"Iron Man" lý giải vì sao Marvel cứ ra phim nào là bội thu phim đấy: Phải tự đặt mình vào thế khó thì mới có được ý tưởng kịch bản điên rồ nhất

GenK -
Là người đã gắn bó với Marvel từ những ngày đầu tiên nên Robert Downey Jr. đã quá hiểu phương châm hoạt động, cách thức vận hành giúp studio này thành công vang dội như hiện nay.

Marvel Studios hiện là một trong những cái tên ăn nên làm ra nhất làng điện ảnh thế giới nhờ vũ trụ siêu anh hùng đình đám của mình. Sau hơn 1 thập kỷ hoạt động, với 23 phần phim đã công chiếu, cùng với 1 lượng fan hâm mộ khổng lồ, có cảm giác như hễ Marvel ra dự án nào là dự án đó chắc chắn sẽ kiếm về bạc tỉ. Và điều đáng nói là studio này dường như vẫn chưa hề có dấu hiệu dừng lại, đặc biệt là sau khi Disney mua được 21st Century Fox vào đầu năm 2019, mang về hàng loạt siêu anh hùng mới để họ tiếp tục khai thác.

Tuy nhiên, có thể nói Marvel Studios sẽ không thể có được thành công như ngày hôm nay nếu không có Robert Downey Jr., người đã gắn bó với vai diễn Iron Man trong suốt hơn 10 năm qua. Màn trình diễn đỉnh cao của anh đã giúp Marvel lọt vào mắt xanh của Disney, đồng thời cũng tạo nền móng vững chắc cho một MCU hùng mạnh như ngày nay.

Gắn bó với Studios từ những ngày đầu tiên, Robert Downey Jr. đã quá hiểu vì sao mà hãng phim này lại thành công đến vậy.

Chính vì đã gắn bó với studio này từ những ngày đầu tiên nên Robert đã quá hiểu phương châm hoạt động, cách thức vận hành của Marvel. Mới đây, nam diễn viên đình đám đã có những chia sẻ với talkshow của Joe Rogan về công thức giúp cho Marvel cứ ra phim nào là bội thu phim đấy: Tự dồn bản thân vào chân tường để có thể nảy ra những ý tưởng sáng tạo nhất, điên rồ nhất.

Cụ thể, Robert cho biết: “Tôi nghĩ phần lớn thành công của Marvel Studios đến từ những bộ não thiên tài của team sáng tạo nội dung, và đặc biệt là anh em nhà Russo. Khi xem Avengers: Infinity War và Avengers: Endgame chắc cũng bạn cũng đã hiểu được tài năng của hai vị đạo diễn này rồi. Tôi nhớ họ từng chia sẻ với tôi rằng: “Chúng tôi thích tự dồn mình vào chân tường, vào thế bí. Điều đó sẽ giúp kích thích trí tưởng tượng của chúng tôi cho đến khi tìm ra ý tưởng hợp tình hợp lý và táo bạo nhất”.

Và còn gì điên rồ hơn kịch bản xóa sổ một nửa dân số vũ trụ, cùng hàng loạt siêu anh hùng trong Avengers: Infinity War? Đó có lẽ là khoảnh khắc bất ngờ nhất, ít khán giả nào có thể lường trước được, nhất là khi họ bị đánh lừa rằng Thor thực sự đã ngăn chặn được Thanos rồi. Sau đó, anh em nhà Russo tiếp tục cho thấy bộ não thiên tài của mình bằng cách lồng ghép thuyết vũ trụ song song và du hành thời gian vào Endgame. Không chỉ giúp giải quyết nốt những gì còn dang dở ở Infinity War, ý tưởng này còn mở ra rất nhiều hướng đi khác mà họ có thể khai thác trong các giai đoạn tiếp theo của MCU.

Vì các phim trong MCU có liên kết với nhau, nên khán giả cần phải thấy được sự phát triển trong suy nghĩ cũng như tính cách của các nhân vật mà họ yêu thích.

Không chỉ hai đạo diễn nhà Russo mà ngay cả đội ngũ biên kịch cũng thường xuyên phải đặt mình vào thế khó để viết ra những kịch bản tốt nhất. Christopher Markus và Stephen McFeely, hai cây bút tài năng đằng sau Infinity War và Endgame, từng chia sẻ rằng những sự kiện xảy ra trong Thor: Ragnarok đã buộc họ phải thay đổi cách tiếp cận và xây dựng hình ảnh cho thần sấm Thor Odinson. Vì MCU là một khối liên kết chặt chẽ, sau mỗi phần phim, khán giả cần phải thấy được nhân vật mà họ yêu thích đã phát triển thế nào, không thể cứ giữ mãi 1 hình ảnh, 1 nét tính cách từ đầu đến cuối được.

Sau khi Infinity saga khép lại vào tháng 4/2019, rất khó có thể nói trước hướng đi của Marvel Studios sẽ như thế nào trong các phase tiếp theo. Những siêu anh hùng còn lại vẫn còn khá nhiều đất diễn, nhiều khía cạnh để khai thác. Đó là chưa kể đến hàng tá nhân vật đang đợi được debut trên màn ảnh lớn như dàn dị nhân X-Men, Fantastic Four hay Deadpool. Thế nhưng chúng ta có thể chắc chắn rằng tất cả những nhân vật này sẽ được xây dựng một cách chi tiết, được phát triển về tính cách theo những ý tưởng, những kịch bản sáng tạo nhất, giống như cách Marvel đã, đang và sẽ tiếp tục làm được.

Theo GenK

Có thể bạn quan tâm