Final Fantasy XV có thể là dấu chấm hết cho thị trường console Nhật Bản?

T.B -
(GameSao) - Những lời chia sẻ từ giám đốc phát triển của Square Enix - Hajime Tabata - về thị trường game Nhật Bản rất đáng để suy ngẫm.

Được công bố lần đầu tiên vào tháng 3 năm 2006 dưới cái tên Fantasy Versus XIII. Quá trình phát triển của tựa game này cũng trải qua rất nhiều chông gai: Square Enix đã phải đổi tựa đề của game và đồng thời thay đổi kế hoạch phát hành từ hệ PS3 sang các hệ console nextgen PS4 và Xbox One. Thậm chí, từ sau năm 2011, những thông tin về quá trình phát triển gần như biến mất, khiến cho nhiều người lo lắng tựa game này đã bị hủy. Đến tận E3 năm ngoái, Final Fantasy XV mới trở lại với một cái tên mới và một đoạn trailer chính thức, khiến những fan hâm mộ gần như phát cuồng vì sung sướng. Do vậy, có thể thấy sự kỳ vọng mà nhà phát triển cùng người hâm mộ đối với nó là rất cao.

Điều khiến cộng đồng đứng ngồi không yên chính là những hình ảnh "siêu thực" của trò chơi được trình diễn tại E3 2014. Nhưng cũng vì vậy mà nhiều người lo rằng các nhà phát triển sẽ mất tập trung khi chuyển từ PS3 và Xbox 360 sang PS4 và Xbox One. Theo giám đốc phát triển trò chơi, Hajime Tabata, Final Fantasy XV là niềm hy vọng lớn nhất có thể hồi sinh thị trường console tại Nhật Bản.

Trong một bài phát biểu với Kotaku về tình trạng của ngành công nghiệp game đất nước hoa anh đào, Tabata giải thích rằng "thị trường Nhật Bản hiện nay đang có xu hướng nghiêng về các thiết bị cầm tay hoặc điện thoại thông minh" do những thói quen văn hóa Nhật Bản. Tabata nói:

"Nhật Bản là nơi mọi người thường xuyên sử dụng tàu điện hoặc xe bus để đi làm, đi học... do vậy họ sử dụng các thiết bị cầm tay nhiều hơn, và dành nhiều thời gian trong phòng riêng hơn là ở ngoài phòng khách".

Ông cũng hy vọng rằng Final Fantasy XV có thể mang lại "tuổi thơ" đối với những người đã từng vùi đầu vào màn hình TV để chơi game hàng giờ liền như những năm 90, và những trải nghiệm chơi game khi đó đều là những trải nghiệm vô cùng đáng quý. Chính xác đó là những gì mà trò chơi này hướng tới. 

Được đánh giá cao nhất ở Nhật Bản và trên toàn thế giới, tựa game nhập vai hành động sắp được ra mắt này có thể là một trong những trò chơi quyến rũ nhất mà Tabata từng thực hiện, giúp thị trường console trở lại vị thế vốn có.

"Cũng có nhiều thứ mà tôi phải bận tâm, nhưng tôi tin rằng việc thành công hay không phụ thuộc nhiều vào bản thân trò chơi. Tôi rất mong muốn mọi người có thể thưởng thức các trò chơi ở ngoài phòng khách trên màn hình lớn nhiều hơn và nếu như Final Fantasy XV không làm được điều đó thì tương lai của game console sẽ chấm hết."

Nhận định của Tabata là hoàn toàn đúng. Tại Nhật Bản, thị trường console đang suy giảm trầm trọng trong khi thị trường game mobile ngày càng gia tăng mạnh mẽ. Nhà phân tích Serkan Toto cho biết, thị trường ngành game console (bao gồm cả phần cứng và phần mềm cộng lại) ở Nhật Bản trong năm 2013 đã đạt 4 tỷ USD, giảm mạnh so với con số 4,8 tỷ USD trong năm 2012. Doanh thu phần cứng console trong năm 2013 cũng chỉ đạt 1,5 tỷ USD so với 1,9 tỷ USD trong năm trước đó. Ngược lại, người tiêu dùng Nhật Bản đang tiếp tục dành tình cảm cho game mobile. Trong năm 2013, thị trường game mobile Nhật Bản đã chạm ngưỡng 5,1 tỷ USD, trong đó thì riêng game smartphone đã đem lại 3,5 tỷ USD và có được mức tăng trưởng thần tốc. Giới chuyên môn chia sẻ rằng, hiện nay thị trường game mobile Nhật Bản đang rất thịnh vượng và lớn mạnh hơn cả thị trường game console, vốn được coi là niềm tự hào của xứ mặt trời mọc trong nhiều năm qua.

Ngoài ra, còn có một cuộc bình chọn "Có hay Không" với nội dung Square Enix sẽ triển khai một Final Fantasy khác trên console nếu như Final Fantasy XV không đạt được hiệu quả như mong đợi. Cha đẻ của series "Ảo vọng cuối cùng" - Hironobu Sakaguchi thừa nhận rằng việc phát triển trò chơi này "rất mất thời gian" và sự nhiệt tình từ phía cộng đồng cho phiên bản sắp được ra mắt cũng không dập tắt tin đồn rằng Square Enix đang gặp khó khăn về tài chính. Và nếu phải lựa chọn một biện pháp an toàn, rất có thể họ sẽ tạo ra một trò chơi Final Fantasy trên nền tảng di động.

8 năm phát triển là một chặng đường dài, và sự phấn khích từ cộng đồng hâm mộ rất có thể là tiền đề để Final Fantasy XV gặt hái được thành công. Tuy nhiên, đã hơn một năm nay làng game nhập vai Nhật Bản vẫn chưa có những biến chuyển gì mới, do vậy những lời chia sẻ của Tabata thật sự rất đáng để chú ý.

T.B