PewDiePie bất ngờ lên tiếng sau phốt cáo buộc nhận tiền bưng bít lỗi game

-
Sau khi bị bóc phốt về việc nhận hối lộ của Warner Bros. để lấp liễm lỗi trong game Middle-earth: Shadow of Mordor, Pewdiepie đã chính thức nói về vấn đề này trong video mới đây của mình.

Như đã đưa tin từ trước, Uỷ ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) cho rằng hãng Warner Bros đã lừa dối khách hàng trong suốt chiến dịch marketing cho game Middle-earth: Shadow of Mordor. Ủy ban phàn nàn rằng hãng Warner Bros đã trả số tiền quá lớn lên tới hàng trăm, hàng nghìn Đô-la Mỹ cho những người tạo ảnh hưởng trên mạng trong đó có Pewdiepie. Bạn có thể đọc tin chi tiết tại đây

Có rất nhiều các youtuber khác liên quan đến vụ việc này, tuy nhiên chỉ có Pewdiepie là bị nêu đích danh. Chính vì vậy, Felix “Pewdiepie” Kjellberg đã làm video dưới đây để trả lời về vấn đề này:

 

“Rất nhiều Youtuber cũng được nhận tài trợ từ việc quảng cáo này. Nhưng, vì tôi là Youtuber nổi tiếng nhất nên tên của tôi mới được nêu ra. Về cơ bản, khi hãng Warner Bros tài trợ, họ không yêu cầu chúng tôi phải nêu họ ra. Nhưng tôi vẫn làm còn một số người khác thì không”

FTC nêu ra rằng hãng Warner Bros yêu cầu những youtuber này đặt phần nêu tên người tài trợ ở khung miêu tả chứ không phải là trong video. Điều này cũng có nghĩa là khi video được chia sẻ trên các trang mạng xã hội thì thông tin tài trợ không bị lộ ra.

Felix trả lời cho ý trên rằng: “Đúng vậy, đáng lẽ tôi nên thông báo về người tài trợ rõ ràng hơn. Tôi có thể đưa nó lên trên tiêu đề hoặc video”. Tuy nhiên, anh cũng chỉ ra rằng khung hướng dẫn của FTC được phát hành vào năm 2015, trong khi video giới thiệu lại được làm vào năm trước đó. Tức là khung hướng dẫn của FTC không có hiệu lực đối với video của anh.

Video của Pewdiepie làm vào năm 2014 và có nêu rõ được tài trợ bởi Warner Brother

“Về cơ bản, tất cả các bài báo đều sử dụng tên của tôi để dụ người đọc click vào bài báo. Họ đặt tôi vào tình huống nguy hại cho tên tuổi của mình trong khi tôi không hề làm điều gì sai. Trước năm 2015, điều khoản quảng cáo trên Youtube khá là mù mờ, tuy nhiên tôi vẫn quyết định nêu rõ ra trong miêu tả video của mình. Nay những video quảng cáo của tôi đều nói rõ người tài trợ ngay đầu video”.

Cuối cùng, Pewdiepie khẳng định: “Nếu tôi làm gì sai, tôi sẽ lãnh hình phạt cho nó. Nhưng trong trường hợp này tôi không nghĩ rằng mình làm gì sai”.