Chóng cả mặt với chuyện lương lậu tại Hollywood

GameK -
Tại Hollywood, không phải ai cũng đút túi cả triệu đô sau mỗi phim thế nhưng vẫn có khá nhiều lựa chọn nghề nghiệp hấp dẫn nếu bạn đủ năng lực.

Bạn muốn kiếm tiền tại Hollywood? Nếu như bạn ôm mộng trở thành một ngôi sao hạng A thì khả năng lớn bạn sẽ quay vào ô mất lượt, bởi tỉ lệ một người "hóa rồng" tại đây là 1/1,190,000 – theo The Book of Odds.

Thế nhưng nếu như mục đích của bạn chỉ là có một cuộc sống tương đối tiện nghi thì kinh đô điện ảnh là một nơi dung dưỡng những tài năng sau ống kính máy quay - ngay cả khi những công việc này chẳng phải là nghề triệu đô đi chăng nữa.

Diễn viên

Henry Cavill trên phim trường

Tờ The Hollywood Reporter ước tính mỗi anh chị kép chính được trả từ 15 đến 20 triệu đô la cho những vai lớn trong phim bom tấn. Loạt diễn viên hạng hai như trong The Force Awakens thu về từ 1,5 đến 4,5 triệu đô. Trong khi đó, những người ít được biết tới thì bị trả thấp hơn nhiều (như Gal Gadot hồi đóng Wonder Woman hoặc Henry Cavill trong Man of Steel nhận thù lao từ 150,000 tới 300,000 đô la).

Trên màn ảnh nhỏ, lương cho mỗi diễn viên truyền hình còn thấp hơn nhiều. Trung bình mỗi diễn viên chỉ được trả 50,529 đô la/năm theo Payscale.

Chuyên viên hóa trang

Cũng theo Hollywood Reporter, một chuyên gia hóa trang cho phim được nhận 48 đô/giờ làm việc, tức là khoảng 75,000 đô la/năm. Tuy nhiên những người làm việc trong các phim bom tấn có thể nhận được tới 124,000 đô hoặc nhiều hơn. Nếu tính chung cả những người làm ngoài thị trường điện ảnh, thì mức lương trung bình của một chuyên viên trang điểm/hóa trang chỉ là 17,79 đô/giờ.

Quay phim

Mức lương trung bình một năm của một quay phim là dưới 50,000 đô/năm, thế nhưng nếu như bạn làm việc cho một phim bom tấn, bạn có thể thu về gấp ba lần con số này.

Biên kịch

Nhà biên kịch Aaron Sorkin

Bản hiệp định mới nhất của Hiệp hội Nhà văn yêu cầu mỗi biên kịch phim phải được trả ít nhất 72,600 đô cho một kịch bản gốc và 63,500 đô cho một kịch bản chuyển thể. Những cái tên trở thành thương hiệu như Aaron Sorkin thường bỏ tủi 3 đến 5 triệu đô la cho một kịch bản mình viết ra. Tính trung bình, lương của một biên kịch là 72,414 đô la/năm.

Nhà sản xuất

Christopher Nolan và Zack Snyder

Thu nhập trung bình của một nhà sản xuất phim truyền hình/phim điện ảnh là hơn 66 nghìn đô/năm, tuy nhiên con số này dao động vô biên khi nhắc tới những phim bom tấn. Nhìn chung, những nhà sản xuất điển hình tại Hollywood thu về từ 75,0000 cho tới 1 triệu đô trên một phim mình sản xuất.

Người điều khiển boom (Boom operator)

Nôm na thì đây là cái người cầm cục mic treo lơ lửng trên đầu diễn viên nhưng phải chỉnh nó làm sao để tránh vào khung hình máy quay. Lương của nghề này dao động từ 37,000 đô cho phim kinh phí thấp, 72,000 đô cho các phim điển hình tại xưởng Hollywood và lên tới 120,625 đô cho phim bom tấn.

Key Grip

Việc của một tổ grip là chịu trách nhiệm chuẩn bị và giám sát tất cả các thiết bị cần thiết về đèn, máy quay và ánh sáng. Key grip là người đứng đầu toàn bộ hoạt động của một tổ grip, nhân vật này được lĩnh khoảng 113,920 nghìn đô cho một phim bom tấn và từ 25 đến 35 đô/giờ làm việc cho phim truyền hình hoặc phim kinh phí thấp.

Đạo diễn

Những đạo diễn bình quân thu về 500 nghìn đô la cho phim bom tấn đầu tiên mình thực hiện. Nếu bộ phim của bạn thành công, đồng nghĩa với số dư tài khoản của bạn có thể thay đổi đến chóng mặt chỉ sau một đêm.

Patty Jenkins được trả một triệu đô cho Wonder Woman, nhưng sau khi bộ phim trở thành một cú hit tại phòng vé, nữ đạo diễn này đồng ý làm thêm phần tiếp theo với mức thù lao từ 8 đến 9 triệu đô la.

Còn bạn, bạn mong muốn được làm ở vị trí nào?

Theo GameK