Đang là ngôi sao mới của làng manga, tác giả Act-Age mất nhiều cỡ nào vì scandal quấy rối?

GameK -
Act-age vốn đang là một trong những tác phẩm ăn khách nhất đến từ tạp chí Weekly Shonen Jump, dù chưa được chuyển thể thành anime nhưng bộ truyện đã bán được hơn 3 triệu bản.

Matsuki Tatsuya, người viết kịch bản cho manga Act-age vừa qua bị cảnh sát bắt vì hành vi quấy rối nữ sinh trung học cơ sở. Ngay lập tức bộ phận biên tập của nhà xuất bản Shueisha đã gửi thông báo xin lỗi độc giả và những người bị liên lụy, đồng thời hứa sẽ có quyết định thỏa đáng.

Tin tác giả Matsuki Tatsuya bị bắt

Act-Age là tác phẩm truyện dài kỳ hướng tới nghề diễn xuất – một chủ đề không mấy phổ biến trên tạp chí dành cho thiếu niên Weekly Shonen Jump. Câu chuyện tập trung chủ yếu vào hai cô nữ sinh trẻ đam mê nghề diễn kịch và cơ duyên gặp gỡ vị biên kịch tài ba tại một buổi casting. Bộ truyện đang là một trong những tác phẩm sáng giá nhất hiện thời của tạp chí.

Quyết định cuối cùng từ phía NXB Shueisha gây sốc cho toàn thể những ai đang là fan của bộ truyện này: manga Act-age bị dừng lại vĩnh viễn. Không những vậy, lịch phát hành tập mới vào tháng 10 cũng bị gỡ khỏi trang chủ của nhà xuất bản, series sẽ không có bất cứ một bản in thêm nào nữa. Phiên bản đọc online tiếng Anh của chương 123, tức chương cuối cùng của tác phẩm, thậm chí còn không được phép đăng trên app MangaPlus. Manga Act-Age bị gỡ bỏ hoàn toàn khỏi ứng dụng đọc truyện online chính thống của Shueisha.

Thông báo bằng văn bản của Ban Biên tập Weekly Shonen Jump:

"Vào ngày 8 tháng 8, Matsuki Tatsuya, tác giả của bộ truyện Act-Age, bị bắt. Ban biên tập đã xem xét tình huống này rất nghiêm túc, xác nhận sự thật và đã thảo luận với Usazaki Shiro, họa sĩ của bộ truyện.

Do đó, chúng tôi đã quyết định rằng series Act-Age sẽ không được tiếp tục. Series sẽ kết thúc với việc xuất bản Weekly honen Jump số 36&37 vào Thứ Ba, ngày 11 tháng 8.

Ban biên tập thực sự rất tiếc khi một tác phẩm được bạn đọc ủng hộ trong một thời gian dài như vậy lại phải kết thúc theo cách này. Tuy nhiên, bộ phận biên tập đã xem xét tình huống này và trách nhiệm xã hội đối với Weekly Shonen Jump rất nghiêm trọng, dẫn đến quyết định cuối cùng này.

Chúng tôi chân thành xin lỗi vì mọi rắc rối đã gây ra. Không chỉ ban biên tập mà cô Usazaki Shiro cũng đau lòng vì việc này, vì vậy chúng tôi sẽ hỗ trợ cô ấy và nỗ lực hết sức để tạo ra những tác phẩm mới trong tương lai.

Việc xuất bản các tập sách và các sự kiện khác đã được lên kế hoạch, chúng tôi sẽ thảo luận với những bên liên quan và thông báo ngay khi có quyết định.

Ngày 10 tháng 8 năm 2020. Ban Biên tập tuần san Shonen Jump."

Thái độ quyết liệt của phía Shueisha dành cho bộ truyện "ngôi sao" này chẳng khác gì đang cố gắng xóa bỏ sự tồn tại của nó. Họa sĩ Usazaki thậm chí đã xóa hết sạch tranh vẽ, hình minh họa liên quan đến Act-Age trên tài khoản Twitter của mình.

Dù đây không phải là lần đầu tiên tạp chí Weekly Shonen Jump có tác giả bị vướng vào vòng lao lý nhưng sự việc Matsuki Tatsuya sàm sỡ nữ sinh mà lại là kẻ sáng tác truyện về nữ sinh vẫn trở thành một vết nhơ khó rửa. Điều gây khó chịu hơn nữa là đồng tác giả của manga Act-age lại là một họa sĩ nữ. Chắc có lẽ vì vậy mà khi vụ bê bối xảy ra, cô quyết liệt tách bản thân khỏi tác phẩm đó.

Theo GameK