Crawl: Loài cá sấu khổng lồ đáng sợ đến mức nào?

GameK -
Để Crawl đạt tới thành công không nhỏ như vậy, phải kể đến việc mô tả hình tượng cá sấu khổng lồ của bộ phim. Vậy, những con cá sấu khổng lồ đó là những sinh vật thế nào?

Như các bạn đã biết, bộ phim Crawl với tên Việt là Địa Đạo Cá Sấu Tử Thần đã trở thành 1 bộ phim kinh dị thành công và cực kỳ ăn khách. Được coi như "1 bộ phim điển hình, 1 câu chuyện giản đơn và thực tế", Crawl đã giữ số điểm Fresh lên tới 83% trên Rotten Tomatoes và 61/100 trên Metacritic, đồng thời có doanh thu lên tới 53,7 triệu USD trên toàn cầu. 

Để Crawl đạt tới thành công không nhỏ như vậy, phải kể đến việc mô tả hình tượng cá sấu khổng lồ của bộ phim. Vậy, những con cá sấu khổng lồ đó là những sinh vật thế nào?

Cá sấu khổng lồ trong Crawl

I. Nguồn gốc, phân loại và nơi sống

Về mặt cơ bản, những con cá sấu này không phải là 1 loài cá sấu "tưởng tượng" của các nhà làm phim như 1 số người xem nghĩ, mà hoàn toàn là 1 loài cụ thể: Cá sấu mõm ngắn Mỹ.

Hóa thạch của Cá sấu mõm ngắn Mỹ

Cá sấu mõm ngắn Mỹ (tên danh pháp là Alligator mississippiensis), là loài bò sát bản địa duy nhất Đông Nam Hoa Kỳ, là 1 trong 2 loài tồn tại duy nhất trong chi họ Cá sấu mõm ngắn, cùng với loài anh em là Cá sấu Dương Tử - bắt đầu xuất hiện từ cuối kỷ Phấn Trắng. Chúng sống tại bên các con sông, vùng đất ngập nước thường xuyên chồng lấn với khu vực con người định cư và đầm lầy phía nam Hoa Kỳ, từ Bắc Carolina tới miền nam Texas, giáp biên giới Mexico, nhìn chung là thuộc khu vực bờ biển Gulf. Với sức sống mãnh liệt, môi trường sống của chúng là vô cùng đa dạng và thậm chí đã có nhiều trường hợp ghi nhận việc chúng xuất hiện, "dạo chơi" tại những khu vực bờ biển, bất cứ nơi nào có nước trong các công viên, hay trong bể bơi của những khu nghỉ dưỡng của con người.

Một trong 2 con cá sấu xuất hiện tại bờ biển North Topsail, Bắc Carolina vào ngày 1/6

Cá sấu mõm ngắn Mỹ được xếp hạng bảo tồn là mức LC (Ít quan tâm), khi ngày nay 1 số khu vực sống của chúng đã bị thu hẹp bởi sự can thiệp của con người. Để bảo vệ loài này, 1 số vườn quốc gia tại Florida đã được tạo ra.

II. Đặc điểm cơ thể và sức mạnh đáng sợ

Khác biệt với chiều dài khiêm tốn của loài anh em như Cá sấu Dương Tử, Cá sấu mõm ngắn Mỹ đạt kích thước lớn hơn nhiều, với chiều dài thân đạt con số từ 5 đến 7 feet (khoảng 1,5 đến 2,1 m). Con đực trưởng thành dài trung bình 11,2 feet (3,4 m) còn con cái trưởng thành dài trung bình 2,5m đến 3,0 m. Con lớn có cân nặng từ 168 đến 800 pound (76 đến 363 kg). Kích thước của 1 con đực già có thể vượt mức 14 feet (4,3 m) và nặng tới 1000 pound (450 kg). 

Cá sấu mõm ngắn Mỹ lớn hơn so với Cá sấu Dương Tử

Cá thể Cá sấu mõm ngắn Mỹ lớn nhất mà con người từng bắt được là ở Louisiana đầu thập niên 1900, có chiều dài 5,84m và nặng tới 1 tấn.

Loài sinh vật này sở hữu 1 chiếc đuôi dài có thể chiếm tới 1 nửa chiều dài cơ thể, được sử dụng chủ yếu để tạo lực đẩy khi bơi. Ngoài ra, đuôi cũng có thể được sử dụng như một vũ khí phòng thủ khi cá sấu cảm thấy bị đe dọa. Chúng di chuyển rất nhanh trong nước, và khi đến gần bờ, chúng nó thể tăng tốc cực nhanh để thu gọn khoảng cách đến mục tiêu tấn công. Chúng có năm móng vuốt trên mỗi chân trước và sau, sắc đến mức đủ khả năng xé thịt. Tuy nhiên, loài này đặc biệt nguy hiểm khi lực cắn của chúng được coi là mạnh thứ hai trong số những sinh vật được đo trong phòng thí nghiệm hiện tại, với con số lên tới 9452 Newton, chỉ sau loài Cá sấu sông Nile (Cá sấu châu Phi) và ngang ngửa loài Cá sấu nước mặn trong tất cả các nghiên cứu. Chỉ với 1 cú đớp, chúng có thể nghiền nát xương của mục tiêu và hạn chế chuyển động đến mức tối đa.

Chúng sở hữu chiếc đuôi rất dài

Không chỉ vậy, giống như những loài cá sấu khác, mắt của chúng chứa các tinh thể guanine tạo thành lớp tapetum lucidum phía sau võng mạc. Chính vì thế, mắt của chúng có thể phản xạ được ánh sáng và nhìn được trong bóng tối, không giống như con người. Đây cũng là lý do mà 2 nhân vật cha con Dave và Haley trong bộ phim Crawl có thể bị chúng nhìn thấy và săn đuổi.

Mắt của chúng có thể nhìn được trong bóng tối

III. Hành vi

Cá sấu mõm ngắn Mỹ là 1 loài vô cùng hung dữ, đáng sợ. Chúng không kén ăn, mà sẽ ăn bất cứ thứ gì ăn được mà chúng tìm thấy, bao gồm cá, rùa, rắn, chim, và cả những động vật có vú như thỏ, lợn rừng, gấu mèo, hươu và bao gồm cả CON NGƯỜI. Theo CrocBITE ghi nhận, từ năm 1734 đến 2017, tổng số các vụ tấn công của cá sấu mõm ngắn Mỹ được báo cáo là 213 vụ, trong đó có tới 30 người đã được ghi nhận là tử vong. Tuy nhiên, thực tế con số này hoàn toàn có thể lớn hơn thế rất nhiều. Cá sấu mõm ngắn Mỹ cũng được ghi nhận là 1 loài vô cùng bạo dạn, khi đã có trường hợp ghi nhận 1 con cá sấu nhỏ đã cố gắng đứng thẳng bằng 2 chân sau và với lên như đang gõ chuông cửa, tại nhà của Karen Alfano, 1 công dân tại thành phố Myrtle Beach, Nam Carolina vào ngày 3/5. Thật may mắn khi các nhân viên cứu hộ đã kịp tới và mang nó đi.

Hành vi lạ của con cá sấu

Ngoài ra, chúng có thể tấn công và ăn cả cá mập, theo 1 nghiên cứu được xuất bản vào tháng 9/2017 trên tạp chí Southeastern Naturalist. Chúng là 1 loài săn mồi cơ hội và sẵn sàng ăn thịt cả những đồng loại với kích thước nhỏ hơn như 1 dạng bữa ăn tiện lợi. Con đực thua cuộc trong mùa giao phối cũng có thể sẽ phải nhận kết cục như vậy.

Hành vi ăn thịt đồng loại

Trên đây là tất cả những thông tin về loài Cá sấu mõm ngắn Mỹ - những sinh vật vô cùng nguy hiểm đã tỏa sáng trong bộ phim Crawl. Chắc hẳn, thành công của Crawl sẽ thúc đẩy các nhà làm phim sẽ hướng tới việc sản xuất nhiều bộ phim kinh dị có chủ đề tương tự, và chúng ta có thể chứng kiến sự tung hoành của loài cá sấu này trên màn ảnh lần nữa.

Theo GameK