Nintendo giải thích lý do không đưa Mario lên Iphone - Liệu có thỏa đáng?

July.N -
(Gamesao) - Tựa game đình đám Mario là một trò chơi chỉ được phát triển dành riêng cho các hệ máy của Nintendo sản xuất, do đó nhiều khả năng rằng những người dùng IOS hay android sẽ không bao giờ được chơi game này trên chiếc smartphone của mình.

Chủ tịch của Nintendo ông Satoru Iwata đã một lần nữa giải thích rõ ràng lý do tại sao những tựa game nổi tiếng trên khắp thế giới của hàng này như Mario hay Zelda vẫn không có mặt trên smartphone.

tựa game Mario huyền thoại sẽ không có mặt trên smartphone

Ông Iwata nhận định rằng thị trường game trên di động mang tính cạnh tranh cao hơn khá nhiều so với thị trường game console. Nintendo đã nghiên cứu và phát triển (R&D) về game console trong 30 năm và họ không nghĩ rằng sẽ muốn chuyển đổi lĩnh vực của mình sang game di động.

Thống kê năm 2013 cho thấy doanh thu từ những trò chơi trên thiết bị IOSAndroid cao hơn so với những game trên 3DSPS Vita, điều này chỉ ra rằng thị trường game trên di động có nhiều cơ hội hơn.

Đứng từ góc nhìn một fan của những game Nintendo như Mario, Zelda hay Donkey Kong, bạn có thể sẽ nghĩ rằng việc đưa những trò chơi này lên smartphone là một điều tuyệt vời và cũng là một bước đi tất yếu của nhà phát hành. Tuy nhiên ông Iwata cho rằng việc nhảy vào thị trường game trên smartphone có thể gây nguy hiểm cho các bộ phận khác, nó cũng giống như việc các sản phẩm của cùng một công ty tự cạnh tranh lẫn nhau trong cùng một phân khúc của thị trường.

Zelda cũng là một game nổi tiếng của Nintendo

Tuy điều này không phải là không thể xảy ra nhưng ông Iwata khẳng định rằng, dù trong tương lai Nintendo có thể lấn sân sang thị trường game trên smartphone thì đây cũng không phải là lĩnh vực kinh doanh chính của hãng.

Nhưng mặt khác, ông cũng hé lộ một vài chi tiết có thể là điều kiện tiên quyết để có thể đưa game của Nintendo lên smartphone. Ông cho biết vẫn chưa thấy ví dụ nào về một game console được đưa lên smartphone có thể thu về hàng trăm hay chỉ hàng chục tỉ yên trong suốt thời gian nó tồn tại. Những game của Nintendo được phát triển chỉ dành riêng cho những thiết bị do chính hàng này sản xuất, nên việc đưa trò chơi lên smartphone có thể làm các fan trung thành của Nintendo bất mãn.

Trong một bài phỏng vấn trước đó, ông Iwata cũng thừa nhận rằng số smartphone đã và đang tăng trưởng một cách chóng mặt, số người sở hữu smartphone ngày một nhiều, đôi khi còn hơn cả số lượng console từ trước tới giờ nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc thời kỳ của máy chơi game console truyền thống đã khép lại.

Donkey Kong cũng chịu chung số phận với những game Nintendo khác

Những lợi ích thương mại trong ngắn hạn từ việc đưa những game Nintendo lên smartphone vẫn còn quá nhỏ khi nghĩ tới những rủi ro mà hãng này có thể gặp phải trong dài hạn. Vì vậy đây vẫn chưa phải là thời điểm thích hợp cho một quyết định mang tính đột phá.

Cũng không thể nói rằng Nintendo không thích smartphone. Hôm nay, hãng này đã công bố  Mario Kart TV, một chương trình video và game đua xe Mario Kart 8 trên hệ máy Wii sẽ có mặt trên smartphone trong tháng này.

July.N - Theo GS