Thủ đoạn trộm cắp tại những tiệm net bình dân

Game4V -
Đây là một vụ trộm linh kiện máy tính có thật được dàn dựng lại nhằm cảnh báo những chủ tiệm net về thủ đoạn của những tên trộm

Vấn nạn trộm cắp phụ kiện, linh kiện máy tính tại các phòng máy đang làm cho những người kinh doanh dịch vụ interet phải lo lắng. Với những cyber game, họ sẽ tuyển thêm nhân viên, lắp thêm camera, quản lý khách hàng chặt chẽ hơn,… điều này khiến cho những vụ trộm cắp được giảm bớt. Nhưng với những tiệm net bình dân lại khác, với quy mô nhỏ, kinh phí thấp nên thường không có camera và chỉ có một người coi net. Những tên trộm sẽ chọn các tiệm net này để thực hiện hành vị trộm cắp của mình.

Clip dưới đây được trich từ chương trình ” Phút giây cảnh giác” từ 1p30 đến 7p25, dàn dựng lại một vụ trôm cắp linh kiện máy tính một cách chuyên nghiệp dựa trên tình huống có thật. Qua đó các chủ tiệm net có thể hiểu rõ hơn cách thức hoạt động của những tên trộm này.

Trong clip, tên trộm sẽ vào tiệm net lập tài khoản, ngồi một khoảng thời gian để quan sát tình hình và biết được quán net không có camera, chỉ có một mình chủ quán làm hết tất cả công việc từ coi xe, coi tiệm đến phục vụ đồ ăn cho khách. Lần thứ hai, hắn đến và chọn khu vực máy khuất tầm nhìn với chủ quán và ít người ngồi, lợi dụng lúc chủ quán quá bận với công việc phục vụ khác, lơ là mất cảnh giác, hắn ra tay bẻ khóa thùng máy và lấy đi 3 card màn hình, 3 thanh RAM và 3 con chip một cách khá đơn giản. Tổng giá trị khoảng 15tr VNĐ.

Ta có thể thấy được độ chuyên nghiệp của tên trộm này. Hắn đến quan sát tiệm net trước rồi lần tiếp theo mới lợi dụng sơ hở rồi ra tay thực hiện vụ trộm khác trót lọt. Clip này cũng là lời cảnh tỉnh với những tiệm net nhỏ, bình dân cần có ngay những biện pháp phòng chống trước những tên trộm tinh quái này.

Sau đây sẽ là một vài lời khuyên được đưa ra nhằm hạn chế tình trạng trộm cắp tại những tiệm net nhỏ này:
Nếu có thể cố gắng lắp một chiếc camera quan sát toàn bộ phòng máy
Quan sát kỹ khách hàng, phát hiện đội tượng khả nghi phải theo dõi cảnh giác
Đặt quầy thu tiền tại khu vực có thể bao quát phòng máy, nếu đủ tài chình thuê thêm 1 nhân viên phục trách các công việc phục vụ khác hàng như rót nước, làm đồ ăn,….

Theo Game4V