Chiến tranh vũ trụ: Tập truyện ngắn giàu triết lý 18+ của tác giả Doraemon

GameK -
Tuyển tập này cũng không dành cho các độc giả nhí, bởi những vấn đề mà tác giả đề cập đến vừa lạ lùng vừa mang tư tưởng mà chỉ người trưởng thành mới hiểu được.

Chiến tranh vũ trụ hay Hitoribocchino Uchusenso là tuyển tập bao gồm 17 truyện ngắn mang đậm triết lý nhân sinh của tác giả Fujiko F. Fujio. Không quá điên loạn như Minotaurus no sara hay Draw of Cambyses, nhưng tuyển tập này cũng không dành cho các độc giả nhí, bởi những vấn đề mà tác giả đề cập đến vừa lạ lùng vừa mang tư tưởng lớn mà chỉ người trưởng thành mới hiểu được.

Một tập truyện dành riêng cho người lớn

Hitoribocchino Uchusenso được đánh giá là nhẹ nhàng hơn so với một số one-shot nặng đô với nhiều tình tiết rùng rợn khác của Fujiko F. Fujio, nhưng đổi lại nội dung các truyện ngắn thuộc tuyển tập này lại rất khó hiểu đối với độc giả, thậm chí đảo ngược hoàn toàn logic thông thường.

Bìa truyện bản Nhật

Hầu hết các câu truyện trong tuyển tập đều mượn những chi tiết đến vũ trụ, người ngoài hành tinh, kẽ nứt không gian,… để truyền tải thông điệp của tác giả. Qua Hitoribocchino Uchusenso, người đọc sẽ thấy những vấn đề tưởng rất quen thuộc, được thể hiện một cách mới lạ. Đó có thể là cuộc chiến đi tìm bản ngã, cải thiện bản thân theo hướng tốt đẹp hơn của một người bình thường như trong mẩu truyện Ta và ta hay Chiến tranh vũ trụ. Hoặc sâu xa hơn, mượn hình ảnh người ngoài hành tinh xem con người là sinh vật hạ đẳng và săn tìm làm thuốc chữa rụng tóc như trong mẩu truyện Hòn đảo hoang, cảnh tỉnh cách con người đối xử với muông thú.

Mỗi câu truyện trong Hitoribocchino Uchusenso đều mang đậm màu sắc khoa học viễn tưởng nhưng lại đề cập đến những gì gần gũi nhất với con người.

Những mẩu truyện đặc sắc trong Hitoribocchino Uchusenso

17 câu truyện của tuyển tập đa dạng về nội dung lẫn ý nghĩa, song đáng chú ý nhất có thể kể đến một số mẩu truyện dưới đây:

Một cảnh ấn tượng trong Hòn đảo hoang

Hòn đảo hoang: Fujiko F. Fujio tiếp tục sử dụng ý tưởng đảo ngược vị trí độc tôn của con người với một giống loài khác (giống như trong Minotaurus no sara), để lên án hành vi săn bắt muông thú đến tận diệt nhằm bào chế thuốc mà không dựa trên cơ sở khoa học.

Con tàu băng: Kể về một nhóm bạn tham gia thám hiểm vũ trụ và gặp nạn, buộc phải hạ cánh xuống hành tinh xa lạ. Cả câu truyện là quá trình từng người trong nhóm đấu tranh với chính bản ngã của mình cũng như đặt ra câu hỏi về cách mỗi người ứng xử khi nắm trong tay quyền lực. Có người sẽ chọn thỏa hiệp, có người chọn trấn áp người khác bằng vũ lực, có người không chịu đầu hàng hiểm cảnh. Đây là mẩu truyện nhấn mạnh vào tâm lý con người.

Nếu nhìn thấy ngày mai, Tâm linh và hiện thực, Niềm tin kỳ diệu, Cô bé Anko, Hồn ma tốt bụng: Năm mẩu truyện xoay quanh những điều kỳ diệu về niềm tin con người, sự kết nối về tâm hồn, dù nghe có vẻ hoang đường nhưng vẫn có thể xảy đến với mỗi người trong cuộc sống. Người lương thiện dù gặp khó khăn cũng sẽ đi đến kết thúc có hậu.

Ma cà rồng: Mẩu truyện gây bất ngờ cho độc giả khi đi ngược lại logic thông thường. Tại sao con người phải tiêu diệt ma cà rồng – một giống loài mạnh mẽ? Bằng số phận của nhân vật chính ở đoạn kết, Fujiko F. Fujio đã thể hiện quan điểm ủng hộ những sự tiến bộ mới mẻ, mạnh mẽ hơn.

Theo GameK