Tổng hợp những dạng nhân vật người chơi thường gặp trong game RPG

(GameSao) - Hãy cùng GameSao điểm qua 7 dạng nhân vật đặc trưng nhất mà người chơi sẽ bắt gặp trong các tựa game RPG.

Game nhập vai (RPG) luôn là một trong những thể loại “hút khách” nhất mọi thời đại trong thị trường video game. Trong những tựa game RPG, bạn sẽ được hóa thân thành những vị anh hùng trừ gian diệt bạo; những anh chàng đẹp trai, đào hoa như tài tử điện ảnh; những tay mafia khét tiếng giết người hàng loạt,…mỗi dạng nhân vật đều có cá tính riêng biệt, và càng có nhiều điểm khác biệt so với phần còn lại thì càng đem lại danh tiếng cho trò chơi đó.

Các nhà sản xuất luôn muốn cố gắng tạo ra những tuýp nhân vật kiểu mới để thay cho lớp nhân vật cổ điển thường xuất hiện trong các game RPG cổ điển. Nhưng dường như, đến giai đoạn này các ý tưởng đã dần cạn kiệt và mọi ý tưởng thiết kế đang đi theo lối mòn và các kiểu mẫu nhân vật không thể có sự đột phá như mong muốn.

Nếu bạn là một người yêu thích tựa game nhập vai thì hãy cùng GameSao liệt kê toàn bộ các dạng nhân vật đặc trưng nhất trong tất cả tựa game RPG nhé:

 

1. “Ngầu”:

Đây là một dạng nhân vật có tần suất xuất hiện nhiều nhất trong các tựa game RPG cổ điển và hiện đại. Đó sẽ là một thành viên trong nhóm không bao giờ cảm thấy bị đe dọa, sợ hãi bởi sự diệt vong kinh khủng sắp xảy ra dù sự việc này đã được báo trước. Họ luôn xuất hiện đúng thời điểm nhạy cảm nhất để giải quyết những công việc cần thiết với tất cả sự nỗ lực và khả năng của họ rồi coi các biến cố đó không phải thứ gì quá to tát.

Auron trong Final Fantasy X

“Ngầu” sẽ không bao giờ lên tiếng quá nhiều và được đánh giá là dạng nhân vật kiệm lời, lạnh lẽo, vô hồn. Nếu có một cảnh phim (cutscene) trong game đầy cảm xúc, thì đương nhiên “ngầu” sẽ ngồi yên vị tại một góc nào đó và không biểu lộ gì, trong khi những người khác sẽ khóc lóc rên rỉ, ỉ ôi…Có thể “ngầu” tách biệt hẳn với những gì đang diễn ra xung quanh, nhưng thật khó để người chơi không yêu mến những nhân vật có sức quyến rũ từ sự lãnh đạm tuyệt đối và sức chiến đấu khủng khiếp.

Nhân vật điển hình : Garrus (Mass Effect series), Linca (Atelier series), Auron (Final Fantasy X)

 

2. Thượng lưu, quý tộc:

Trong bất cứ trường hợp hay hoàn cảnh nào, những người mang địa vị cao quý thường đem đến cảm giác sang trọng, trang trọng cho những người chơi. Trang phục của họ được thiết kế theo những bản thiết kệ độc đáo, riêng biệt; và tất cả những hành động của họ đều toát lên vẻ từ hào (thậm chí là kiêu ngạo)…

 Miranda trong series Mass Effect

Các nhân vật thượng lưu, quý tộc trong các game RPG có nhiều tính cách khác nhau, một số thì thân thiện, những phần lớn lại lạnh lùng và luôn tỏ thái độ tách biệt với xã hội. Nhưng tất cả các nhân vật có địa vị cao quý trong game nhập vai thường có một mục tiêu chung, đó là làm thế nào để thực hiện mục đích cá nhân của mình mà không liên quan gì đến tập thể, hay mang tầm cỡ nhân loại…Có thể là khôi phục lại ngai vàng bị đánh cắp sau nhiều năm, lên ngôi Quốc Vương…

Nhân vật điển hình : Miranda (series Mass Effect), Ashe (Final Fantasy XII), Kiefer (Dragon Quest VII).

 

3. “Quý ông khổng lồ” (The Gentle Giant):

Ngoại hình của các The Gentle Giant có thể đánh lừa bạn bởi vóc dáng khổng lồ có phẩn thô kệch và khiếp đảm, nhưng trên thực tế “Quý ông khổng lồ” là dạng nhân vật yêu hòa bình hơn tất cả mọi thứ và đặc biệt thích thú với một cuộc sống giản đơn trái ngược hoàn toàn với những cảnh máu me thường xuất hiện trong các tựa game RPG.

Kimahri trong Final Fantasy X

The Gentle Giant mạnh mẽ, ít nói và cực kỳ khôn ngoan (nếu bạn thường xuyên giao tiếp với họ trong các game). Mỗi khi có một trận chiến cam go nào đó cần sự có mặt của họ, The Gentle Giant luôn sẵn sàng chiến đấu bỏ lại những suy nghĩ ở tận sâu dáy lòng có phần mềm yếu của họ.

 

Nhân vật điển hình : Kimahri (Final Fantasy X), Oengus (Child of Light), Sten (Dragon Age: Origins).

 

4. Thích giễu cợt và cá tính:

Nhếch mép, thích chế giễu người khác và có câu cửa miệng “Tch!”s là những gì nổi bật nhất về dạng nhân vật này. Chắc chắn họ sẽ  giúp bạn trong những hoàn cảnh khó khăn nhất, nhưng dường như họ không cảm thấy vui vẻ, thoải mái về điều này vì đây không phải là việc liên quan đến họ, họ cũng chẳng nợ bạn bất cứ điều gì… (cảm thấy phiền phức).

Kanji trong Persona 4

Trong một cuộc chiến khốc liệt, bạn có thể trông cậy vào những nhân vật dạng này, nhưng ngoài chiến đấu cùng nhau ra, họ sẽ vô cùng biệt lập với những người khác, nói thẳng ra họ chẳng muốn ai biết rõ bản thân mình ra sao. Và khi bạn cố gắng khai thác, làm thân với họ, dạng nhân vật này sẽ kháng cự lại một cách mạnh mẽ…Dù sao đây cũng là một người “đồng chí” tốt nếu không tính tới những yếu tố về tính cách cá nhân.

Nhân vật điển hình : Jack (Mass Effect series), Teepo (Breath of Fire series), Kanji (Persona 4),

 

5. Sẵn sàng hi sinh bản thân mình (The Compassionate Mystic):

Phần lớn dạng nhân vật kiểu này là những người chuyên chữa bệnh, đảm nhận nhiệm vụ giúp những người khác hồi phục trong game RPG. Giúp người khác trước tiên, bản thân mình chưa màng tới là những gì nổi bật nhất của dạng nhân vật tốt bụng này.

Yuna trong Final Fantasy X

The Compassionate Mystic thường là người cuối cùng còn sót lại của một dòng họ danh giá, sở hữu một năng lực siêu nhiên tuyệt vời,…nhưng họ chỉ nghĩ rằng sẽ dùng sức mạnh đáng giá này trong việc giúp đỡ những người khác.                          Họ có bề ngoài yếu đuối mỏng manh, nhưng sâu thẳm bên trong lại gan dạ và dũng cảm. Họ là sợi dây liên kết tuyệt vời giữa các thành viên trong cùng một nhóm, giọng nói của họ thường nhỏ nhẹ, dễ thương. Đặc biệt nhất, họ luôn giữ cho tinh trạng sức khỏe của bạn ở trạng thái tốt nhất có thể trong những trận chiến đấu ác liệt và tốn sức.

Nhân vật điển hình : Agnes (Bravely Default), Bastila (Knights of the Old Republic), Yuna (Final Fantasy X).

 

6. Nhàm chán phát sợ (The Boring One):

Đây là dạng nhân vật mà tất cả những gì liên quan đến họ như: tên, câu chuyện, nặng lực, mục đích sống…đều chẳng có gì đáng để nhớ tới cả, chúng đều nhạt nhòa, mờ nhạt khiến họ trở thành những nhân vật nhàm chán phát sợ lên được!

Carth trong Knights of the Old Republic

Họ có thể là tuýp nhân vật chính diện hoặc phản diện, có thể tốt hoặc xấu…nhưng nhìn chung việc tạo ra họ là một sự thất bại nặng nề của các nhà sản xuất game. Hãy thử tưởng tượng, bạn phải gắn liền với họ trong vài chục giờ đồng hồ để chơi xong một game RPG, chắc chắn bạn sẽ phải phát ngán và đôi khi “sợ” bất cứ một trò chơi thể loại nhập vai nào dù chúng có hay tới đâu đi chăng nữa.

Nhân vật điển hình : Kaidan (Mass Effect series), Carth (Knights of the Old Republic), Kellam (Fire Emblem: Awakening)

 

7. Lạc quan (The Staunch Optimist):

Không có gì có thể cản được tinh thần lạc quan của các The Staunch Optimist (nhân vật lạc quan), họ sẽ mở mồm nói liên tục không ngừng, dù bạn muốn ngơi nghỉ một giây trong im lặng cũng là một điều không thể. Là thành viên lạc quan yêu đời nhất ở trong đội của bạn, họ luôn kêu vang lời khen ngợi tích cực nào đó để xóa đi bầu không khí ảm đạm.

Snow trong Final Fantasy XIII

 

Đối với nhiều người chơi, việc phải tiếp xúc thường xuyên với dạng nhân vật này quả thật là không hề sung sướng gì. Nếu có sự xuất hiện của các The Staunch Optimist thì thường là những người bạn thân nhất của nhân vật chính. Họ dường như cười nói mọi lúc mọi nơi, họ làm thể để mọi thứ tươi sáng hơn và cũng có thể để quên đi quá khứ đen tối trước kia.

Nhân vật điển hình : Teddie (Persona 4), Snow (Final Fantasy XIII), Riki (Xenoblade Chronicles)

 

Tiến Linh (Theo GR)