Cùng tìm hiểu về Captain Marvel, cái tên gây hiểu nhầm nhất trong lịch sử comic

GameK -
Thật trùng hợp khi sắp tới cả Marvel và DC sẽ đều tung ra các tác phẩm điện ảnh đầu tiên về Captain Marvel, vì vậy có lẽ đây là thời điểm thích hợp để chúng ta đi sâu tìm hiểu về quá khứ của biệt danh nổi tiếng này.

Chắc hẳn sau sự ra mắt hoành tráng của Avengers: Infinity War thì Captain Marvel đang là một trong những nhân vật được người hâm mộ điện ảnh săn tìm thông tin nhiều nhất. Tuy nhiên bạn có biết rằng không chỉ Marvel Comics mà đối thủ truyền kiếp, DC Comics cũng đã từng sở hữu một siêu anh hùng với tên gọi y hệt. Và đó mới chỉ hai trong rất nhiều những “Marvel” khác của lịch sử thế giới truyện tranh.

Những nhân vật này, họ được phân biệt thông qua sự khác biệt về logo, biểu tượng, khả năng sức mạnh hay thậm chí là cả cách phát âm tên gọi. Thật trùng hợp khi sắp tới cả Marvel và DC sẽ đều tung ra các tác phẩm điện ảnh đầu tiên về Captain Marvel, vì vậy có lẽ đây là thời điểm thích hợp để chúng ta đi sâu tìm hiểu về quá khứ của biệt danh nổi tiếng này. Bắt đầu nào!

Captain Marvel/Shazam (DC)

Ra mắt: Tập 2 bộ Whiz Comics, xuất bản tháng Hai năm 1940.

Năng lực: Trí tuệ của Solomon, sức mạnh của Hercules, sức chịu đựng của Atlas, quyền năng của Zeus, lòng can trường của Achilles và tốc độ của Mercury.

Khởi nguồn: Còn được gọi là Shazam!, Captain Marvel tên thật là Billy Batson, một cậu bé 10 tuổi vô gia cư nhưng may mắn có được câu thần chú giúp cậu chỉ cần hô vang là có thể ngay lập tức hóa thành siêu cường nhân với năng lực đến từ sáu vị thần và anh hùng Hy Lạp cổ đại. Đây vốn dĩ là nhân vật được sáng tạo bởi Fawcett Comics, nhưng sau đó DC đã mua lại và phát triển nó mạnh mẽ, đến mức từng có thời gian Captain Marvel còn nổi tiếng hơn cả Người Đàn ông Thép, Superman. Tuy nhiên thời gian gần đây, DC đã dần loại bỏ cái tên cũ để chuyển sang dùng hẳn biệt danh Shazam cho siêu anh hùng này, có lẽ để tránh sự nhầm lẫn với người hàng xóm Marvel Comics.

Chủ nghĩa anh hùng: Có lẽ chiến tích vĩ đại nhất của siêu anh hùng này là đã vượt qua được vụ kiện vi phạm bản quyền hình ảnh Superman để tiếp tục phát triển một cách lâu dài và đa dạng đến ngày nay.

Captain Mar-Vell (Marvel)

Ra mắt: Tập 12 bộ Marvel Super-Heroes, xuất bản tháng Mười Hai năm 1967.

Năng lực: Siêu sức khỏe, siêu tốc độ, khả năng chuyển hóa năng lượng psionic, sở hữu nhận thức vũ trụ, bay và đủ sức tồn tại ngoài không gian.

Khởi nguồn: Đây là nhân vật đầu tiên sử dụng biệt danh Captain Marvel của Marvel Comics. Mar-Vell ở lần đầu xuất hiện được giới thiệu là một đặc vụ thuộc chủng tộc ngoài hành tinh Kree được gửi tới để thăm dò Trái Đất nhằm mục đích gây chiến, nhưng sau này vì nhiều lý do anh đã quyết định quay lưng lại với dân tộc của mình để phụng sự nền hòa bình như một siêu anh hùng. Tài tử Jude Law sẽ là người đảm nhận vai diễn Mar-Vell trong bộ phim Captain Marvel sắp tới.

Chủ nghĩa anh hùng: Nhắc đến Mar-Vell là nhắc đến một siêu anh hùng đã kiên cường chống lại căn bệnh ung thư cho đến những trang truyện cuối cùng thuộc bộ tiểu thuyết đồ họa đầu tiên của Marvel: The Death of Captain Marvel.

Carol Danvers (Marvel)

Ra mắt: Tập 13 bộ Marvel Super-Heroes (với nhân dạng Carol Danvers) xuất bản tháng Ba năm 1968, tập 1 bộ Ms. Marvel (với biệt danh Ms. Marvel) xuất bản tháng Một năm 1977 và tập 9 bộ Avenging Spider-Man (với biệt danh Captain Marvel) xuất bản tháng Chín năm 2012.

Năng lực: Siêu khỏe, siêu nhanh, hấp thu và chuyển hóa năng lượng, bất khả xâm phạm về thể chất, giác quan thứ bảy (như Spider-Man), bậc thầy cận chiến…

Khởi nguồn: Carol Danvers được biết đến như là đội trưởng của lực lượng tình báo không quân Hoa Kỳ trong lần đầu tiên xuất hiện. Sau đó cô chuyển tới NASA và bắt đầu mối quan hệ tình cảm cùng Mar-Vell, Captain Marvel đời đầu. Nhưng cũng chính vì vậy mà cô đã không may mắc kẹt vào cuộc trả thù của người Kree với Mar-Vell để rồi khi cỗ máy Psyche-Magnitron phát nổ, cơ thể Carol đã bị đột biến và trở thành sợi dây liên kết hoàn hảo giữa ADN người Kree và người Địa Cầu. Nhân vật này sẽ bước lên màn ảnh rộng vào tháng Ba năm 2019 trong bộ phim cùng tên, được diễn xuất bởi nữ diễn viên từng đoạt giải Oscar, Brie Larson.

Chủ nghĩa anh hùng: Captain Marvel Carol Danvers không chỉ đơn giản là một siêu anh hùng chỉ biết đánh đấm và nói những lời thoại sáo rỗng. Cô còn là đại diện cho vẻ đẹp nữ quyền, sự bình đẳng giới tính mà Marvel Comics hết sức ủng hộ.

Monica Rambeau (Marvel)

Ra mắt: Tập 16 bộ Amazing Spider-Man Annual xuất bản năm 1982.

Năng lực: Có thể biến đổi cơ thể thành bất kì loại năng lượng nào.

Khởi nguồn: Monica Rambeau là một sĩ quan cảnh sát phục vụ tại thành phố New Orleans. Cô từng tham gia Avengers trong khoảng thời gian tương đối dài với tên gọi Captain Marvel. Ngoài ra Monica cũng sở hữu vài tên gọi khác như Photon, Pulsar và hiện nay là Spectrum.

Chủ nghĩa anh hùng: Monica từng lên kế hoạch hủy diệt một Trái Đất song song nhằm cứu vớt Trái Đất thuộc vũ trụ chính (Earth-616) nhưng đến cuối cùng đã thay đổi ý định vì không muốn giết chết những đứa trẻ tại đó.

Genis-Vell (Marvel)

Ra mắt: Tập 6 bộ Silver Surfer Annual xuất bản năm 1993.

Năng lực: Ngoài những khả năng giống với Mar-Vell, Genis-Vell còn sở hữu sức mạnh to lớn hơn.

Khởi nguồn: Genis-Vell là con trai của Mar-Vell và Elysius. Sau này cũng giống như cha mình, anh liên kết với Rick Jones thông qua Nega-Bands. Genis-Vell cũng từng đối mặt với tử thần nhưng may mắn được hồi sinh và từ đó lấy biệt danh là Photon (khi hợp tác cùng Thunderbolts).

Chủ nghĩa anh hùng: Genis-Vell đã cứu mạnh Rick Jones trong cuộc chiến Destiny War bằng cách thiết lập lại liên kết Nega-Bands.

Phyla-Vell (Marvel)

Ra mắt: Tập 16 bộ Captain Marvel vol. 5 xuất bản tháng Một năm 2004.

Năng lực: Nhận thức vũ trụ, bắn năng lượng.

Khởi nguồn: Phyla-Vell là một người chị em thuộc vũ trụ song song với Genis-Vell, sau này cô lấy biệt danh là Quasar và gia nhập Guardian of the Galaxy.

Chủ nghĩa anh hùng: Giống như những người khác từng là Captain Marvel, cuộc đời của Phyla-Vell cũng có kết thúc khá bất ngờ và đột ngột. Cô chết khi đang hoạt động dưới cái tên Martyr.

Khn'nr (Marvel)

Ra mắt: Bộ Civil War: The Return xuất bản tháng Ba năm 2007.

Năng lực: Gần như giống hệt Mar-Vell

Khởi nguồn: Khn’nr là một bản sao của người anh hùng Kree Mar-Vell do chủng tộc Skrulls tạo nên.

Chủ nghĩa anh hùng: Như một sự giao phó di sản của Mar-Vell cho người kế nhiệm của anh, Noh-Varr.

Noh-Varr (Marvel)

Ra mắt: Tập 1 bộ Marvel Boy xuất bản tháng Tám năm 2000.

Năng lực: DNA Kree được cải tiến tối đa cộng thêm khả năng ức chế đau siêu hạng.

Khởi nguồn: Noh-Varr bắt đầu lấy biệt danh Captain Marvel khi anh ta gia nhập Dark Avengers. Noh-Varr sau này cũng có một thời gian trở thành Kree Protector of Earth, nhưng gần đây anh đã tham gia nhiều hơn cùng Inhumans.

Chủ nghĩa anh hùng: Noh-Varr sử dụng Nega-Bands của mình để gần như một tay kết thúc cuộc xâm lược do người Skrulls khởi xướng nhắm vào Trái Đất trong bộ truyện nổi tiếng Secret Invasion.

Theo GameK