One Piece: 5 công trình kiến trúc văn hóa đặc trưng của Nhật Bản được Oda tái hiện trong vương quốc Wano

GameK -
Đọc bài viết này mới thấy tác giả Oda của One Piece là 1 người ẩn ý thâm sâu thế nào, “linh hồn của Nhật Bản” đều được anh gửi gắm trong vương quốc Wano cả.

Sau 1 tuần không ra chapter mới khiến các fan mòn mỏi ngóng trông thì ngay khi One Piece chương 909 ra mắt, Oda đã khiến người xem được 1 phen mãn nhãn với những gì mà tác giả thể hiện trong đó. Bạn sẽ không khó để nhận ra cả “linh hồn của Nhật Bản” đều đã được gửi gắm trong chapter mới nhất này.

Vương quốc Wano

Vương quốc Wano, đất nước của những samurai được Oda lấy cảm hứng từ chính quê hương mình. Ngay từ cái tên gọi đã chứng minh tất cả, Wano (Wano Kuni) chính là tên của đất nước Nhật Bản thời xưa. Hay bạn có thấy quang cảnh và kiểu kiến trúc ở vương quốc Wano quen lắm không? Bên cạnh kiểu kiến trúc mái cong của phương Đông, có không ít những chi tiết mang đặc trưng của nước Nhật trong bức hình về quang cảnh Wano.

Và bây giờ, hãy cùng xem các công trình văn hóa Nhật Bản được “thánh Oda” thể hiện như thế nào qua đất nước Wano trong One Piece nhé!

Lâu đài Nagoya

Lâu đài Nagoya còn được mọi người biết đến với các tên gọi khác như “lâu đài cá voi vàng” hoặc “lâu đài vàng”. Điểm nổi bật nhất của tòa thành này là cặp cá kình làm bằng vàng 18K được đặt trên nóc tòa thành do nơi đây thời xưa là một làng chài ven sông, những người ngư dân thờ cá voi sát thủ để cầu mong được thuận buồm xuôi gió và bội thu trong các chuyến thủy trình đánh bắt. Bạn có thể thấy Oda cũng thể hiện chi tiết này trong tòa thành ông vẽ.

Chùa Asakusa Kannon (Sensoji)

Ngôi chùa cổ nhất Tokyo - Asakusa Kannon còn được biết đến với tên gọi là Sensoji, trong đó Senso là một cách gọi khác của Asakusa còn "ji" tiếng Nhật có nghĩa là đền, chùa. Theo truyền thuyết cổ xưa, có hai anh em khi đang đánh cá trên sông Sumida-gawa đã tìm thấy một tượng phật quan âm (Kannon) vướng vào trong lưới của mình. Mặc dù nhiều lần thả tượng Phật về với dòng sông nhưng bức tượng vẫn quay trở lại với họ. Vị trưởng lão trong làng nhận ra được sự linh thiêng của bức tượng nên đã hiến một phần ngôi nhà của mình lập nên ngôi đền nhỏ thờ Phật Quan Âm, chính là đền Sensoji ngày nay.

Trong chương 909, Oda mới chỉ vẽ 1 cái tháp của chùa Sensoji thôi.

Chùa Hongan

Nishi Hongan-ji là ngôi chùa đứng đầu phái Jodo Shinshu Hongan-ji là ngôi chùa tiêu biểu của Kyoto. Chùa Hongan được đăng ký là di sản văn hóa thế giới và là thánh địa Phật giáo lớn nhất Nhật Bản. Trong tấm hình quang cảnh về vương quốc Wano, Oda đã tái hiện phần cổng chùa Hongan.

Chùa Kiyomizu-dera

Kiyomizu-dera là ngôi chùa cực nổi tiếng ở cố đô Kyoto. Tên Kiyomizu-dera bắt nguồn từ nguồn nước chảy vào con thác Otowa liên tục kêu vang không ngừng trong núi Otowayama (trong tiếng Nhật, Kiyomizu có nghĩa là dòng suối trong).

Người ta tin rằng cả 3 ngọn thác ở nơi này đều rất linh nghiệm về "trường thọ", "tình duyên", "học hành thành đạt", nếu người chiêm bái uống một ngụm nước ở một trong ba dòng nước trên thì điềm may sẽ đến. Ngược lại, nếu uống 2 ngụm thì sự linh ứng sẽ giảm đi một nữa, uống 3 ngụm thì vận tốt chỉ còn một phần ba. Hơn nữa, nếu tham lam mà uống nước ở cả 3 dòng thì hoàn toàn sẽ không linh nghiệm.

Cổng Torii

Torii là một loại cổng truyền thống của Nhật Bản, thường được thấy ở lối vào hoặc trong đền thờ Thần đạo. Cánh cổng này được coi là nơi chuyển tiếp giữa vùng đất linh thiêng của thần thánh và thế giới phàm tục của con người. Ở Nhật Bản, Torii là dấu hiệu chỉ lối vào nơi linh thiêng. Đi dưới các Torii chính là đang đi trên con đường viếng thăm thần linh. Vì thế khi đi dưới Torii, phải rửa tay thật sạch và ngậm nước trong miệng – hành động này biểu hiện sự thanh sạch và thánh hóa trước khi tiếp cận thần linh để cầu nguyện.

Tại xử sở Mặt trời mọc có khoảng 80.000 ngôi đền thờ Thần Đạo và nếu bạn nhìn trên bản đồ có hình cổng Torii thì tức là nơi đó có đền thờ Shinto. Với sự phổ biến của Torri như thế thì việc Oda đưa chiếc cổng này vào Wano quốc cũng thật dễ hiểu nhỉ?

Theo GameK