So sánh trilogy của 2 siêu anh hùng đình đám Marvel, Captain America và Iron Man ai tốt hơn?

GameK -
Captain America và Iron Man là 2 tượng đài sừng sững trong lòng fan Marvel.

Vũ trụ rộng lớn MCU đã đi qua tổng cộng 23 phần phim trải dài thành 3 giai đoạn khác nhau. Thương hiệu Marvel studios đã đem lại cho khán giả đại chúng hơn 10 năm đầy cảm xúc và giờ đây hãng đang tiếp nối con đường chiến thắng ấy bằng một thời kỳ mới. Khi nói về MCU, sẽ thật thiếu xót nếu không nhắc tới bộ ba biểu tượng Captain America, Iron Man và Thor. Trong đó thì Captain America với Iron Man được nhắc tới nhiều hơn cả.

Cả hai đều đã có trilogy của riêng mình và fan đang tranh luận xem là bên nào tốt hơn. Vì thế mà hãy cùng nhau đi đến những so sánh về các mặt nổi trội mà cả hai đang có, để đi đến tổng kết cuối cùng. Danh sách này được tổng hợp lại dựa theo nhiều ý kiến khác nhau và sẽ so sánh song song.

10. Captain America: Các phân cảnh chiến đấu tốt hơn

Có thể nói là Captain America là một trong những nhân vật của MCU sở hữu các chuỗi hành động hay nhất, mà cụ thể ở đây chính là các pha cận chiến. Trilogy của Đội trưởng Mỹ đều được khai thác triệt để phân cảnh chiến đấu tay đôi giữa các nhân vật và khả năng cận chiến của Captain America.

Những pha đánh đấm có sức nặng được đầu tư kỹ lưỡng khi phô diễn ra các thế đánh đẹp mắt, đơn cử như trận đấu giữa Captain America với Winter Soldier chính là một ví dụ điển hình. Ngoài ra thì với việc sở hữu dàn nhân vật có khả năng cận chiến như Natasha Romanoff hay Bucky Barnes/Winter Soldier đã biến điều này thành thế mạnh của trilogy này.

9. Iron Man: Tính hài hước

Với tính cách vốn có của Tony Stark, thì sẽ thật không quá khó hểu khi mà trilogy của Iron Man lại có nhiều mang chất hài hước. Cả ba phần phim đều sở hữu những khoảng khắc mang lại tiếng cười rất tự nhiên và được lồng ghép một cách khéo léo.

8. Captain America: Sở hữu dàn nhân vật phụ tốt hơn

Kể cả khi không tính tới Black Widow hay Nick Fury, thì trilogy của Captain America cũng sở hữu cho mình một dàn nhân vật phụ chất lượng. Trong phần đầu tiên thì có Peggy Carter, Howling Commandos. Từ phần hai trở đi có Sam Wilson/Falcon, Sharon Carter và Bucky Barnes/Winter Soldier. Đây đều là những cái tên điển hình có khá nhiều đất diễn và các khía cạnh xung quanh cũng được phát triển rất tốt.

7. Iron Man: Có độ phổ biến hơn

Là cái tên đặt nền móng cho cả thương hiệu đình đám, Iron Man dần trở nên phổ biến hơn với khán giả đại chúng. Ví dụ điển hình như là Iron Man 3, kể cả khi đã ra mắt từ năm 2013 nhưng cho đến nay vẫn có được sức hút vốn có và giữ nguyên vị trí cao trong bảng xếp hạng doanh thu của Marvel studios.

Ngay cả logo và tiêu đề của 3 phần phim Iron Man cũng thu hút rất nhiều sự chú ý. Sự nổi tiếng ngoài mong đợi của Iron Man chính là một trong những bàn đạp để làm nên thành công của MCU.

6. Captain America: Có mạch cảm xúc tốt hơn

So với người đồng đội Iron Man, thì có vẻ như là mạch cảm xúc ở trilogy của Captain America được nhiều người đánh giá cao hơn. The First Avenger là câu truyện về một mối tình đẹp nhưng lại dang dở giữa Steve Rogers với Peggy. The Winter Soldier là tầm quan trọng mà tình bạn có thể đem lại. Civil War là sự mất mát và đấu tranh với tư tưởng liệu có ai đúng hay sai hoàn toàn.

Tất cả những khoảng khắc ấy được dàn trải nhưng đồng thời cũng có chất kết dính để cho ta thấy thêm cảm xúc thể hiện qua dàn nhân vật trong phim.

5. Iron Man: Có phần đầu tiên tốt hơn

Phần đầu tiên luôn được nhiều người xem là thước đo để định hình nên thành công của một trilogy, và Iron Man cũng không năm ngoài quy luật đó. Có thể nói là phần đầu tiên của Iron Man đã thể hiện rất tốt vai trò của mình.

Tác phẩm là sự hội tụ của các yếu tố bao gồm khởi đầu siêu anh hùng hay, mảng miếng hài hước hợp lý, phản diện thú vị và câu truyện được xây dựng tốt. Đây là tiền đề để hai phần còn lại bứt phá.

4. Captain America: Sở hữu dàn phản diện tốt hơn

Trong khi Obadiah Stane/ Iron Monger được phát triển rất tốt, thì những cái tên bao gồm Whiplash, Mandarin giả đều không đáp ứng được kỳ vọng mà fan mong muốn.

Trong khi đó thì dàn phản diện của trilogy Captain America đều là những mối đe dọa và không ai thực sự yếu cả. Winter Soldier là đại diện cho sức mạnh thể chất và khả năng đánh đấm đầy bạo lực. Những Helmut Zemo hay Alexander Pierce thiên về sử dụng đầu óc với nhiều mưu mô. Còn Red Skull là vừa mạnh vừa thông minh.

3. Iron Man: Hiệu ứng kỹ xảo tốt hơn

Trilogy của Iron Man được đầu tư và tận dụng triệt để về mặt kỹ xảo trong phim. Các bộ giáp của Tony Stark đều là sự kết hợp giữa chất liệu được làm thủ công với công nghệ CGI tân tiến tạo để nên hiệu ứng kim loại chân thật, chuyển động mượt mà. Hiệu ứng cháy nổ khi chiến đấu, bay lượn hay khi Tony Stark mặc bộ giáp đều được xử lý rất tốt.

Trong chỉ riêng Iron Man, mà hiệu ứng kỹ xảo của những phản diện như Iron Monger hay Whiplash đều đem lại trải nghiệm thị giác đã mắc cho người xem.

2. Captain America: Có nhiều tác động lên MCU hơn

Vũ trụ MCU vốn luôn có sự kết nối đan xen và ảnh hưởng lẫn nhau. Có thể nói là trilogy của Captain America đều có những tác động không hề nhỏ lên cả mảng điện ảnh lẫn truyền hình của MCU.

Trong The First Avengers, thì huyết thanh siêu chiến binh dùng lên Steve Rogers sau này được chính phủ tái khởi động lại do Bruce Banner và Betty Ross phụ trách. Sự kiện Hydra từ lâu đã trà trộn vào trong hàng ngũ Shield và tổ chức này sụp đổ ở The Winter Soldier có tác động lên mùa thứ 2 của Agent of Shield. Civil War còn được xem là một tác phẩm Avengers 2.5 và có tác động lên việc tan rã của biệt đội Avengers. Những tông phim về gián điệp, chính trị, drama và sự phản bội trong trilogy phần nào có tác động lên cái cách mà MCU vận hành cốt truyện.

1. Chiến thắng cuối cùng: Captain America

Không thể phủ nhận những gì mà trilogy của Iron Man đem lại, nhưng Captain America là cái tên giành thắng lợi cuối cùng. Trilogy sở hữu những chuỗi đánh đấm đã mắt, cốt truyện có chiều sâu đặc biệt ở The Winter Soldier. Dàn phản diện hay. Tuyến nhân vật đa dạng có tính liên kết, tương tác tốt và còn thể hiện được sự quan trọng của mình trong mạch truyện. Đặc biệt là cung bậc cảm xúc cũng được thể hiện rõ làm nên thành công cho trilogy của Captain America.

Theo GameK