Tuổi thơ đẹp đẽ của tôi gắn liền với "Hép lai ma"

-
Cộng đồng Steam và đặc biệt là những game thủ từng gắn bó một thời với huyền thoại Half-Life đang chia sẻ đoạn comment của người dùng Sven Co-op (phiên bản Half-Life miễn phí có thể chơi Co-op) khiến rất nhiều người cảm thấy bồi hồi, vừa vui lại cũng vừa buồn.

emu|norsairius là nickname của một người dùng Steam và cũng là một game thủ Half-Life. Thời gian anh tham gia vào Steam cũng có thể liệt vào hàng rất kì cựu.

Tuy nhiên, mọi người biết tới game thủ này chủ yếu qua dòng cảm nhận của anh về sản phẩm Sven Co-op, một phiên bản Half-Life gốc nhưng hoàn toàn miễn phí và có thể chơi Co-op chiến dịch với nhau vừa phát hành cách đây vài ngày. Khác hoàn toàn so với những cảm nhận Recommended (Đề nghị chơi) và Not Recommended (Không khuyến khích) khác, dòng chia sẻ của anh mang nặng những hoài niệm về quá khứ mà chỉ những người đã từng trải qua mới thấy quý giá và trân trọng những ngày tháng. Dưới đây là cảm nhận của anh:

Tạm dịch:

Lần đầu tiên khi tôi chơi tựa game này:

  • - Máy PC của tôi không có GPU riêng mà phải chạy trên chế độ phần mềm
  • - Chip thì chắc <500 MHZ (~0.5 Ghz) và hình như là 128MB Ram
  • - Kết nối dial-up (Qua điện thoại bàn)
  • - Counter-Strike lúc đây vẫn còn là phiên bản beta 6 hay 6.5
  • - Lúc đấy còn đang học tiểu học.

So sánh với bây giờ

  • - PC build riêng cho chơi game
  • - Đường truyền tốc độ cao
  • - CS:GO đã trở thành game thi đấu phổ biến nhất thế giới ở mức độ chuyên nghiệp
  • - Tôi đã lớn và phải trả tiền hóa đơn, thuế và cũng đã đi làm

Mọi thứ đều đã đổi thay, kể cả bản thân sản phẩm này. Nhưng điều quan trọng nhất vẫn không đổi: Nó vẫn rất vui, hãy tải nó và thưởng thức nó.

Bạn sẽ chơi co-op với đồng đội, phang cái crowbar (xà beng) vào đầu đồng đội mà chẳng vì lý do gì (hoặc thậm chí đó là tín hiệu bảo họ tiến lên đi), cho nên hãy tận hưởng và thử chơi nó đi.

Thế hệ những người sinh vào cuối 8x đầu 9x may mắn được tận hưởng và trải nghiệm rất nhiều các sản phẩm game trở thành huyền thoại của thế giới trước khi làn sóng game online Trung Quốc tràn ngập thị trường. Đó là những khoảng thời gian tuyệt vời nhất mà chúng tôi được cảm nhận. Thứ mà chúng tôi chơi lúc đó được gọi là “Hép lai”, giờ đây nó có tên chính xác là “Counter-Strike”, còn thứ mà chúng tôi gọi là “Hép lai ma” hay “hép lai sinh học” (Hả?) thì có cái tên chính xác là “Half-Life”. Máy móc thời đó quả nhiên rất tuyệt vời: Chip Pentium 3 thậm chí là 2, Ram 128MB cao hơn là 256MB, chẳng có VGA mà phải chạy ở dạng Software Mode với đường truyền mạng lắp thẳng vào điện thoại với mức phí đắt gần như cắt cổ, thậm chí chẳng có mà chủ yếu là chơi Lan. Nhưng vẫn rất vui!

Counter Strike tạo áp lực căng thẳng về “thành tích” nhiều hơn nhưng khi bạn chuyển qua Half-Life thì câu chuyện lại hoàn toàn khác hẳn với những màn phang Xà beng (mà lúc trước tôi vẫn nghĩ nó là cái Bồ Cào) vào đầu kẻ khác, giữ chặt chuột để súng lazer xoáy thật mạnh và nhả vào người đồng đội để nó tan xác, hay lợi dụng lực đẩy của nó để nhảy vào góc bug. Cũng chẳng thiếu những màn thả bọ theo kiểm “impulse 101” (Lệnh xin súng) khiến chúng bạn kêu oai oái vừa bỏ chạy vừa bắn loạn, vừa hét ầm cả xóm. Mọi thứ “o sầm” đến mức thật khó mà tả được. Cho dù ban thân sản phẩm này rất là quái dị vào lúc ra mắt, thậm chí mang màu sắc kinh dị nhiều hơn.

Và rồi, nhiều năm trôi qua, tuổi thơ lùi dần vào dĩ vãng, con người chạy theo cuộc sống cơm áo gạo tiền khiến đôi lúc quên đi mất bản thân mình là ai nhưng kí ức thuở bé thì vẫn còn đó, ngọt ngào không thể tưởng, kể cả với những lần blame nhau đến chết.

Tôi không biết liệu các bạn độc giả có hiểu được hết những điều trên không nhưng nếu bạn đã từng cày kéo “Hép lai ma” ở quán net thì đừng bỏ qua một sản phẩm như Sven Co-op để ôn lại kí ức khó quên ngày nào cùng bạn bè hoặc thậm chí là những người xa lạ. Với các bạn chưa từng biết tới nó, hãy tự lưu lại cho mình khoảnh khắc lại để nhiều năm sau vẫn còn nhớ lại trong mỗi lần đi nhậu.

Game hoàn toàn miễn phí, số lượng game thủ chơi rất đông, chi tiết tại đây.

 

theo game4v