Quãng đường Mario cứu công chúa xa bao nhiêu?

-
Theo tính toán tương đối, Mario sẽ phải vượt qua chặng đường hơn 5km để đến với công chúa Peach.

Một trong những tựa game có thể nói là lâu đời và cũng được chơi nhiều nhất lịch sử làng game - huyền thoại Super Mario Bros của Nintendo đến nay đã bước sang tuổi thứ 29. Chắc chắn có tới 99% những ai đang đọc bài viết này cũng đã từng thử qua nó ít nhất 1 lần, nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc quãng đường từ khi xuất phát tới khi cứu được công chúa Peach mà chàng thợ sửa ống nước Mario phải vượt qua là bao nhiêu chưa?

 

Theo "nghiên cứu" mới được công bố từ MentalFloss, trang web chuyên về những thắc mắc vui dạng này cho biết thì cự ly mà Mario phải băng qua xuyên suốt 8 thế giới rơi vào khoảng 5.4 km. Họ thực hiện đo đạc trước tiên bằng cách tạo ra bản đồ hoàn chỉnh của trò chơi từ World 1 tới 8 thông qua việc ghép rất nhiều các bức screenshot lại với với nhau.

Bản đồ hoàn chỉnh của Super Mario Bros được dán lại từ vô số screenshot.

Sau khi giai đoạn vất vả này kết thúc, quãng đường bắt đầu được tính toán dựa trên sự so sánh về mặt kích thước giữa Mario ở hình dạng chưa ăn nấm với độ dài bản đồ, với giả sử anh chàng thợ sửa ống nước sở hữu số đo của một người trưởng thành. Vì mô hình Mario đứng ở tư thế hai bàn chân quay sang hai hướng, 66 cm là cự ly ước lượng được sử dụng.

Với các thông số cơ bản này, MentalFloss đưa ra kết quả là 5.4km cho chặng đường từ điểm xuất phát của Mario tới lâu đài cuối cùng, tương đương với thể thức thi marathon 5.000m, có điều trên hành trình của mình Mario còn phải đối mặt với vô số hiểm nguy thay vì chỉ có cắm đầu chạy.

Goomba, Koopa Troopa luôn sẵn sàng ngáng đường Mario mọi lúc mọi nơi.

Ngoài ra nếu tính cả các màn chơi dưới nước, Mario sẽ phải vượt qua thêm chặng đường dài 371m nữa, gấp khoảng 7 lần chiều dài bể bơi tiêu chuẩn Olympic. Thế mới biết nghề thợ sửa ống nước ở Italy yêu cầu sức khỏe tốt như thế nào. Tất nhiên như chúng ta đã biết, Super Mario Bros cung cấp khá nhiều con đường tắt qua các đoạn ống nước rải rác trong game, vì vậy mà Mario cũng không nhất thiết phải băng qua hơn 5.000m để đến được với công chúa Peach.

MentalFloss còn thực hiện một sự so sánh vui về quãng đường này. Kỉ lục marathon thế giới hiện tại ở cự ly 5.000m đang do vận động viên người Ethiopia - Kenenisa Bekele nắm giữ với thành tích 12:37:35, trong khi kỉ lục speedrun Super Mario Bros (không sử dụng đường tắt) dừng lại ở 19:52.

 

Super Mario Bros Speed Run.

Như vậy tốc độ chạy của Mario cũng không có gì là quá bất hợp lý đúng không? Nhưng nếu Bekele phải đối mặt với hàng tá chướng ngại vật như mai rùa, đạn chì liên tục quăng về phía mình như Mario ở thế giới Mushroom Kingdom, chắc chắn anh cũng khó lòng mà vượt qua được thành tích của chàng thợ sửa ống nước đến từ Nintendo.

 

Theo Trí Thức Trẻ