Nếu nàng tiên cá có thật thì hình hài của họ ra sao?

-
(GameSao) - Dưới đây là bức ảnh của công chúa Ariel - một nhân vật hoạt hình nổi tiếng trong bộ phim cùng tên của Disney. Nếu đây không phải là hình tượng hư cấu mà hoàn toàn có thật, từng sống dưới đại dương thì hình hài của họ sẽ ra sao? Phó giáo sư chuyên ngành tiến hóa sinh vật biển tại Đại học cộng đồng Indiana, Hoa Kỳ đã có những phân tích độc đáo, vui vẻ về hình dạng, khả năng của tiên cá tùy theo các môi trường mà họ sống.

Trên đây là bức ảnh của công chúa Ariel - một nhân vật hoạt hình nổi tiếng trong bộ phim cùng tên của Disney. Nếu đây không phải là hình tượng hư cấu mà hoàn toàn có thật, từng sống dưới đại dương thì hình hài của họ sẽ ra sao? Phó giáo sư chuyên ngành tiến hóa sinh vật biển tại Đại học cộng đồng Indiana, Hoa Kỳ đã có những phân tích độc đáo, vui vẻ về hình dạng, khả năng của tiên cá tùy theo các môi trường mà họ sống.

Trong câu chuyện, Ariel sống trong vương quốc dưới đáy đại dương thuộc lục địa Atlantic (một nơi được cho là nằm đâu đó ở Đại Tây Dương ngày nay) và cô là nàng công chúa thứ 7 trong hoàng tộc. Từ bỏ cơ hội trở thành nữ hoàng, cô nảy sinh tình yêu cùng với hoàng tử Eric trên đất liền. Tuy nhiên, theo phân tích của phó giáo sư thì có thể trên thực tế, có thể hoàng tử sẽ không yêu nàng tiên cá này được.

Để lập luận, ông đã đưa ra 4 giả thuyết về môi trường sống của tiên cá và hình ảnh, đặc điểm tương ứng của họ để phục vụ sinh tồn. Dựa theo phân tích này, con gái của ông và cũng là nhà nghiên cứu huyền thoại tiên cá đã vẽ lại bức chân dung của nàng công chúa này và dường như, hoàn toàn không còn dễ thương nữa.

Trường hợp sống trong các rạn san hô
 

Ông cho biết: "Nếu như Ariel sống trong các rạn san hô, thì cô cùng các chị em khác sẽ có màu nhiều màu sắc đẹp mắt. Khi đó, phần thân dưới và đuôi của người cá sẽ có nhiều màu sắc rực rỡ nhằm dễ dàng hòa nhập vào môi trường, lẩn tránh kẻ thù. Mặt khác, họ sẽ vô cùng rực rỡ và bắt mắt tại vùng nước cạn, trong, đầy ánh sáng Mặt Trời soi chiếu".

Trường hợp sống khắp đại dương bao la
 

Theo Shaw, nếu như họ sống trong đại dương rộng lớn thì nhất định phải bơi thành từng đàn lớn. Khi đó, họ sẽ có tốc độ bơi rất nhanh. Đồng thời do sống thành một cộng đồng nên khả năng giao tiếp sẽ phát triển nhằm đảm bảo liên lạc với nhau trong đại dương bao la và chắc hẳn giọng nói của họ sẽ hay. Mặt khác, màu sắc của Ariel và các chị em khác cũng sẽ thay đổi nếu cô được tiến hóa nhằm thích ứng với cuộc sống đại dương mở. Lúc đó, lưng của Ariel sẽ có màu sẫm hơn trong khi phần bụng nhạt màu hơn. Điều này giúp hạn chế sự phát hiện của kẻ thù. Thêm nữa, cô cần phải có thân hình rất uyển chuyển và linh hoạt để dễ nấp vào bất cứ tảng đá nào để trú ẩn.

Trường hợp sống ở vùng cực
 

Trường hợp sống ở khu vực Bắc cực, phó giáo sư cho rằng người cá sẽ có thân hình mập mạp hơn, mang gen chống đông, lớp mỡ dày dưới da để bảo vệ họ trước cái lạnh tại đây. Khi đó, tất cả các hoạt động của họ sẽ chậm đi rất nhiều, trao đổi chất cũng chậm tương tự như các sinh vật khác tại Bắc Cực. Về ngoại hình, tiên cá sẽ có làn da rất nhạt nhằm hòa lẫn vào các tảng băng trôi nổi xung quanh, tránh khỏi các sinh vật ăn thịt khác.

Trường hợp sống bên dưới đáy đại dương
 

Người ta thường kể về tiên cá với các tòa lâu đài bên dưới đáy đại dương, nơi mà ánh sáng không thể nào chạm tới, tất cả đều tối đen và mắt thường không còn tác dụng nữa. Shaw nghĩ rằng họ cần phải phát triển các cơ quan thụ cảm khác, điển hình là bộ phận phát quang sinh học trên đầu và một hàm răng đặc biệt để thu hút các sinh vật khác và một hàm răng đặc biệt để đón lấy thức ăn. Với sự khan hiếm thức ăn ở dưới đáy đại dương, tiên cá phải có hàm răng thật sắc nhọn, thưa để bắt lấy tối đa số lượng thực phẩm cần thiết.

GameSao.vn