“Ngã ngửa” với sự thật về cảnh Tôn Ngộ Không làm phép trong phim kinh điển Tây Du Ký

GameK -
Ở cái thời mà kĩ xảo điện ảnh còn thô sơ như lúc khởi quay Tây Du Ký, các nhà làm phim đã có những sáng tạo tưởng lạ hoá ra lại quen để tạo nên những hiệu ứng phép thuật độc đáo cho bộ phim.

Được sản xuất từ năm 1982 và chính thức công chiếu từ năm 1986, Tây Du Ký là bộ phim tuổi thơ của bất kì thế hệ nào. Chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên của Ngô Thừa Ân, thế giới quan trong Tây Du Ký đầy ắp những "kì nhân dị bảo", đan xen giữa chuyến đi thỉnh kinh của thầy trò Đường Tăng là không biết bao nhiêu vị thần tiên lẫn ma quỷ. 

Để phác hoạ đầy đủ những miêu tả của Ngô Thừa Ân, đặc biệt trong giai đoạn khoa học kĩ thuật vẫn chưa tiên tiến như bây giờ, việc áp dụng các hiệu ứng kĩ xảo là bài toán vô cùng khó với NSX Tây Du Ký.

Có thể nói Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân là "ông tổ" thể loại phim huyền huyễn của Trung Quốc.

Để miêu tả rõ rệt tam giới, bộ phim nhất định phải sử dụng kĩ xảo trong điều kiện "khốn khó" có gì dùng nấy.

Vậy nên để "tiết kiệm" chất xám của đội ngũ làm kĩ xảo, đạo diễn Dương Khiết đã "bấm bụng", các cảnh quay yêu cầu kĩ xảo nếu không quá khó khăn để quay ngay tại phim trường thì thực hiện tại chỗ không cần xử lí ở khâu hậu kì. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng xem các video clip hậu trường mới thấy, đoàn làm phim lúc đó sử dụng các đạo cụ sơ khai đến mức nào.

Để tạo ra hình ảnh thần tiên "nơi đây sương khói mờ nhân ảnh", nhân viên của đoàn làm phim đã phải đi rắc bột tứ tung.

Mới đây, cư dân mạng đã "đào mộ" lên được phân đoạn hậu trường Tôn Ngộ Không (Lục Tiểu Linh Đồng) giải cứu Đường tăng. Cốt truyện quá quen thuộc có lẽ không cần phải nhắc lại, tuy nhiên điều khiến khán giả buồn cười đó là hình ảnh "bứng cọng lông làm phép" của Ngộ Không, sau đó tạo ra làn khói được tạo ra bằng chính... thuốc lá.

Đây là cảnh quay trong phim.

Còn đây là cách mà ekip tạo ra nó.

Khán giả xem xong ai nấy cũng đều buồn cười, hoá ra để được đồ đệ cứu, Đường Tăng cũng hít không ít khói thuốc. Bên cạnh đó, công chúng cũng đồng cảm với ekip của đoàn làm phim Tây Du Kí vì trong hoàn cảnh khó khăn đó, người ta vẫn có thể "ló ra cái khôn" để đưa bộ phim lên màn ảnh nhỏ.

Bên cạnh yếu tố kĩ xảo, Tây Du Ký cũng là bộ phim cần phải hoá trang rất nhiều, trong hình là người giám chế đang thảo luận với Trư Bát Giới về đôi tai mới dán được một nửa của Lão Trư.

Để tiết kiệm tiền catxe, ekip cũng tận dụng một người đóng nhiều vai.

Hy hữu nhất có lẽ là trường hợp của Lý Hồng Sương, trong đoàn làm phim ông đảm nhận vai trò trong ban sản xuất Tây Du Ký nhưng vẫn phải đóng tận… 7 vai trong phim.

Từng có giai đoạn, ngay cả Dương Khiết là đạo diễn của Tây Du Ký buồn đến mức không muốn xem lại bộ phim của mình vì do kinh phí quá thấp, nên không làm phim có kĩ xảo đẹp hơn. Tuy nhiên, Tây Du Ký phiên bản 1986 vẫn là bản phim được phát lại nhiều lần nhất của Trung Quốc, có chỉ số người xem rating đứng thứ ba trong lịch sử truyền hình là 96%.

Theo GameK