Kimetsu no Yaiba: Liệu tình tiết Tanjiro dùng Điệu múa Hỏa Thần đánh bại Rui có vô lý hay không?

GameK -
Hinokami Kagura (Hỏa Thần Thần Lạc) hay Điệu múa tế Thần Lửa là điệu múa truyền đời của dòng họ Kamado dâng lên thần linh.

Trở lại với anime Kimetsu no Yaiba tập 19 – tập phim bùng nổ nhất trong tất cả 26 tập, khi mà Tanjiro sử dụng kĩ thuật mới để đấu với Hạ Huyền Ngũ Rui. Trước tình thế ngàn cân treo sợi tóc, cậu lục lại kí ức của bản thân và đã áp dụng kĩ thuật múa truyền thống của gia đình mình - Hinokami Kagura để thoát chết. Kĩ thuật mạnh mẽ và sắc bén hơn hẳn Hơi thở Nước học từ thầy Urokodaki, thậm chí đủ khả năng cắt đứt những sợi tơ chắc bền nhất của Rui. Vậy kĩ thuật này là gì?

Hinokami Kagura (Hỏa Thần Thần Lạc) hay Điệu múa tế Thần Lửa là điệu múa truyền đời của dòng họ Kamado dâng lên thần linh. Gia trưởng của dòng họ vào dịp năm mới sẽ biểu diễn lặp đi lặp lại mười hai động tác múa, liên tục từ lúc chiều tàn đến khi bình minh lên để cầu an.

Ông Tanjuro, với cây trượng bảy nhánh trên tay, biểu diễn Hinokami Kagura (Anime tập 19)

Tập 19 với bùng nổ của Hinokami Kagura ngay lập tức trở thành tâm điểm trong cộng đồng fan anime trên toàn thế giới. Bên cạnh những lời khen trước một tập phim trọn vẹn cả về mặt cảm xúc lẫn kĩ xảo, vẫn còn đó những lời chê về tính logic của tình tiết. Và những lời chê ấy đa số nhắm vào Tanjiro và Điệu múa tế Thần Lửa – điểm sáng của tập phim.

„Tại sao mới chỉ nhớ về hình ảnh người bố đang múa mà có thể áp dụng ngay?", „tại sao một kĩ thuật múa lại đột ngột dùng được trong chiến đấu?" Những khán giả khó tính nhất, cả những người đã đọc bản truyện tranh hay chỉ xem phim, đều không thể chấp nhận tình tiết này. Họ coi đó là một chi tiết „buff" nhân vật chính thái quái. Hãy cùng phân tích vấn đề để tìm ra câu trả lời cho hai câu hỏi trên nhé.

Tanjiro chuyển đổi kĩ thuật kiếm pháp sang Hinokami Kagura, phá tan Huyết quỷ thuật của Rui (Anime tập 19)

Anime tập 19 đoạn chiến đấu với Rui tương đương với chương 39 và 40 bản manga. Trong tất cả những mảnh cắt kí ức của Tanjiro, một trong những chi tiết được đặc tả là cảnh cậu chơi đùa. Ta thấy Tanjiro còn bé thơ, cầm trên tay cành cây treo chuông cầu an và đang phỏng theo động tác múa tế. Ông Tanjuro ngồi đối diện, chăm chú theo dõi và nói cậu hãy „thở đều để hóa thân thành Hỏa Thần". Phân cảnh tiếp sau đó, cậu lại nhớ đến những lời giải thích ân cần về cách thở từ bố mình.

Chi tiết tuy nhỏ nhưng khẳng định một sự thật rằng Tanjiro đã học điệu múa từ nhỏ, chứ không phải lúc đấu với Rui mới sử dụng.

Tanjiro mô phỏng điệu múa (Anime tập 19 – Manga chương 39)

Ông Tanjuro giải thích về cách thở cho con trai (Anime tập 19)

Nếu những chi tiết trên vẫn chưa đủ thuyết phục, chúng ta hãy chuyển đến chương 151 của bản truyện tranh. Chương 151 là hồi tưởng của Tanjiro về những ngày cuối đời của bố cậu bé cùng bài học chiến đấu mà ông để lại cho cậu. Nửa đầu chương là cuộc đối thoại giữa hai bố con, vì lo lắng cho sức khỏe của bố mà Tanjiro đã xin từ năm sau được múa tế thần thay cho ông. Điều này chứng tỏ cậu bé đã học đủ mười hai vũ điệu của Hinokami Kagura.

Hai bố con trao đổi với nhau về Hinokami Kagura (Chương 151: Tiếng chuông reo trong đêm sáng trăng)

Ông Tanjuro khi còn trẻ, gặp khó khăn khi múa Hinokami Kagura thế chỗ cha mình. (Chương 151)

Mặc dù vậy, những lời giải thích tiếp sau của ông Tanjuro dường như vượt quá khả năng hiểu của cậu bé. Ta có thể nhận thấy rằng cậu vẫn chưa thể hoàn thiện chúng như bố của mình. Như vậy, có thể nói Điệu múa tế Thần Lửa mà Tanjiro áp dụng vào chiến đấu không hề tự dưng mà thực hiện được. Ngay từ khi còn nhỏ cậu đã được truyền dạy trực tiếp bởi cha mình, người cũng sớm học nó từ thế hệ trước. Tuy chưa thể triển khai hoàn hảo nhưng kĩ thuật này đã giúp cậu thoát chết trong gang tấc, đổi lại là áp lực nặng nề lên cơ thể.

Tanjiro gần như kiệt sức sau khi dùng Hinokami Kagura (Anime tập 19)

Một thắc mắc lớn đã được giải quyết, vậy còn câu hỏi thứ hai: tại sao Tanjiro lại có thể áp dụng điệu múa vào chiến đấu nhuần nhuyễn đến như vậy? Có bất cứ một bí mật nào đằng sau đó hay chỉ là một tình tiết tạo ra nhằm bảo vệ nhân vật chính khỏi nguy nan? Muốn biết câu trả lời, mời các bạn đón đọc phần sau của bài viết.

Theo GameK