến cho đối phương tin rằng mình đã bị một người vô hình chém.

Bên cạnh đó, giống như tên gọi thì nó có thể được dùng như 1 công cụ cầm tay để đánh phủ đầu, như 1 cú đấm lụi nhanh của võ sĩ quyền anh vậy. Dù sao thì, những nhẫn giả cũng chỉ dùng nó để tạo cơ hội tẩu thoát mà thôi. Ngoài ra, chúng có thể được chôn dưới đất để sát thương kẻ địch dẫm phải (tương tự như chông sắt), hay được kẹp vào bom mìn sau đó đốt và ném đi để gây nổ, hoặc được gói trong miếng vải có tẩm độc sau đó đốt đi để tạo ra khói độc bao vây một khu vực nào đó.

Nói tóm lại, shuriken chưa từng là vũ khí chính mà chỉ là công cụ bổ sung, hỗ trợ mang tính chiến lược cho Nihontou (kiếm Nhật) hoặc các loại vũ khí khác trong kho vũ khí của samurai, ninja mà thôi.

Theo GameK