4 quyết định ngớ ngẩn của nhân vật trong "Star Wars: The Last Jedi"

GameK -
Không hẳn là sạn trong phim, nhưng sẽ khiến người xem thấy hơi khó chịu bởi những quyết định của nhân vật trong "Star Wars: The Last Jedi".

Star Wars: The Last Jedi hiện đang làm mưa làm gió ngoài rạp, và khán giả đã được tái ngộ với quân Kháng Chiến Quân thế hệ mới: Rey, Finn, và Poe. Phần tiếp theo của The Force Awaken này mang trong đó đủ cả những cảnh hành động, hài hước, những khoảnh khắc xúc động, và món quà tặng kèm là những quyết định rất ngờ nghệch và phi lý từ phía các anh hùng lẫn đám phản diện của phim.

1. Kháng Chiến Quân

Tư lệnh Leia và chàng phi công trẻ Poe

Phim khởi đầu bằng việc phi công tài ba Poe quyết định đem cả đội phi thuyền ném bom chỉ để diệt một chiếc Dreadnought. Kết quả là toàn bộ 5 phi thuyền đều về với cát bụi (gồm cả chiếc của cô gái Sài Gòn đi tải đạn Ngô Thanh Vân). Poe bị giáng chức nhưng vẫn chưa chừa, thậm chí là ngay sau khi Leia bị thương và anh nhận lệnh phải thôi làm trò từ chính phía Holdo. Anh lên một kế hoạch mật ấm ớ nhằm cứu lấy những gì còn lại của Kháng Chiến Quân, và chọn nổi loạn để bảo vệ đến cùng cái kế hoạch 5 ăn 5 thua này. Nếu không có Leia can thiệp thì chắc Kháng Chiến Quân cũng chả còn.

Bản thân vị Đô Đốc Holdo cũng phạm phải vài sai lầm: Không biết truyền cảm hứng cho cấp dưới, không minh bạch trong kế hoạch của mình, mà cứ suốt ngày ém rồi bảo mọi người là phải tin và cứ tin. Trong tình thế đó thử hỏi làm sao người ta tin được? Và sau khi kế hoạch có vẻ tạm ổn của Holdo được thực thi, thì bà lại không có bất kỳ kế hoạch dự phòng nào, dẫn tới việc hạm tàu của First Order bắn rơi rụng từng chiếc phi thuyền nhỏ của Kháng Chiến Quân. Và tào lao nhất là bà đợi First Order bắn gần hết cả đội phi thuyền mới chịu chơi chiêu liều chết xông vào hạm tàu lớn nhất của chúng, trong khi bà đã xác định ngay từ đầu là sẽ chết cùng với chiếc tuần dương hạm của mình.

Ngoài ra, Rose và Finn cũng dung phi thuyền nhỏ lén rời khỏi tuần dương hạm và đám First Order không hề phát hiện được, vậy tại sao ban đầu không đưa người và rời tàu lớn từng chiếc một như vậy, mà phải cù nhây với đám First Order suốt mười mấy tiếng?

2. Luke và Rey

Sư Đồ hờ Luke và Rey

Một khoảnh khắc của sợ hãi, và một quyết định sai lầm chỉ trong tích tắc của Luke Skywalker đã đẩy Ben Solo trở thành Kylo Ren. Cụ thể hơn thì vì e ngại Mặt Tối và sức mạnh của Ben, Luke đã tính đến việc giết cậu đệ tử trẻ tuổi của mình để trừ hậu họa. Dù rằng ông ngay lập tức đổi ý, nhưng mọi sự khi đó đã quá trễ: Ben kịp nhìn thấy mọi việc và tình nghĩa sư đồ xem như đoạn tuyệt. Hận đời hận tình, Luke đã cố tình đi đến nơi không ai có thể tìm ra để quên đi lỗi lầm kinh hoàng này. Có điều là ông vẫn không quên để lại một tấm bản đồ giúp Rey tìm ra ông.

Về phần Rey, ngay khi bị Luke từ chối lời kêu gọi giúp đỡ, cô không quay về với đồng đội đang chật vật ngoài trận tiền, mà cương quyết cù nhây ở lại. Luke đã cương quyết, và Rey vẫn chả quan tâm. Kế tiếp là màn phân vân nên huấn luyện hay không huấn luyện cô gái trẻ này của Luke, và diễn giải lê thê về việc muốn đặt dấu chấm hết cho Thần Lực và Jedi của Luke đã đẩy Rey tới nước phải tìm đến những phương thức khác.

Tạm bỏ qua việc Rey chọn "nghiên cứu" Mặt Tối, mà chỉ xét đến việc cô chọn tin rằng Kylo Ren có thể cải tà quy chính chỉ sau màn chạm tay và những cuộc nói chuyện thần giao cách cảm là đã thấy vô lý rồi. Đề rồi kế tiếp cô yêu cầu Chewbacca thả cô vào ngay giữa lòng quân địch, nơi Kylo Ren đang chờ để bắt giam cô giao cho Snoke.

Còn về phần Luke: Phẫn nộ đòi đốt Cây Thiêng, kết thúc Jedi một lần cho xong, mà lại không kiểm tra bên trong (Rey đã mang toàn bộ số cổ thư đi mất). Và rồi tới đoạn kết, một mình đến cứu tàn dư Kháng Chiến Quân bằng cách đánh lạc hướng quân lực của First Order, nhưng lại chẳng buồn nói gì với người được cứu biết kế hoạch của ông. Nếu không nhờ Poe giác ngộ thì coi bộ Kháng Chiến Quân cũng tiêu tùng.

3. Rose và Finn

Cặp đôi da màu duy nhất trong phim

Finn từ người hùng của Kháng Chiến Quân ngay lập tức trở thành con gà chết nhát bằng quyết định nhảy tàu nhằm cứu thân và tìm Rey. Ngay sau cuộc chạm trán với Rose, cả hai cùng Poe vạch ra một kế hoạch cứu Tuần Dương Hạm. Rồi chỉ dựa theo một cái chỉ dẫn gần như không đầu không đuôi của Maz Kanata, cả hai lại nhảy tàu, đi tới tận Canto Bight truy tìm một tay vua phá mã lạ hoắc với bông plom đỏ gì đó trước ngực, nhằm thuyết phục tay tình nguyện tham gia một kế hoạch tự sát giúp Kháng Chiến Quân chống lại First Order.

Vấn đề ở đây là họ không biết một tí gì về người chuyên phá mã này, tên tuổi, mặt mũi, giới tính, chỉ biết có mỗi cái bông hoa và địa điểm. Bản thân Finn và Rose cũng không hề có kế hoạch cụ thể làm thế nào để truy ra y, không có đồng minh để hỗ trợ và cũng không có thứ gì để trả công cho người này, trừ niềm tin yêu hy vọng vào Kháng Chiến Quân và kế hoạch của mình. Kết quả là họ vào tù, và gặp được một kẻ xa lạ cũng biết phá mã tên là DJ.

Diễn biến của bộ phim lại đưa cho chúng ta thấy được thêm một quyết định cực kỳ sai lầm của cả hai: Dù rằng chưa biết rõ gì về tay DJ này, họ vẫn để ý (bằng cách nào đó) biết được những thông tin quan trọng về Kháng Chiến Quân, gồm cả kế hoạch im lặng tẩu thoát bằng phi thuyền nhỏ của Holdo. Chuyện gì đến cũng sẽ đến: Gã xa lạ này bán đứng cả đội, và suýt nữa khiến Kháng Chiến Quân bị tuyệt diệt. Điều kỳ lạ nhất là chúng ta thấy BB-8 có thể đánh lạc hướng quân địch, chôm phi thuyền và hack cả một con AT-ST. Vậy tại sao không dùng chú robot nhỏ này để đi phá mã phi thuyền ngay từ đâu?

4. The First Order

Bộ tam thất bại của First Order

Phe ta có những quyết định thiếu sáng suốt thì phe địch cũng có những khoảnh khắc ngớ ngẩn không kém. Với nguồn lực và nhân lực vượt trội, lẽ ra First Order đã phải hủy diệt được Kháng Chiến Quân. Nhưng không, First Order vẫn không thể nào làm được điều này.

Lý do đến từ những màn drama, lục đục nội bộ giữa 3 nhân vật cộm cán của phe này là Snoke, Hux, và Kylo Ren. Hux nổi lên như tên hề giữa chợ, suốt ngày tỏ vẻ thị uy, nhưng kỳ thực gần như bao cát cho Snoke và Kylo trút giận. Snoke, dù mang danh Thũ Lĩnh Tối Cao, nhưng lại quá ngạo mạn, xem thường Kylo Ren, kẻ mang sức mạnh mà Luke cũng phải sợ hãi, và luôn nghĩ rằng mình biết Kylo sắp làm gì. Chính vì điều này mà Snoke mất mạng trước Kylo.

Bản thân Kylo Ren đưa ra quyết định vứt đi hết tất cả để trở thành Sith Lord chân chính cũng không có gì gọi là sai lầm, vì định hướng nhân vật từ đâu là như vậy, nhưng y lại quyết định cố chiêu dụ Rey sang phe Bóng Tối, để rồi Rey tẩu thoát và giúp đỡ Kháng Chiến Quân bỏ trốn ngay vào đại kết cục.

Đồng thời, cũng gần giống với ông thầy mới của mình, Kylo Ren quá ngạo mạn. Trong phân đoạn cuối khi gặp lại Luke Skywalker, Kylo Ren hạ lệnh dùng tất cả hỏa lực bắn chết Luke. Rồi khi y nhận ra số súng ống đạn dược đó vô hiệu, y bất chấp tất cả, kể cả việc quân First Order đang nắm thế thượng phong trước Kháng Chiến Quân, đùng đùng lao xuống đòi đánh tay đôi với Luke, và để cả đám binh lính đứng nhìn.

Trong khi đó, Kháng Chiến Quân lại lặng lẽ đi tìm đường thoát thân. Vậy là sự ngạo mạn của Snoke hại chết y, còn sự ngạo mạn và nóng giận của Kylo Ren lại giúp cho Kháng Chiến Quân vượt thoát khỏi hiểm nguy. Thầy nào trò nấy, đều đưa ra quyết sách đần độn như nhau.

Theo GameK