Kỉ niệm 30 năm ngày tựa game kinh điển "Lâu Đài Ma" Castlevania ra mắt

-
Đúng ngày này 30 năm về trước, Castlevania đã chính thức ra mắt trên nền tảng Famicom vào ngày 26/09/1986 tại Nhật Bản

Có thể bạn không nhớ, nhưng đúng ngày này 30 năm về trước,Castlevania đã chính thức ra mắt trên nền tảng Famicom vào ngày 26/09/1986 tại Nhật Bản. Sau nhiều lần được port sang những hệ máy tính cũng như máy chơi game khác, đến tháng 05/1987, Castlevania mới chính thức ra mắt tại thị trường Mỹ.

 

Cái tên Castlevania ban đầu nếu "dịch nôm" có lẽ sẽ chẳng có chút ý nghĩa gì sâu xa ngoài "Lâu đài trong rừng sâu". Nó là một cách chơi chữ của Transylvania, thị trấn tại Romania với truyền thuyết ma cà rồng, sinh vật được lấy làm trung tâm của toàn bộ dòng game, cùng sự hiện diện của rất nhiều sinh vật trong truyền thuyết khác.

Điều đáng buồn là, năm nay Konami không làm bất cứ điều gì để ăn mừng sự kiện một trong số những series lâu đời nhất của họ, mà thay vào đó, giống như series Metal Gear Solid, Castlevania cũng đang bị biến thành... máy đánh bạc với những hình ảnh nhân vật nữ hở hang gợi cảm (!)

Xuất bản năm 1987, tiểu thuyết Dracula của Bram Stocker có lẽ là viên gạch đầu tiên cho sự phổ biến của các truyền thuyết về ma cà rồng trong thế kỉ tiếp đó. Ma cà rồng nhanh chóng trở thành một hiện tượng văn hóa được hấp thụ bởi cả phim ảnh, chính kịch, sách truyện và dĩ nhiên, trò chơi điện tử.

 

Tháng 9 năm 1986, Konami - lúc bấy giờ vẫn còn tập trung vào game arcade - đã hoàn thiện quá trình phát triển và cho ra đời một tựa game hành động/platformer với cái tên Castlevania cho hệ máy NES của Nintendo. Không chỉ bao gồm Dracula, trò chơi còn có sự tham gia của Frankenstein, xác ướp, thần chết và medusa...

Trò chơi mở đầu cho cuộc đấu tranh không khoan nhượng giữa gia tộc Belmont và bá tước Dracula - con ma cà rồng đầu tiên và hùng mạnh nhất! Sau mỗi lần tưởng như đã bị tiêu diệt, Dracula lại trỗi dậy, và một Belmont trẻ lại tiếp tục sứ mệnh của gia đình với chiếc roi Vampire Killer.

 

Độ khó huyền thoại (bởi tương quan giữa tốc độ di chuyển của nhân vật và các đối thủ trong game) là động lực chính khiến cho game thủ chinh phục Castlevania bằng được. Và kết quả là những thành công vang dội, kéo theo các phiên bản làm lại trên Gameboy, các thùng máy arcade và sau đó là SNES.

Câu chuyện về Castlevania được tiếp nối sau đó với phiên bản 1987 - Castlevania II: Simon's Quest. Trong trò chơi này, Simon phải tìm cách giải lời nguyền mà Dracula đã ếm lên mình từ 7 năm trước, và cách duy nhất để giải trừ nó là hồi sinh cho hắn ta. Simon phải tìm năm mảnh cơ thể của Dracula và sau đó mang đến lâu đài của hắn. Tại đây, sau khi hồi sinh Dracula, Simon phải một lần nữa tiêu diệt hắn.

 

Theo Trí Thức Trẻ