10 bộ phim có kỹ xảo hình ảnh ấn tượng nhất năm 2017

GameK -
Viện hàn lâm Điện ảnh Mỹ mới công bố danh sách 10 bom tấn có phần kỹ xảo ấn tượng nhất năm, được đi tiếp ở cuộc đua hạng mục “Kỹ xảo hình ảnh xuất sắc” của Oscar 2018.

1. Alien: Covenant:

Đạo diễn Ridley Scott tiếp tục đưa khán giả tới những hành tinh đáng sợ ngoài không gian bằng bộ phim vừa là phần hậu truyện của Prometheus (2012), vừa là phần tiền truyện của Alien (1979). Đặt chân tới tinh cầu Origae-6 xa xôi, các phi hành gia thêm một lần nữa đối mặt với loài quái vật Alien khát máu, nhưng đồng thời nhận ra hiểm họa đến từ trí thông minh nhân tạo do chính con người tạo ra.

Phần kỹ xảo trong phim chủ yếu nằm ở mảng hành động có sự góp mặt của các sinh vật ghê rợn. Trong toàn thương hiệu, mới chỉ duy nhất phần bốn Alien: Resurrection (1997) là thất bại trong việc nhận đề cử Oscar.

2. Blade Runner 2049:

Một trong những điểm nhấn của Blade Runner 2049 là bối cảnh tương lai ma mị, lôi cuốn. Tại đó, bí ẩn về loài người và các thợ săn người máy tiếp tục được hé lộ, và dẫn đến những câu hỏi về ý nghĩa tồn tại của mỗi cá nhân.

Tuy được giới phê bình đánh giá cao, Blade Runner 2049 không đạt kết quả doanh thu như mong muốn. Bộ phim trước năm 1982 từng nhận đề cử kỹ xảo của Oscar, nhưng sau đó thất bại trước E.T. The Extra-Terrestrial của Steven Spielberg.

3. Dunkirk:

Bom tấn chiến tranh của đạo diễn Christopher Nolan kể lại cuộc di tản chiến lược của quân đội Đồng minh tại bãi biển Dunkirk hồi Thế chiến II. Cách kể chuyện sáng tạo và những pha kỹ xảo dành cho các đại cảnh chiến đấu trong phim là vô cùng ấn tượng, giúp Dunkirk thuộc nhóm phim thành công nhất trong năm qua.

Ba trong số bốn phim gần nhất của Nolan từng nhận đề cử Oscar hạng mục Kỹ xảo hình ảnh xuất sắc. Trong đó, Inception (2010) và Interstellar (2014) sau đó đã giành chiến thắng.

4. Guardians of the Galaxy Vol. 2:

Tập trước của Vệ binh dải ngân hà do đạo diễn James Gunn thực hiện từng nhận đề cử Oscar cho kỹ xảo, và bom tấn mới trong năm nay hiện đứng trước cơ hội tái lặp điều tương tự nhờ phần hiệu ứng chiến đấu đẹp mắt với bối cảnh ngoài không gian. Tuy nhiên, có một điều kỳ lạ rằng Vũ trụ Điện ảnh Marvel (MCU) tới nay vẫn chưa hề sở hữu bất cứ tượng vàng Oscar nào.

5. Kong: Skull Island:

Bom tấn có nhiều cảnh quay tại Việt Nam của đạo diễn Jordan Vogt-Roberts cũng đứng trước cơ hội tranh giải Oscar năm nay ở hạng mục kỹ xảo. Sự mượt mà từ tạo hình cho tới chuyển động của Kong và các loài quái vật trong phim là điều không ai có thể phủ nhận. Hai phiên bản King Kong năm 1976 và 2005 đều từng nhận đề cử kỹ xảo của Oscar và sau đó giành chiến thắng chung cuộc.

6. Okja:

Dự án điện ảnh mới của đạo diễn Bong Joon-ho và Netflix gây tranh cãi lớn về khâu phát hành và từng bị nhiều chuỗi rạp lớn tại Hàn Quốc từ chối trình chiếu. Bất chấp điều đó, câu chuyện về “siêu lợn” Okja vẫn chinh phục số đông giới phê bình và khán giả đại chúng, dù chất lượng tác phẩm không cao bằng những phim trước của Joon-ho. Kỹ xảo đóng vai trò quan trọng khi giúp nhân vật Okja trở nên gần gũi hơn với khán giả.

7. The Shape of Water:

Ứng cử viên tại các hạng mục chính của Oscar 2017 cũng nằm trong danh sách xét tranh giải Kỹ xảo hình ảnh xuất sắc. Do đạo diễn Guillermo del Toro thực hiện, The Shape of Water là câu chuyện tình trái ngang giữa một cô lao công bị câm và một con thủy quái bị bắt làm thí nghiệm trong bối cảnh thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Các phim của del Toro chưa bao giờ nhận đề cử kỹ xảo. Hai phim Pan’s Labyrinth (2006) và Hellboy 2: The Golden Army (2008) của ông trước đây vốn nhận đề cử hạng mục Hóa trang và Làm tóc xuất sắc. Ảnh: Fox Searchlight.

8. Star Wars: The Last Jedi:

Một bộ phim khoa học viễn tưởng như Star Wars: The Last Jedi cần sự can thiệp mạnh mẽ của kỹ xảo. Thậm chí, công việc của đội ngũ làm kỹ xảo và hiệu ứng hình ảnh có thể gây ảnh hưởng tới sự thành bại của toàn tác phẩm. Trong số 9 bộ phim đã ra mắt của thương hiệu, chỉ duy nhất tập Star Wars: Episode III - Revenge of the Sith (2005) là không nhận được đề cử Kỹ xảo hình ảnh xuất sắc.

9. Valerian and the City of a Thousand Planets:

Đây là một trong những quả “bom xịt” tại phòng vé mùa hè năm nay. Bất chấp phần nội dung hời hợt, dự án của đạo diễn Luc Besson vẫn được đánh giá cao về mặt hình ảnh và kỹ xảo khi đưa khán giả tới những chân trời mới ngoài không gian. Trong sự nghiệp, nhà làm phim người Pháp từng mang đến nhiều tác phẩm đột phá về mặt hình ảnh, nhưng các phim của ông chưa bao giờ nhận đề cử Oscar cho kỹ xảo.

10. War for the Planet of the Apes:

Cả hai tập trước của loạt phim tái khởi động thương hiệu Hành tinh khỉ đều nhận đề cử Oscar. War for the Planet of the Apes đang trên đường tái lặp thành công ấy khi mang tới đoạn kết đầy cảm xúc dành cho nhân vật Caesar (Andy Serkis). Dĩ nhiên, nếu không có sự can thiệp của kỹ xảo, câu chuyện về chú khỉ thông minh đầu đàn trong phim chắc chắn sẽ không thể chạm tới tim của khán giả. Ảnh: Fox.

10 bộ phim bị Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh nước Mỹ (AMPAS) loại khỏi vòng tiền đề cử hạng mục Kỹ xảo hình ảnh xuất sắc bao gồm Beauty and the Beast, Ghost in the Shell, Jumanji: Welcome to the Jungle, Justice League, Life, Logan, Pirates of the Caribbean: Salazar’s Revenge, Spider-Man: Homecoming, Thor: Ragnarok và Wonder Woman.

Từ danh sách top 10 mới công bố, AMPAS sẽ chọn ra năm tác phẩm cho vòng đề cử cuối cùng, được công bố vào ngày 23/1/2018. Sau đó, cái tên giành chiến thắng chung cuộc sẽ được tiết lộ trong đêm trao giải Oscar lần thứ 90 diễn ra vào tối 4/3.

Theo GameK