Game thủ tuổi teen crack game bom tấn Doom cực kỳ dễ dàng

-
Một game thủ 19 tuổi đã chơi được Doom miễn phí chỉ nhờ... một bản demo game chứ không phải kỹ năng crack game thượng thừa như hacker

Đối với những game thủ mới chỉ nghe đến cái tên Denuvo, có thể nói một cách đơn giản và ngắn gọn, đó là một hệ thống phần mềm được người Áo tạo ra. Công việc của nó rất đơn giản, đó là tạo ra một hàng rào chắn không cho bất kỳ ai chỉnh sửa hoặc tái thiết lập nội dung số vào nhiều mục đích.

Mà để có thể giải mã một tựa game, qua đó vô hiệu hóa hệ thống DRM bảo vệ bản quyền nội dung số của một tựa game, những lập trình viên sẽ phải debug rất sâu vào các file quan trọng của game, mà trong đó đáng kể nhất là file launcher, đóng vai trò như một chiếc chìa khóa kiểm tra việc game thủ đã bỏ tiền mua key game hay chưa.

 

Và sau khi giải mã thành công, tựa game sẽ không cần phải kết nối internet để chơi, mà thực tế là cũng chẳng cần bất kỳ bước cài đặt nào mất thời gian vì DRM đã bị vô hiệu hóa. Tuy nhiên đó là cách khó khăn, và là cách dài hơi nhất để phá vỡ hàng rào bảo vệ bản quyền cho một tựa game, vì sau đó nhà phát triển sẽ không có cách nào để ngăn chặn game thủ chơi crack, trừ phi quản lý game thủ thông qua key bản quyền khi chơi mạng. Đó là cách Battlefield 4 bản multiplayer, hay Diablo 3 không thể có crack.

Nhưng Denuvo lại là một câu chuyện khác. Hồi tháng 01, 3DM, nhóm crack game nổi tiếng Trung Quốc đã đưa ra dự báo cho rằng game dùng Denuvo sẽ không thể crack ít nhất là cho đến năm 2018. Lý do được đưa ra chính là dựa vào cơ chế hoạt động của hệ thống phần mềm này. Thông thường DRM sẽ mã hóa thông tin mà hacker có thể khai thác. Và những lập trình viên thường chỉ cần phải giải mã DRM là xong.

 

Trong khi đó, Denuvo làm hẳn hai bước mạnh hơn, đó là... mã hóa công cụ quản lý nội dung số, và sau khi game ra mắt, Denuvo sẽ liên tục phát hành những bản cập nhật để chắc chắn rằng hacker thậm chí còn không thể sờ vào hệ thống bảo vệ bản quyền chứ đừng nói đến chuyện crack cả một tựa game. Thế nhưng mới đây vào giữa tháng 08, một game thủ 19 tuổi người Bulgaria có tên Voksi đã phá vỡ được chế độ bảo vệ gần như vô đối của Denuvo. Kết quả là, hết Rise of the Tomb Raider, cho tới Inside và mới đây nhất là Doom đã bị crack cho game thủ thưởng thức.

Vậy chàng game thủ trẻ tuổi đã làm thế nào? Đầu tiên bỏ một khoảng thời gian để tìm hiểu cách hoạt động của Denuvo, Voksi đã tìm ra một lỗ hổng và loại bỏ hoàn toàn sức ảnh hưởng của Denuvo khỏi Doom. Nói một cách khác, anh chàng đã không phá vỡ hàng rào mã hóa mà thay vào đó qua mặt hệ thống và bắt server nhận những file patch được tạo ra bởi lập trình viên là một phiên bản game hợp lệ và cho phép khởi động thông qua Steam.

 

Khi bạn cài một tựa game dùng Denuvo trên Steam, phần mềm sẽ gán một ID riêng dựa trên phần cứng mà bạn cài game, ở đây là máy tính. Khi bạn copy nội dung game vào ổ cứng và đem sang một máy tính khác, bạn sẽ không thể khởi động game. Và khi đó Voksi sử dụng bản demo của Doom, dĩ nhiên là có thể khởi động miễn phí và vẫn có Denuvo bên trong. Ngay lập tức sau đó, Voksi chuyển thông tin của bản demo vào một bản game Doom được tải lậu trên mạng mà chưa có crack. Điều kỳ lạ xảy ra khi Denuvo nhận bản game lậu kia như một sản phẩm đã có bản quyền.

Cách làm này hoạt động trong... 3 ngày trước khi Denuvo phát hiện ra và tung ra bản patch mới ngăn chặn việc này. Nhưng trước khi Denuvo ra tay, ước tính đã có tới 650 nghìn lượt chơi game crack chạy trên server của Denuvo một cách ngang nhiên.

 

Theo Trí Thức Trẻ