Fan Marvel tại Việt Nam tranh cãi dữ dội về chiếc búa thần của Thor

-
(GameSao) - Mjolnir - Búa của Thor có thực sự nặng tới mức không một ai (ngoài Thor) có thể cầm được? Hay như lời Thor nói, chỉ những ai thực sự xứng đáng, có tâm hồn trong sáng hướng thiện 100% mới có thể cầm sử dụng được cây búa "khó tính" này?

Vừa qua cộng đồng fan yêu thích truyện tranh & phim siêu anh hùng Marvel vừa qua đã bất ngờ nảy sinh cuộc tranh luận dữ dội liên quan tới Mjolnir - chiếc búa thần thánh của siêu anh hùng Thor.

Có đúng là ngoài Thor ra, không một ai có thể cầm và sử dụng được cây búa thần Mjolnir?

Theo đó, câu hỏi được đặt ra ở đây chỉ đơn giản là: Tại sao trong thế giới siêu anh hùng thuộc vụ trụ của Marvel, số người cầm và sử dụng được búa thần Mjolnir chỉ được đếm trên đầu ngón tay? Lý do có phải vì chiếc búa này quá nặng hay ở phương diện "phép thuật viễn tưởng" mà Thor hay đề cập tới, chỉ những ai có tâm hồn thực sự hướng thiện thì mới xứng đáng được cầm và sử dụng cây búa giống như Thor?

Fan Marvel tại Việt Nam nảy sinh tranh cãi về búa thần Mjolnir của nhân vật Thor.

Nhìn dưới góc độ khoa học giả tưởng trong phim

Một câu hỏi hài hước của nhân vật Captain Ameria dành cho Thor khi thấy Thor có phần ngạo mạn, cho rằng chỉ mình anh xứng đáng nên mới sử dụng được búa Mjolnir.

Nếu là một fan ruột của dòng truyện tranh siêu anh hùng Marvel, trước khi chuyển sang thưởng thức những bộ phim khai thác đề tài siêu anh hùng của hãng này thì bạn nên chuẩn bị tâm lý trước: Những bộ phim làm về siêu anh hùng Marvel thường sẽ không có nhiều tình tiết rắc rối đan xen như ở truyện gốc, thay vào đó là những tình tiết được viết lại để cho cả fan ruột hay người mới biết tới Marvel không bị "xoắn não" khi xem.

Cây búa thần Mjolnir trong dòng phim Thor và Avengers thực sự không quá nặng như nhiều người vẫn nghĩ.

Câu chuyện về chiếc búa Mjolnir của Thor là một ví dụ điển hình, theo phân tích từ Tony Stark (Người Sắt) thì cây búa Mjolnir của Thor không phải là một tạo vật có khối lượng không giới hạn (Không quá nặng cũng không quá nhẹ) điều này được kiểm soát bởi phép thuật mà thần Odin - cha của Thor đưa vào trong cây búa.

Kèm theo đó cũng là giải thiết cây búa được tích hợp công nghệ nhận diện dấu vân tay (công nghệ được phát triển bởi xứ Asgard - quê hương của Thor), vậy nên nếu người không phải là Thor đụng tới cây búa, chế độ bảo vệ của nó sẽ được kích hoạt biến nó thành một cục nam châm, dính chặt lấy bề mặt nó đang được đặt trên.

Ai cũng tỏ ra bất ngờ trước cảnh tượng The Vision cầm được chiếc búa Mjolnir thần thánh của Thor.

Việc gần cuối phim Avengers: Age of Ultron, nhân vật The Vision xuất hiện và sử dụng được Mjolnir của Thor có lẽ cũng dựa trên nguyên tắc giả thiết này, vì ai cũng biết bên trong The Vision là có tố chất gien từ Thor khi Thor sử dụng sức mạnh, giúp Vision ra đời trọn vẹn.

Nhìn dưới góc độ truyện tranh Marvel

Trong truyện tranh siêu anh hùng Marvel gốc, có khá nhiều nhân vật từng cầm được chiếc búa Mjolnir thần thánh của Thor.

Như chúng tôi đã từng đưa tin trước đây, trong thế giới truyện siêu anh hùng Marvel gốc, đã có tới 12 nhân vật khác nhau từng cầm và sử dụng được chiếc búa  Mjolnir của Thor. Theo đó, búa của Thor trong truyện được hiểu nôm na là đồ vật của thần thánh, các nhân vật theo phe chính diện, đủ mạnh mẽ về tâm hồn chính nghĩa sẽ được coi là xứng đáng với Mjolnir và họ hoàn toàn cầm sử dụng nó dễ dàng.

Red Hulk từng chọn chiến đấu với Thor bên ngoài vũ trụ nhằm muốn phá đi sức mạnh của cây búa thần Mjolnir.

Còn với những nhân vật phản diện khác, chúng vẫn có thể cầm được búa Mjolnir bằng mưu mẹo chiến đấu với Thor ở bên ngoài vũ trụ, chọn lấy môi trường không trọng lực hoàn toàn để phá giải cái quy tắc bất hủ nó đặt ra. Phép thuật ếm trên Mjolnir khiến cho chỉ những người có đủ phẩm chất mới có thể nhấc được nó lên. Tuy nhiên, phép thuật này thực tế chỉ tạo ra một phản lực nhằm đè Mjolnir xuống khi bị ai đó nhấc lên và phản lực này phụ thuộc nhiều vào trọng lực. (Khá giống với giả thiết nêu trên từ nhân vật Tony Stark).

Búa thần Mjolnir trở nên vô dụng nếu được đưa vào một môi trường không trọng lực.

Như vậy, nếu một kẻ có sức mạnh kinh người tìm cách nhấc Mjolnir ở ngoài không gian nơi trọng lực gần như bằng không thì sẽ có thể nhấc được chiếc búa thần này. Khi làm được điều này, dĩ nhiên Red Hulk có thể "bán hành" cho Thor một trận nên thân.

Nhìn dưới góc độ thực tế

Như nội dung đoạn Video phân tích ghim phần đầu bài viết, game thủ tên Jake đã cho rằng truyện tranh Marvel gốc mang khá nhiều điểm bất hợp lý liên quan tới cây búa thần Mjolnir. Cụ thể là Odin nói nó được hình thành từ lõi của một ngôi sao chết và Thor nói cây búa chỉ nặng vào khoảng 19.2 Kg.

 

Tuy nhiên theo Jake phân tích thì khối lượng thực của cây búa này phải gấp hàng tỷ tỷ lần so với trọng lượng thực của Trái Đất. 

GameSao.vn