Dòng game FIFA đã thay đổi như thế nào theo thời gian?

-
FIFA 17 đã ra mắt được một tuần, trong khoảng thời gian ngắn đó thì tựa game thể thao nổi tiếng của hãng Electronic Arts (EA) đã nhận được rất nhiều lời khen và quan tâm của các game thủ trên toàn cầu. Để trở thành một tượng đài lớn như ngày nay thì FIFA đã thay đổi ra sao? Hãy cùng ngược dòng lịch sử cùng năm tựa game nổi tiếng của FIFA.

Mọi người nói rằng bóng đá không bao giờ đổi thay, nhưng EA hãng phát hành của FIFA 17 không cho rằng quan điểm đó là đúng. Trong hơn hai thập niên qua họ đã luôn nỗ lực để phát triển cũng như tạo ra một tựa game mô phỏng bóng đá đạt tới tầm hoàn mỹ nhất, mang đến cho các game thủ yêu mến môn thể thao vua những bữa tiệc và trải nghiệm thực tế nhất giống với đời thực. Chúng ta hay cùng điểm lại năm tựa game bước ngoặt của FIFA để thấy rằng họ đã thay đổi bóng đá ra sao.

FIFA 96

Dù FIFA 96 không phải là phiên bản đầu tiên của tựa game nổi tiếng này, tuy nhiên FIFA 96 chính là phiên bản mà mỗi khi nhắc tới đều khiến cho nhiều game thủ nhớ về kỉ niệm tuổi thơ nhất.

Những năm tuổi thơ đó chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đều đã được trải nghiệm và chơi qua FIFA 96 với các đầu game nổi tiếng thời bấy giờ như SEGA, SNES, PS1... Đồ họa game 2D đặc trưng và những pha ghi bàn hết sức ảo diệu, đây cũng là phiên bản FIFA đầu tiên giới thiệu cầu thủ thật và vị trí thật.

Tuy nhiên cũng có rất nhiều sai lệch và hầu như không chính xác với thực tế nhưng xét chung thì đây xứng đáng là một tựa game được lưu trong kí ức mỗi người.

FIFA 2000

FIFA 2000 cho phép người chơi điều khiển hơn 40 đội bóng trên toàn thế giới và nó cũng cho phép các game thủ xếp loại độ mạnh, yếu và kĩ thuật riêng,... Đây cũng là phiên bản khắc phục của FIFA sau khi nhận được nhiều ý kiến trái chiều về đồ họa non nớt và gameplay không thực tế bằng các đối thủ cạnh tranh. Đa số các game thủ ở Việt Nam đều trải nghiệm phiên bản này thông qua PC.

FIFA 2004

Âm thanh chân thực và ca khúc chủ đạo tuyệt vời, rất nhiều game thủ đã nhận xét như vậy về FIFA 2004. Không chỉ có âm thanh được cải thiện mà về mặt đồ họa thì FIFA 2004 cũng cho thấy nhiều đột phá của mình. Nền tảng đồ họa 3D đã được các nhà phát hành EA trau chuốt một cách tỉ mỉ, những cầu thủ hàng đầu luôn có được hình dáng và vẻ ngoài gần như thật so với ngoài đời. Hiệu ứng ánh sáng và mặt cỏ cũng được làm tốt. Tuy nhiên gameplay chưa có nhiều đột phá và còn những hạn sạn nhỏ.

FIFA 08

Vào năm 2006 khi PES 6 của đối thủ truyền kiếp Konami vẫn đang làm mưa làm gió trên các hệ máy điện tử thì chỉ cần hai năm sau FIFA 08 đã có thể lật đổ được đối thủ nói trên của mình trên con đường trở thành tựa game mô phỏng bóng đá hay nhất.

Với lượng cầu thủ và nhiều giải đấu đồ sộ và phong phú nhất từ trước tới giờ, FIFA 08 chính là kho từ điển sống của bóng đá hiện tại. Đáng nói hơn cả là gameplay của FIFA 08 đã được cải tiến đáng kể và đạt đến độ chân thực nhất định, các chuyển động rất đa dạng và biến thể thật nhất so với các phiên bản FIFA trước đây. FIFA cũng có nhiều tùy chọn chơi và nhiều phân mục đa dạng, tiêu biểu nhất là chế độ chơi "Be a Pro" được đánh giá rất cao.

FIFA 12

Một phiên bản bóng đá đỉnh cao nữa mà EA mang đến cho game thủ, rất nhiều công nghệ mới được cập nhật trong tựa FIFA mới này. Cơ chế scan tám hướng khiến cho gương mặt cầu thủ phác họa rõ nét và chân thực nhất từ trước tới giờ, cơ chế Impact Engine mới khiến cho những tương tác vật lý trên sân cỏ thể hiện rất chi tiết và không hề vô lý. Chế độ chơi online được hỗ trợ rất tốt khi thi đấu với các game thủ khu vực khác không gặp nhiều tình trạng giật lag.

 

theo gamen