Bài viết gây xôn xao cho rằng tài năng của Nobita đã bị xã hội Nhật Bản vùi dập

-
Các fan hâm mộ của bộ truyện tranh Doraemon đang có những tranh cãi trái chiều xung quanh bài viết cho rằng tài năng của Nobita đã bị xã hội vùi dập.

Doraemon vốn là một tựa truyện tranh thiếu nhi huyền thoại và được đánh giá là không chỉ phù hợp với trẻ em mà ngay cả người lớn cũng tìm được niềm vui cùng các bài học cuộc sống hữu ích trong đó.

 

Mới đây, một fan hâm mộ của Doraemon đã tung lên mạng bài viết chia sẻ của mình về ý kiến cho rằng xã hội trong Doraemon đã vùi dập đi khả năng của Nobita và bắt cậu bé học sinh của chúng đi theo một lối mòn đã định sẵn trong xã hội. Bài viết được đăng bời tác giả Hà Thủy Nguyên và đã ngay lập tức gây nên những phản ứng trái chiều trong cộng đồng hâm mộ truyện tranh Doraemon.

(Bạn đọc có thể tham khảo về bài viết tại đây.)

Theo quan điểm của bài viết này thì trong truyện, chúng ta thấy Nobita không chỉ là một cậu bé yếu đuối, lười biếng, ham chơi mà bên cạnh đó, cậu ta còn rất tốt bụng, hết lòng vì bạn bè và đặc biệt là cậu ta còn bắn súng rất giỏi.

 

Tuy nhiên trong truyện, người ta chỉ thấy nhấn mạnh tới những đức tính xấu như hăm ăn ham ngủ, lười học hay cùng lắm là nhấn mạnh tới sự tốt bụng, tận tụy với bạn bè của Nobita, còn tài năng bắn súng của Nobita thì chỉ được nhắc đến một vài lần trong khi khả năng bắn súng của chú bé có thể so sánh được với đẳng cấp... vũ trụ.

Nếu như tài năng này được mọi người coi trọng, Nobita đã có thể trở thành một vận động viên bắn súng hay thậm chí là một quân nhân chẳng hạn. Tại sao Nobita phải gác lại tài năng của mình để trở thành một công chức sáng cắp ô đi tối cắp ô về giống bố của mình.

 

Trong bài viết, ngay cả bố của Nobita cũng có năng khiếu vẽ, nhưng vì cần phải chăm lo cho việc học hành để rồi trở thành công chức mà ông đã phải gác lại niềm đam mê. Vậy phải chăng câu chuyện Doraemon tưởng chừng như đơn giản lại muốn nhắn nhủ với chúng ta rằng có những tài năng đang bị mai một, đang không được xã hội coi trọng hay chăng?

Luận điểm khác lạ của bài viết này đã ngay lập tức gây nên một làn sóng tranh cãi trong cộng đồng fan hâm mộ của Doraemon.

Một luồng ý kiến ủng hộ thì cho rằng bài viết rất sâu sắc, phân tích tới những khía cạnh mà ít ai để ý tới khi đọc Doraemon. Thậm chí những liên hệ của tác giả bài viết giữa xã hội trong Doraemon và xã hội nơi chúng ta đang sống thực sự rất hay và chính xác.

 

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều ý kiến cho rằng bài viết đã phân tích quá sâu bởi trẻ con, những đối tượng độc giả chính của truyện sẽ chẳng suy nghĩ quá sâu xa như vậy. Còn việc Nobita trở thành công chức là tương lai đã định sẵn và nếu như có gì đó thay đổi thì chắc chắn Doraemon cũng sẽ biến mất và chẳng thể có truyện cho chúng ta xem.

Thêm vào đó, nếu xây dựng hình tượng Nobita thông minh, học giỏi, tài ba thì thực sự không gần gũi lắm với cuộc sống và cũng khó có thể tạo nên được những bài học ý nghĩa cho trẻ em.

Hiện những tranh cãi về bài viết phân tích bộ truyện tranh Doraemon này vẫn chưa có dấu hiệu đi đến hồi kết. Tuy nhiên, có một điều khá chắc chắn đó là bài viết này đã khai thác được một vài lát cắt khá thú vị mà chúng ta chưa từng để ý đến khi đọc Doraemon.

 

Theo Trí Thức Trẻ