The Emoji Movie - Phim hoạt hình thú vị về mạng xã hội bị đánh giá thấp

GameK -
The Emoji Movie vấp phải khá nhiều dánh giá tiêu cực từ giới phê bình phim trong khi nội dung phim cũng không đến mức quá tệ.

Ngay khi chưa khởi chiếu, The Emoji Movie đã bị giới phê bình chê bai không tiếc một lời nào. Trên chuyên trang Rotten Tomatoes, bộ phim từng có lúc nhận số 0 tròn trĩnh về mức độ tươi ngon. Đến tận thời điểm này, những điểm số của phim trên Rotten Tomatoes, Metascore, IMDb cũng đang thấp kỷ lục.

Điều này có thể do khán giả đã mặc định The Emoji Movie là Cancer (ung thư hay ung nhọt) ngay khi ý tưởng của phim được Sony công bố. Với họ, việc đưa những emoji lên màn ảnh rộng là một kịch bản không thể dở hơi hơn được. Trong khi với người viết, The Emoji Movie lại là một bộ phim hoạt hình vui tươi và thú vị.

Cảm xúc trung tâm của The Emoji Movie là Gene, một biểu cảm "thờ ơ" vẫn còn chưa trưởng thành. Thay vì khuôn mặt lúc nào cũng phải thật "meh", cậu lại hay để bản thân buồn vui bất chợt. Ngày đầu tiên đi làm ở Trung tâm cảm xúc, biểu cảm "thờ ơ" Gene đã gây ra thảm họa khiến tất cả emoji có nguy cơ bị xóa sổ. Không muốn bị sếp là cô nàng Smiler thanh toán, Gene rời khỏi thành phố để tìm kiếm hacker Jailbreak, nhờ cô ta định dạng cậu trở thành emoji "Meh".

Emoji là hành trình của anh chàng Gene

The Emoji Movie sở hữu ý tưởng bề nổi khá giống với The Lego Movie, khiến những thứ quen thuộc trở nên sống động hơn trước mắt các khán giả. Nhưng nếu xét sâu hơn bộ phim này lại là sự kết hợp giữa Inside Out và Wreck-It Ralph. The Emoji Movie sẽ đưa người xem thâm nhập vào bên trong chiếc điện thoại để gặp gỡ các emoji, đồng thời bộ phim còn khiến khán giả phấn khích khi để nhóm emoji vượt qua các ải quen thuộc như Candy Crush, Just Dance hay kể cả tường lửa.

Tác phẩm cũng thành công tạo ra một xã hội, đó là một nơi mà "mọi người được mong đợi chỉ xử sự một kiểu". Tức là mỗi emoji có duy nhất một biểu cảm, còn những emoji như Gene bị xem là sai trái và có thể bị hủy. Cái hay của bộ phim còn ở chỗ, mỗi emoji đều có một tính cách cụ thể và rõ ràng. Hi-5 là emoji "thiếu muối" nhưng cực kỳ nghĩa khí, Jailbreak vẻ ngoài lập dị mà lại dễ tổn thương, còn nụ cười của Smiler chỉ là vật trang trí.

The Emoji Movie còn khiến các khán giả trưởng thành cảm thấy thú vị khi để các emoji vượt qua hàng loạt cửa ải như Just Dance hay Candy Crush. Như vậy các emoji phải di chuyển các viên kẹo hay nhảy múa điên cuồng để vượt các ải đó. Chuyến phiêu lưu nhiệm màu của Gene cùng đồng bọn dĩ nhiên không thể thiếu các ứng dụng quen thuộc: Youtube, Spotify, Facebook, Instagram, Twitter,… Khán giả trước giờ chỉ thao tác các ứng dụng ngoài màn hình điện thoại nay đã có thể trải nghiệm chúng ở bên trong.

Sở hữu một kịch bản vui tươi và thú vị, nhưng The Emoji Movie cũng không quên cài cắm vào những bài học ý nghĩa mà không hề gượng gạo. Mạng xã hội Facebook hiện lên là nơi xô bồ mà Gene bước vào đó chỉ vài giây ngắn ngủi đã bị dán đầy love, like, haha, wow, bad, angry. Đoạn đối thoại hài hước của Gene và Hi-5 cũng khiến khán giả trưởng thành phải trầm trồ suy ngẫm. Liệu có hàng ngàn người bạn trên mạng xã hội hay những người bạn thực sự là quan trọng hơn?

The Emoji Movie rõ ràng là một phim hành trình, tức là sau chuyến phiêu lưu gian nan của mình, các nhân vật từ đó rút ra được bài học. Thông điệp của bộ phim là tất cả chúng ta, dù có là các emoji hay con người xương thịt đều chỉ có thể hạnh phúc một cách trọn vẹn khi được sống với những mong muốn của chính mình. Không chỉ có mỗi Gene mà cả Hi-5 cùng Jailbreak hay thậm chí là cặp vợ chồng Mary và Mel đều nhận thấy hạnh phúc là khi được sống thật.

The Emoji Movie là bộ phim dành cho mọi lứa tuổi

Sở hữu các yếu tố như kịch bản lạ lẫm, dàn diễn viên lồng tiếng được khán giả yêu mến, nhưng The Emoji Movie vẫn có vấn đề của mình. Tác phẩm không sở hữu một bước ngoặt cụ thể đủ để đẩy cảm xúc khán giả lên đỉnh điểm. Các cửa ải đều được nhóm cảm xúc của Gene vượt qua khá dễ dàng mà không có cao trào. Nhưng đây là vấn đề có thể bỏ qua được, đặc biệt khi bộ phim được làm cho trẻ nhỏ, chứ không gắn nhãn quy định độ tuổi khán giả.

The Emoji Movie (Đội Quân Cảm Xúc) được dẫn dắt bởi đạo diễn Tony Leondis, có sự tham gia lồng tiếng của dàn sao sáng T.J. Miller, James Corden, Anna Faris, Maya Rudolph, Patrick Stewart, Steven Wright và Jennifer Coolidge,…

Bộ phim công chiếu rộng rãi toàn quốc từ 04/08/2017.

Theo GameK