Bạn đã biết gì về sức mạnh khủng khiếp của Godzilla, vua của các loài quái vật

GameK -
Ra đời vào năm 1954, Godzilla đã có một lịch sử phát triển lâu dài trong suốt hơn 6 thập kỷ qua, và trở thành một trong những biểu tượng văn hoá không chỉ tại quê hương Nhật Bản mà còn trên toàn thế giới.

Hình ảnh một con quái vật đen xì, to lớn, phá hủy mọi thành phố nó đi qua bằng chiếc đuôi đồ sộ và hơi thở chứa đầy chất phóng xạ xuất hiện trong hàng loạt phần phim, video game, truyện tranh cho đến tiểu thuyết. Vậy điều gì đã làm nên sức hút mãnh liêt của con quái thú huyền thoại này?

Nhân dịp bộ phim Godzilla: King of the Monsters (tưa Việt: Chúa Tể Godzilla) ra mắt khán giả toàn thế giới vào ngày 31.05 tới đây, hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc cũng như sức mạnh của Godzilla – nhân vât chính trong trân chiến kinh thiên động địa giữa các siêu quái vật sẽ làm bùng nổ các rạp chiếu trong mùa phim bom tấn hè này.

1. Tên gọi

Godzilla có tên gọi Nhật Bản là Gojira. Trong tiếng Nhật, đây là từ ghép của hai từ là “Gorira”, có nghĩa là "Khỉ đột" và “Kujira” có nghĩa là "Cá voi". Người Nhật lý giải rằng sinh vật này mang những nét khỏe khoắn của khỉ đột và thừa hưởng khả năng sống dưới nước, cũng như thể trạng to lớn của cá voi. Trong MonsterVerse, nó được gọi dưới cái tên là Titanus Gojira, gợi nhắc đến Titan - những vị thần khổng lồ huyện thoại của Thần thoại Hy Lạp. Godzilla còn được mệnh danh là King of the Monsters, tức Vua của các Quái Vật.

Trong MonsterVerse, Godzilla được gọi là Titanus Gojira

2. Nguồn gốc và sự phát triển

Giống như nhiều nhân vật giả tưởng, Godzilla cũng có khá nhiều nguồn gốc khác nhau trong những phiên bản phim khác nhau trước đây. Hồi đầu, trong những series của hãng TOHO thì nhìn chung Godzilla là một loại sinh vật thời tiền sử được đánh thức bằng thử nghiệm hạt nhân vào năm 1950. Trong suốt thời kỳ Showa (Chiêu Hòa, thời Thượng hoàng Hirohito trị vì) và Millennium series (năm 1999 - 2004) thì Godzilla là 1 dạng sinh vật bò sát thời tiền sử sống trung gian giữa đất liền và biển cả; rút ​​lui sâu dưới lòng biển sau đại họa kỷ Phấn Trắng và được đánh thức bởi thử nghiệm bom hydro của Mỹ.

Godzilla thời Showa

Trong loạt phim thời Heisei (Bình Thành, thời Thượng hoàng Akihito trị vì), Godzilla là một loại khủng long tiền sử được gọi là Godzillasaurus, còn sống sót vào những năm 1940 ở Quần đảo Marshall. Những người du hành thời gian từ tương lai đã đưa Godzillasaurus đến biển Bering, chỉ để nó tiếp xúc với bức xạ từ tàu ngầm Nga và trở thành Godzilla, vào những năm 1970.

Godzillasaurus

Trong GMK (Godzilla, Mothra and King Ghidorah: Giant Monsters All-Out Attack), Godzilla ban đầu vốn là 1 con quái vật đã chết vào năm 1954 bởi vũ khí Oxygen Destroyer do tiến sĩ Daisuke Serizawa tạo ra. Tuy nhiên, xác của Godzilla vốn không bị phân hủy mà được nuôi dưỡng từ cõi chết bởi linh hồn người chết trong Thế chiến II, để trừng phạt Nhật Bản vì những tội lỗi của nó.

Godzilla của GMK

Trong Godzilla (1998) – phiên bản Hollywood của “ông trùm phim về thảm hoa, thiên tai” Roland Emmerich, con quái vật này là 1 sinh vật bò sát bị dính phóng xạ biến thành. Với kỹ thuật CGI hiện đại, Godzilla này xây dựng hình ảnh như loài khủng long bạo chúa với chiếc cổ dài, móng vuốt to bản, cùng hình thể thon gọn. Điều này khiến bộ phim của người Mỹ vấp phải nhiều chỉ trích đến từ các fan ruột của thương hiệu Godzilla. “Vua của các loài quái vật” trong bộ phim này đơn giản chỉ là một loài thằn lằn bị đột biến, bị dụ bởi cá chết và hành động theo bản năng, chạy trốn trước vũ khí đạn dược của loài người.

Tồi tệ hơn cả, Godzilla có thể bị giết chết bởi bom đạn chứ không còn là chúa tể hùng mạnh bất khả chiến bại nữa. Sau này, Toho đã tuyên bố sẽ gọi nó dưới cái tên “Zilla” bởi theo họ, đây là một phiên bản của Mỹ và dường như họ đang muốn chối bỏ sự tồn tại của con quái vật “hồn Mỹ da Nhật” này.

Zilla trong phim Godzilla (1998)

Vậy Godzilla thuộc vũ trụ MonsterVerse hiện nay thì sao? Phiên bản 2014 của hãng Warner Bros. và Legendary Pictures đã cho chúng ta một Godzilla mới lạ - một sinh vật bò sát lưỡng cư cổ xưa thời kỷ Permi, trước cả thời khủng long. Theo bộ truyện Godzilla: Awakening, thời tiền sử, nó đã sống bằng cách ăn bức xạ bên bề mặt Trái Đất, và khi môi trường Trái Đất không còn thích hợp thì nó đã đi vào trạng thái ngủ đông, ăn bức xạ địa nhiệt tự nhiên từ lõi hành tinh. Thỉnh thoảng, Godzilla vẫn xuất hiện ở nhiều điểm khác nhau trong lịch sử loài người, truyền cảm hứng cho thần thoại của một số nền văn hóa. Năm 1954, nó đã được đánh thức bởi 1 chiếc tàu ngầm hạt nhân của Mỹ.

Đa phần, Godzilla thời Showa đều được coi là anh hùng, nhưng ở thời kỳ Heisei thì lại đa phần được cho là nhân vật phản diện. Đến Shin Godzilla năm 2016 của Toho, nó vẫn được coi như một nhân vật phản diện. Tuy nhiên, ở MonsterVerse thì Godzilla lại được miêu tả như một Đấng Cứu Thế của tự nhiên, thanh trừng những con Kaiju (quái thú khổng lồ) đe dọa đến sự tồn vong của hành tinh tươi đẹp này, như ta đã thấy ở bộ phim năm 2014 của Mỹ.

Godzilla phiên bản 2014

Tuy có nhiều điểm khác nhau trong nguồn gốc và sự phát triển, nhưng nhìn chung thì Godzilla đều hướng cho con người nhớ đến nỗi đau và hậu quả của vũ khí hạt nhân, là lời nhắc con người từ bỏ chiến tranh và chung tay bảo vệ môi trường tự nhiên.

3. Hình dáng

Để tạo nên hình dạng nguyên bản của Godzilla, Giám đốc Nghệ thuật Akira Watanabe đã kết hợp các hình dạng của Tyrannosaurus, Iguanodon, Stegosaurus và cá sấu thành một tập hợp hoàn chỉnh. Thông thường, Godzilla có hình dạng giống 1 con khủng long với tư thế đứng thẳng, da có vảy, có đôi tay cơ bắp nhưng ngắn cũn cỡn, có một cái đuôi dài và hàng vây răng cưa dọc theo lưng, đuôi, với một đôi mắt nhíu lại. Ngày nay, do đặc tính là 1 sinh vật bò sát lưỡng cư, Godzilla sở hữu hệ thống mang để hô hấp được ở môi trường nước.

Sự phát triển về mặt kích thước qua các phần phim của Godzilla là 1 điều khá thú vị, khi Godzilla có xu hướng… ngày càng to lớn hơn theo thời gian. Năm 1954, Godzilla có chiều cao khiêm tốn nhất là 50m, cỡ 1 tòa nhà chọc trời của Nhật thời đó. Sau đó, đến thời Heisei thì Godzilla đã đạt chiều cao tới mức hơn 100m, tức hơn gấp đôi thời điểm nó xuất hiện ban đầu. Đến năm 2016 trong phim Shin Godzilla, nó đã có chiều cao kỉ lục là 118m.

Sự thay đổi về mặt kích thước của Godzilla theo thời gian

Trước đó, Godzilla được miêu tả là có cân nặng từ 20.000 đến 60.000 tấn. Tuy phiên ở vũ trụ MonsterVerse, trong bản Godzilla (2014), Godzilla đã được thu nhỏ lại là 108m, nhưng sức nặng 90.000 tấn đã biến nó thành Godzilla khủng nhất so với mọi phiên bản. Nhiều fan đã trêu đùa rằng Godzilla ở phiên bản này là 1 con quái thú đẹp trai béo phì, nhưng thực thế, trong phim Godzilla: King Of The Monsters thì chiều cao của nó còn có thể sẽ còn cao hơn nữa.

4. Kẻ thù

Kẻ thù của Godzilla có rất nhiều, đa số đều là những con Kaiju khổng lồ khác. Godzilla và chúng đã tạo nên rất nhiều cuộc chiến kinh thiên động địa, và rõ ràng chúng cho ta thấy rằng: Con người chỉ đang sống nhờ trong thế giới của chúng mà thôi.

Một số kẻ thù của Godzilla

Trong số đó, ngoài những con MUTO phổ thông thì ta có thể nhắc đến những cái tên nổi bật như Anguirus, Battra, Hedorah, Biollante, Rodan, Gigan, Mechagodzilla, Destoroyah, và King Ghidorah. Trong phần phim Chúa Tể Godzilla, hàng loạt những cái tên sau sẽ được tái xuất:

Ghidorah, Mothra và Rodan sẽ là những quái vật xuất hiên trong Godzilla: King of the Monsters

Không chỉ vậy, một sinh vật đã quá quen thuộc với khán giả trên màn ảnh rộng sẽ trở thành đối thủ tương lai của Godzilla, đó là King Kong. Hai quái vật này đã từng có cuộc chạm trán trong bộ phim King Kong vs. Godzilla vào năm 1962 với sự hạn chế về mặt hình ảnh, công nghệ. Bởi vậy, các fan của MonsterVerse sẽ vô cùng háo hức với phiên bản Kong vs Godzilla hiên đại, dự kiến trình làng trên toàn thế giới trong năm 2020.

5. Các tuyệt chiêu đặc biệt

Là 1 con quái vật, Godzilla có vô số tuyệt chiêu “ngầu như trái bầu”, có thể điểm qua như:

Atomic Breath (hơi thở phóng xạ)

Bằng cách tạo ra một vụ nổ hạt nhân trong cơ thể, Godzilla có thể phóng ra 1 chùm tia năng lượng plasma từ miệng, và trong phim điện ảnh Shin Godzilla (2016) thì nó còn có thể phóng năng lượng bằng gai lưng và đuôi. Atomic Breath của Godzilla trong hầu hết các phiên bản đều thể hiện được một sức mạnh cực kỳ đáng sợ, màu sắc khá đa dạng, thường thấy dưới hình thức là chùm sáng dày, màu xanh neon.

Godzilla “thi triển” Atomic Breath

Tuy nhiên, phiên bản Godzilla của MonsterVerse có chút khác biệt với những phiên bản khác. Khi dùng Atomic Breath, thay vì tất cả gai lưng đều sáng lên như ở các phiên bản của TOHO, thì Godzilla 2014 chỉ có hàng gai lưng ở giữa là sáng lên mà thôi. Điều này đồng nghĩa với việc có thể Godzilla trong MonsterVerse sẽ sở hữu phiên bản Atomic Breath mạnh hơn. Chúng ta hoàn toàn có thể hi vọng rằng sẽ được chiêm ngưỡng phiên bản tối thượng này trong Godzilla: King of Monsters khi Godzilla sẽ phải dùng hết khả năng để hạ gục King Ghidorah.

Spiral Atomic Ray (Tia nguyên tử xoắn ốc)

Là một biến thể mạnh mẽ hơn của Atomic Breath, Spiral Atomic Ray chỉ có thể được bắn ra khi Godzilla bị căng thẳng cực độ hoặc đã hấp thụ một lượng năng lượng đáng kể, có hình dạng là một chùm tia màu đỏ được bọc trong một vòng xoắn điện màu vàng và có sức mạnh để tiêu diệt hoàn toàn những kẻ thù mạnh nhất, như Super-Mechagodzilla 2, SpaceGodzilla, Destoroyah và Keizer Ghidorah.

Nuclear Pulse (Xung điện hạt nhân)

Godzilla có thể giải phóng sóng xung kích của năng lượng hạt nhân từ toàn bộ cơ thể nó. Tuyệt chiêu này rất hữu ích khi nó bị bao vây bởi nhiều kẻ địch cùng lúc.

Chúa Tể Godzilla hứa hẹn làm bùng nổ các phòng chiếu trên toàn thế giới trong mùa Hè này khi dự kiến khởi chiếu vào ngày 31.05.2019 với sự tham gia của “dàn sao” Hollywood như Millie Bobby Brown, Kyle Chandler, Vera Farmiga, Sally Hawkins, Ken Watanabe, và “bóng hồng Trung Quốc” Chương Tử Di.

Theo GameK