Valkyria Chronicles: Tuyệt phẩm chiến thuật RPG

-
Valkyria Chronicles là một game JRPG được Sega phát hành trên PS3 từ năm 2008. Game được khá nhiều người yêu thích bởi gameplay rất độc đáo và lối chơi cuốn hút, hấp dẫn.

Vừa mới đây, Sega đã mang đến một cú shock (theo hướng tích cực) cho các fan của dòng JRPG khi port Valkyria Chronicles lên PC, và quá trình từ tung tin đồn, thông báo chính thức cho đến ngày phát hành chỉ gói gọn trong gần 3 tuần.

Động thái đột ngột này khiến cho nhiều game thủ nghi ngờ về chất lượng của bản port khi mà đã có khá nhiều game Nhật được port lên PC cũng đầy vội vã, cẩu thả. Thế nhưng, chỉ khi đã trải nghiệm qua Valkyria Chronicles trên PC trong vài tiếng, bạn có thể khẳng định đó chỉ là những lo lắng hão huyền, ít ra là đối với tựa game này.

 

Valkyria Chronicles là một tựa game thể loại chiến thuật theo lượt, bắn súng góc nhìn người thứ ba, và JRPG lấy cảm hứng từ Chiến Tranh Thế Giới thứ II - tất cả những yếu tố này được kết hợp với nhau một cách hài hòa. Nghe có vẻ khó tin? Bạn có thể hiểu một cách đơn giản thế này: Bạn chỉ huy những trận chiến theo lượt với góc nhìn từ trên xuống, và mỗi lượt bạn có một số lượng cố định điểm Command Point. Tuy nhiên, khi bạn sử dụng command point để điều khiển 1 unit, camera sẽ tự động chuyển thành góc nhìn người thứ ba.

Khả năng di chuyển và sử dụng vũ khí của bạn sẽ bị hạn chế dựa theo từng lớp unit khác nhau - Scout, Shocktrooper, Lancer, Engineer, hay Sniper - và đối phương sẽ bắn trả nếu bạn đến quá gần. Khi nhắm, kẻ địch sẽ dừng tấn công và trên màn hình của bạn sẽ hiện ra tâm nhắm để bắn kẻ địch - nhưng bạn chỉ có thể bắn 1 lần với mỗi unit bạn chọn, vì vậy một cú bắn trật mục tiêu sẽ là thảm họa nếu bạn không có phương án dự phòng. Khi bạn sử dụng hết command point, lượt chơi sẽ được chuyển sang cho kẻ địch, vì vậy việc điều chỉnh vị trí là cực kì quan trọng.

 

Hệ thống combat đặc biệt này buộc bạn phải tính toán chiến thuật ở nhiều cấp độ khác nhau. Góc nhìn bản đồ lớn khiến bạn cảm thấy mình như một vị tướng thực thụ, luôn phải nghĩ về đại cục của trận đấu, còn khi chuyển sang tầm nhìn của một unit, cảm giác của bạn sẽ hoàn toàn khác. Mỗi khi mắc sai lầm và một unit bị bắn hạ, ngoài việc tự trách mình, bạn còn phải tính toán biện pháp để giải cứu unit đó.

Trừ vài nhân vật trong cốt truyện ra, mọi nhân vật phụ đều có khả năng bị chết vĩnh viễn nếu như và không thể giải cứu được sau 3 lượt. Nếu như không thể cứu vãn, bạn sẽ phải cố kìm nén "nỗi đau mất mát" và nghĩ cách điều chỉnh chiến thuật sau khi đã bị mất người. Tất cả những điều này làm bạn cảm nhận được một cách chân thực nhất cảm giác ngọt ngào của chiến thắng hay sự cay đắng khi thất bại.

 

Sự quan trọng của các lựa chọn cá nhân của bạn không chỉ thể hiện trên chiến trường, mà càng đi sâu vào cốt truyện, nó càng thể hiện nhiều hơn ở những phương diện khác. Độ khó của các nhiệm vụ dần dần leo thang, còn kho vũ khí thì ngày càng được mở rộng thêm. Mỗi unit, vốn đã khác nhau ở sức mạnh và đặc tính riêng, giờ đây còn có thể được phân hóa sâu hơn và nhận những vai trò khác nhau trong một trận đấu.

Quyết địch upgrade lớp unit nào và research loại vũ khí nào giờ đây dần trở thành những quyết định ảnh hưởng rất nhiều đến lối chơi và thành quả chiến đấu của bạn. Mặc dù bạn có thể chơi những trận chiến một cách chậm rãi và an toàn để giảm độ khó, nhưng đồng thời, bạn cũng sẽ khó có thể cảm nhận niềm sung sướng tột độ sau mỗi chiến thắng, cũng như sự liên kết, thông hiểu giữa bạn và các thành viên trong đội hình của bạn.

 

Trong một trận chiến bình thường , bạn sẽ có thể điều khiển khoảng 9 unit, đội hình của bạn trong game có thể mang theo 20 unit, được lựa chọn từ tổng số khoảng hơn 40 unit của game. Mỗi unit có đặc điểm riêng, lời thoại riêng, nhân vật phối hợp ưa thích (những nhân vật sẽ khiến unit đó mở ra nhiều lời thoại hơn), và một cốt truyện riêng chỉ có thể được tiết lộ sau khi họ chiến đấu. Số lượng unit khá lớn, cùng với kho vũ khí đa dạng, sẽ mở ra cho bạn rất nhiều những lựa chọn về chiến thuật.

Mặc dù cốt truyện diễn ra ở một thế giới khác, Valkyria Chronicleskhông hề e ngại đề cập đến những sự kiện khủng khiếp từng xảy ra ở Chiến Tranh Thế Giới thứ II, những vấn đề mà thậm chí cả những game lấy chủ đề này của phương Tây cũng không dám nhắc lại.

Ví dụ như, có một nhiệm vụ sẽ yêu cầu bạn giải cứu một trại tập trung chứa đầy những người Darcsens, dân tộc bị hành hạ và tra tấn trong thế giới của game. Câu chuyện được kể lại một cách đầy cảm xúc và nặng nề theo một phong cách đặc trưng của các game JRPG - đôi khi, bạn có thể đổi qua giọng tiếng Nhật mới cảm nhận được điều này, vì giọng tiếng Anh của các nhân vật trong game còn khá lạnh và thiếu truyền cảm.

 

Bạn sẽ bị cuốn vào không những cuộc sống của các nhân vật, mà còn câu chuyện bi thương của Gallia, thành phố mà bạn sẽ bảo vệ. Đôi khi cường điệu hóa quá đà, đôi khi game cũng mang lại những cảm xúc rất thật về chiến tranh - mô tả nó như một bộ phim tài liệu chứ không phải như kiểu phim bom tấn ăn liền của Hollywood.

 

Campaign của trò chơi sẽ hiện thị dưới dạng một cuốn sách - mỗi chương mới sẽ là một thời khắc quan trọng nào đó của cuộc chiến - kể chuyện bằng cách thay đổi luân phiên những đoạn cutscene dài và những đoạn hội thoại. Những trận chiến trung bình kéo dài khoảng 1 tiếng rưỡi. Các đoạn cutscene chỉ có độ phân giải cố định, vì vậy nếu bạn chơi game trên những màn hình lớn chất lượng hình ảnh sẽ trở nên khá tệ. Tuy nhiên, gameplay và các phân đoạn hội thoại của game thì gần như là hoàn hảo.

Valkyria Chronicles không giới hạn độ phân giải và FPS tối đa và cho phép tinh chỉnh các nút điều khiển một cách tùy thích. Vấn đề duy nhất ảnh hưởng đến gameplay là việc điều khiển những chiếc tank quá phức tạp. Chúng di chuyển một cách lộn xộn mỗi khi bạn điều chỉnh camera và việc điều khiển các unit xe tăng sẽ trở thành một cơn ác mộng thực thụ đối với bạn. Mặc dù được port từ console, nhưng game lại có vẻ dễ chơi hơn khi bạn dùng chuột và bàn phím.

Valkyria Chronicles là một game cực kì ấn tượng ngay từ khi mới phát hành trên PS3, và cho đến 6 năm sau, bạn vẫn khó có thể tìm ra được một game nào tương tự. Ngoài độ phân giải hơi thấp của những đoạn cutscene thì đồ họa với sắc nước đẹp lung linh cùng gameplay cực kì thử thách dường như vẫn chưa "già" đi một tí nào cả. Đây là một game rất đáng chơi đối với những fan hâm mộ của dòng game chiến thuật cũng như JRPG mà chưa có cơ hội chơi trên PS3. Hiện tại, game được bán nguyên bộ cùng với những DLC với giá chỉ 20 USD, không hề đắt đối với chất lượng và thời lượng của game.

 

Theo Trí Thức Trẻ