8 ngày của Nene - truyện tranh "hơi hại não" do người Việt sáng tác

-
Một bộ truyện tranh ngắn do họa sĩ trẻ Nhật Anh sáng tác đã và đang gây được sự chú ý cho cộng đồng mê truyện tranh Việt Nam nhờ các hình ảnh mang nhiều tầng ý nghĩa khác nhau.

Gần đây, cộng đồng mê truyện tranh Việt Nam đã và đang rất xôn xao về một tác phẩm mới của họa sĩ trẻ Nhật Anh mang tên "8 ngày của Nene".

Theo nhận xét ban đầu của nhiều độc giả thì truyện có nét vẽ cùng cách phân khung hình khá đơn giản, nhưng bù lại, phần nội dung của truyện được đánh giá rất cao nhờ các hình ảnh mang nhiều tầng ý nghĩa khác nhau khiến độc giả khó có thể hiểu hết được tất cả các tầng ý nghĩa chỉ trong lần đầu đọc truyện.

 

Nếu bạn từng đọc các loại truyện tranh mang tính chất "hack não", nghệ thuật với nhiều tầng ý nghĩa khác nhau thì hẳn bạn sẽ nhận ra được sự tương đồng đôi chút giữa "8 ngày của Nene" với tác phẩm "Homunculus" của họa sĩ Yamamoto Hideo.

 

Trong "8 ngày của Nene" có tình tiết chú bé sau khi uống viên thuốc đã thấy hình ảnh của thế giới bị thay đổi, người thì mắt dài ra, người thì tay dài, người thì lưng dài... Ban đầu, những hình ảnh này khiến chú bé cảm thấy sợ hãi nhưng dần dần, chú bé đã hiểu ra được rằng tất cả hình ảnh này là phản ánh lại sự thực về cuộc sống và những hình ảnh tưởng chừng như dị hợm này lại mang trong đó rất nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

 

Đây chính là điểm tương đồng giữa "8 ngày của Nene" và "Homunculus" mà tôi muốn nói đến bởi trong Homunculus, nhân vật chính sau khi khoan một lỗ nhỏ trên hộp sọ của mình đã nhìn thấy các hình ảnh dị dạng của người xung quanh và hình ảnh này sau đó đã được tiết lộ chính là phản chiếu sự thực về con người, thế giới xung quanh anh ta.

Xuyên suốt cả câu chuyện... khá dài này, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều hình ảnh mang nhiều tầng ý nghĩa khác nhau.

Thầy giám thị mắt dài, thầy hiệu trưởng lưỡi dài còn vị phụ huynh bên cạnh thì không có mắt. Tất cả tạo hình đều mang một tầng ý nghĩa nào đó.

Đơn cử như câu chuyện về cô giáo tại trường học với ông thầy giám thị được miêu tả có đôi mắt dài thườn thượt, săm soi tất cả mọi người xung quanh. Hay như ông hiệu trưởng với cái lưỡi dài luôn nói những lời làm học sinh run sợ. Người mẹ xuất hiện trong truyện thì không có mắt nên không thấy được sự ngỗ nghịch của con trai mình và đổ tội cho cô giáo khi con mình mắc lỗi để rồi bị phạt...

Nhìn chung, "8 ngày của Nene" thực sự là một câu chuyện mang nhiều ý nghĩa mà độc giả không nên bỏ qua. Truyện đã cho thấy được một tín hiệu đáng mừng rằng trong giới họa sĩ truyện tranh Việt Nam chúng ta cũng có những tài năng với khả năng tạo ra các tác phẩm mang nhiều ý nghĩa không kém các manga Nhật Bản.

Bạn đọc quan tâm có thể đọc truyện "8 ngày của Nene" tại đây.

(Khuyến cáo độc giả nên đọc thử truyện 3 lần để hiểu hết được các tầng ý nghĩa trong đó)

 

Theo Trí Thức Trẻ