Chúng ta sắp không biết đâu là thực, đâu là game!

-
Sony vừa giới thiệu một công nghệ game tương lai Augmented Reality dành cho PS4 rất ấn tượng tại hội chợ Nico Nico Chokaigi 3.
Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thực tế ảo (VR) trong thời gian gần đây với các sản phẩm như Oculus Rift, Morpheus dường như đã khiến chúng ta quên đi một phương pháp khác cũng không kém phần hiệu quả trong việc tăng cường trải nghiệm chơi game, đó là Augmented Reality (AR), hiểu nôm na là "ảo hóa hiện thực". Không giống như VR khi tất cả những gì mà người chơi nhìn thấy đều được sinh ra bởi máy tính, AR đưa những vật thể từ thế giới ảo vào môi trường hiện thực và cố gắng khiến chúng trở nên thuyết phục nhất có thể. 

Một ví dụ cho AR là công nghệ IllumiRoom mà Microsoft giới thiệu hồi năm ngoái sử dụng Kinect kết hợp cùng máy chiếu để biến cả căn phòng thành môi trường chơi game. Ở phía bên kia chiến tuyến, mặc dù đã giới thiệu Project Morpheus nhằm cạnh tranh với Oculus Rift trên lĩnh vực thực tế ảo nhưng xem ra Sony cũng không chịu thua kém đối thủ khi tại sự kiện Nico Nico Chokaigi 3 họ đã tung ra hai đoạn clip ứng dụng AR khiến người xem phải trầm trồ.

Video đầu tiên mang tên "PS4 AR Fluid" mô phỏng chuyển động của chất lỏng khi được đổ qua lại giữa hai hộp đựng hoặc xuống đất kèm theo hiệu ứng âm thanh. 
 

Công nghệ mô phỏng nước dành cho PS4.

Nhưng điểm khiến người xem thấy ấn tượng nằm ở video thứ hai tập trung vào khía cạnh ánh sáng. Theo Sony giới thiệu, công nghệ của họ có khả năng nhận diện được các nguồn sáng thực tế, từ đó mô phỏng được không chỉ vật thể mà còn cả bóng của chúng tạo ra cảm giác đối tượng được máy tính tạo ra - trong trường hợp này là chú khủng long và Miku dường như là những mô hình đang tồn tại thật sự trên mặt bàn vậy.
 

Vật thể dựng bởi AR đổ bóng tương ứng theo ánh sáng phát ra từ chiếc đèn pin.

Phòng thí nghiệm Mirai của Sony hiện chưa giải thích rõ họ đã sử dụng những thiết bị nào để tạo ra những hình ảnh như vậy nhưng nhiều khả năng là thông qua camera PS Eye kết hợp cùng một chiếc máy chiếu, tương tự như những gì mà Microsoft đã làm với IllumiRoom.
Tuy nhiên tập đoàn Nhật Bản cho biết họ còn áp dụng AR được cả cho chiếc máy chơi game cầm tay PSVita (cũng trang bị camera), vì thế có thể người sử dụng không nhất thiết phải sở hữu PS Eye.
 
Theo Tri Thức Trẻ